Bên cạnh những địa danh, thắng cảnh mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ như Thác Phú Cường, Biển Hồ Chè, Thác K50… thì vùng đất Gia Lai còn sở hữu một nền ẩm thực đa dạng với nhiều món đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên. Trong số đó không thể không nhắc đến gà nướng cơm lam Pleiku – Món ăn đặc trưng của chốn đại ngàn từ lâu đã làm say lòng biết bao tín đồ ẩm thực.
1Giới thiệu đôi nét về gà nướng cơm lam Pleiku
1.1 Gà nướng cơm lam Pleiku – Hương vị mộc mạc giữa lòng Tây Nguyên
Gà nướng cơm lam Pleiku là một những món đặc sản đáng tự hào mà người dân nơi đây thường thưởng thức trong những dịp đặc biệt và giới thiệu với các bạn trẻ gần xa. Theo lời kể của người bản địa, gà nướng cơm lam Pleiku là món ăn có xuất xứ từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk – Một cộng đồng có số lượng cư dân khá đông so với các dân tộc khác. Dần dần, món ăn này ngày càng phổ biến và lan rộng ra khắp các tỉnh vùng cao, trở thành một đặc sản nổi tiếng giữa lòng đại ngàn Tây Nguyên.
Tương truyền rằng ngày trước, cơm lam vốn là bữa ăn đơn giản của người miền núi nói chung và tộc người Jrai ở Gia Lai nói riêng trong những chuyến đi rừng, làm rẫy. Thông thường, cơm lam được nấu bằng gạo rẫy bỏ trong ống tre là ngon hơn cả. Không cần phải mang nồi, niêu hay xoong, chảo, bà con dân bản chỉ sắm một túi gạo cùng nắm muối và thêm con gà. Trên rừng đã có sẵn tre, nứa làm dụng cụ để nấu nướng cùng với một ít hoa chuối, rau đắng hái được là đủ cho một bữa ăn trưa giản dị nhưng thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Gà nướng cơm lam là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng nơi núi rừng Tây Nguyên. Thế nhưng, gà nướng cơm lam Pleiku lại mang trong mình sự độc đáo và mùi vị riêng biệt, hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm đặc sắc trong cẩm nang du lịch Gia Lai đấy!
Xem thêm : Kinh Nghiệm du lịch Thái Lan