Đùi gà rim mật ong là món ăn nhận được sự yêu thích của nhiều người trong đó có các em nhỏ. Thịt gà dai ngon, thấm đẫm nước xốt mật ong rất kích thích vị giác. Sự kết hợp đơn giản của thịt gà và mật ong đã làm nên sự cuốn hút mạnh mẽ cho vị giác của nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để dùng với cơm trắng. Thịt gà là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng mà đặc biệt là protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người.
Có nhiều cách chế biến thịt gà khác nhau như luộc, chiên, kho, hầm… nhưng nếu một lần thử qua cách rim mật ong đùi gà bạn sẽ nhớ mãi không quên. Dưới đây Nghề Bếp Á Âu sẽ là hướng dẫn cách làm món ăn hấp dẫn này, bạn có thể ghi lại công thức để có thêm món ngon trong sổ tay nội trợ nhé!
Nguyên liệu
- 3 đùi gà
- 3 thìa mật ong
- Gia vị nêm: tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế đùi gà, bạn rửa thật sạch, sau đó dùng dao khía các đường nhỏ trên phần thịt. Với cách khía như thế này sẽ giúp cho thịt gà thấm đều các gia vị khi ướp. Sau đó, bạn ướp đùi gà cùng 1 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu, một ít bột nêm trong 10 phút
Bước 2: Cho 4 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi chảo nóng bạn lần lượt cho từng đùi gà vào chiên cho vàng đều cả 2 mặt. Sau đó bạn gắp gà ra để cho thật ráo dầu
Bước 3: Vẫn sử dụng chảo dầu trên nhưng bạn bỏ bớt chỉ lấy khoảng ½ lượng dầu trong chảo. Sau đó thêm vào 3 muỗng mật ong và ½ chén nước và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì nêm thêm ít muối. Tiếp theo, bạn trút hết phần đùi gà đã chiên vào và đảo đều trong 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó tắt bếp.
Ngoài ra, còn có cách làm món đùi gà rim mật ong khác bằng lò nướng. Đầu tiên bạn làm nước xốt bao gồm: mật ong, dầu mè, nước tương, tỏi, gừng, hạt tiêu trộn đều với nhau. Sau đó rưới đều nước xốt lên phần đùi gà đã đặt sẵn trong khay nướng có lót giấy bạc. Cuối cùng, bạn cho khay gà vào lò nướng ở nhiệt độ 218oC trong 40 phút. Lưu ý, sau 20 phút đầu tiên, bạn kiểm tra nếu thấy xuất hiện vết màu đen, hãy phủ lên trên gà một tấm giấy bạc nữa rồi đặt lại vào lò nướng. Cách làm này sẽ giúp giữ ẩm và làm chậm quá trình nướng và làm đen bề mặt thịt gà. Với cách thực hiện này bạn sẽ thu được phần nước xốt đậm đà dùng kèm với cơm trắng rất ngon.
Món đùi gà rim cùng mật ong ngon là phải dai thơm, thấm đẫm vị ngọt thanh của mật ong, có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi trình bày ra dĩa, bạn có thể thêm vào lá xà lách và một vài lát ớt cắt mỏng. Ngoài đùi gà, bạn cũng có thể thực hiện cách chế biến này với cánh gà hoặc thịt heo. Thật dễ dàng đúng không nào? Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm gà hấp rượu để thay đổi khẩu vị.
Chúc các bạn thành công