Mục lục
ẩn
Cách ướp cá saba nướng giấy bạc
Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị ướp cá nướng
- Cá saba: 1 con (0.5-1kg)
- Rượu trắng: 4 thìa café
- Dầu ăn: 3 thìa cafe
- Gừng, sả, ớt, tỏi: mỗi loại 1 củ
- Gia vị ướp: Muối, đường, bột ngọt
- Gia vị chấm: xốt kim quất mơ rừng, xốt ớt chanh mơ rừng
- Giấy bạc
- Sa tế ớt: 1 muỗng canh
Lưu ý: Ngoài cá saba thì bạn có thể chọn các loại cá khác tùy theo sở thích của mình.
Cách tẩm gia vị ướp cá nướng ngon hết ý
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá sau khi mua về tiến hành làm sạch cá. Loại bỏ hết phần nội tạng bên trong và rửa sạch bằng nước nhiều lần. Chú ý tránh làm vỡ mật cá, để tránh thịt cá bị đắng.
- Để giảm bớt độ tanh và nhớt, bạn dùng một ít muối và 2 thìa rượu trắng chà xát lên khắp mình cá, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Cuối cùng, dùng dao khứa vài đường lên bề mặt cá để rút ngắn thời gian ngấm gia vị hơn, đồng thời khi nướng cá cũng nhanh chín hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng, tỏi: Loại bỏ phần vỏ, rửa sạch.
- Cho sả, ớt và tỏi: vào xay nhuyễn.(có thể dùng cối để giã nát)
- Gừng xay riêng để vắt lấy phần nước và bỏ phần xác đi. Chỉ nên dùng một lượng vừa phải để cá không bị hăng.
Lưu ý: Ớt bạn có thể loại bỏ hạt trước khi xay.
Bước 3: Ướp cá
- Cho phần nước gừng và hỗn hợp nguyên liệu xay nhỏ ra chén. Sau đó cho vào 2 thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng, dùng muỗng khuấy đều một lần nữa. Như vậy là chén gia vị ướp cá nướng thần thánh của bạn đã được hoàn thành
- Trong bước này, bạn có thể chuẩn bị sẵn một chén dầu mỡ hành để sử dụng vào bước nướng cá luôn nhé.
- Cho cá saba vào khay sạch, đổ chén hỗn hợp gia vị ướp cá nướng và sả tế ớt đã chuẩn bị sẵn ở trên vào.
- Dùng tay chà xát hỗn hợp ướp lên mình cá để đảm bảo ngấm đều gia vị. Lưu ý, thao tác thực hiện phải nhẹ nhàng để phần thịt không bị bở và khi nướng cá được dai hơn, cảm giác ăn sẽ ngon hơn. (Nhớ mang găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm).
- Sau đó dùng giấy bạc quấn quanh mình cá và ướp khoảng 2-3 tiếng trước khi nướng.
Nướng cá saba bằng than hoa
- Cho than vào bếp và đốt. Khi than bắt đầu đỏ hồng, bạn đặt vỉ cá lên nướng.
- Nên giữ lửa ở mức vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ giúp cho cá chín đều từ trong ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng xoay trở vỉ liên tục để gia vị ướp cá nướng được dậy mùi thơm mà không bị cháy.
- Để cho món cá nướng trở nên béo ngậy và bắt mắt hơn thì sau khi nướng khoảng 20-25 phút, bạn quét lên một lớp mỡ hành lên da cá và đợi thêm 5 phút nữa rồi lấy vỉ xuống.
Cách làm cá saba nướng nồi chiên không dầu
- Đầu tiên, làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong vòng 5 phút.
- Tiếp đến, cho phần cá gói giấy bạc vào và đóng nồi lại và tiến hành nướng cá ở 200 độ C.
- Nướng khoảng 10 – 20 phút đến khi cá chín là hoàn thành.
Lưu ý: Tùy trọng lượng cá mà căn chỉnh thời gian phù hợp để cá được chín đều và thơm ngon nhất.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cá khô tẩm gia vị thơm ngon tại nhà