Cách làm gà hấp hành đơn giản mà thơm ngon được hướng dẫn dưới đây sẽ là bí quyết để bạn trổ tài nấu nướng của bản thân. Với các bước hướng dẫn chi tiết, rõ ràng, bạn sẽ có được thành phẩm ngon như ý ngay từ lần đầu thực hiện.
Gà hấp hành thơm ngon, giữ được vị ngọt thịt. Ảnh: Internet
Nếu là người yêu thích các món luộc, hấp hoặc đang kiêng sử dụng dầu mỡ trong bữa ăn thì gà hấp hành là gợi ý vô cùng hoàn hảo. Với cách làm này, gà sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên cùng với mùi thơm của hành, gừng khiến bạn mê mẩn với món ăn. Cách làm gà hấp hành rất đơn giản từ phương pháp chế biến cho đến nguyên liệu, gia vị chính vì vậy đừng chần chừ hãy nhanh chóng vào bếp và thực hiện cùng chúng tôi nào!
Nguyên liệu
- 1 con gà khoảng 1,2kg
- 10 cọng hành lá
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 củ hành tím
- 2 trái chanh
- 2 trái ớt hiểm
- 3 lá chanh
- Gia vị: bột nghệ, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối xay, muối hạt, bột canh
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch lông và ruột, rửa cùng với nước có pha với 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn cắt đôi 1 quả chanh và chà xát lên phần da gà và để ngâm trong 5 phút. Tiếp theo xả lại nước lạnh cho thật sạch.
- Quả chanh còn lại vắt nước cốt.
- Hành lá rửa sạch.
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
- Gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
Rửa gà cùng nước muối loãng và chanh. Ảnh: Internet
Bước 2: Ướp gà
Bạn cho hành tím cùng với ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê bột canh, gừng băm vào chén và trộn đều lên.
Ướp hỗn hợp gia vị trên vào gà. Bạn nhớ chà xát để gia vị thấm cả bên trong và bên ngoài con gà. Lưu ý, bạn gom phần hành tím và gừng cho vào bụng gà cùng với khoảng 3 cọng hành. Để gà ướp trong khoảng 15 phút.
Ướp gia vị và cho hành lá vào bên trong bụng gà. Ảnh: Internet
Bước 3: Làm muối chấm cùng gà
Cho 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 trái ớt vào cối giã nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh vào và khuấy đều lên. Cuối cùng, cho lá chanh đã cắt nhỏ vào là đã hoàn thành phần nước chấm
Muối chấm cùng thịt gà. Ảnh: Internet
Bước 4: Hấp gà cùng hành
Bắc xửng hấp lên bếp, đặt gà lên dĩa và cho vào nồi, hấp trong thời gian 45 phút. Khi hấp được 40 phút, bạn có thể mở nồi và trở gà lại, lúc này cho phần hành lá còn lại, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là đã chín.
Hấp gà trong thời gian 45 phút. Ảnh: Internet
Bạn lấy gà ra và chặt thành miếng vừa ăn để thưởng thức cùng nước chấm đã làm ở trên.
Một số lưu ý khi làm gà hấp hành
- Để da gà không bị nứt, trong quá trình hấp lâu lâu, bạn nên mở nắp nồi 1 lần để giảm nhiệt, áp suất bên trong nồi.
- Sử dụng bột nghệ trong thành phần gia vị ướp để da gà vàng và đẹp mắt hơn.
- Bạn nên chọn gà mái để thịt sau khi hấp sẽ mềm, không bị quá dai.
- Khi rửa gà không nên dùng muối hạt để chà xát lên da vì rất dễ làm da gà bị rách, thành phẩm không đẹp mắt.
- Dùng chanh chà xát lên da gà không chỉ sạch, loại bỏ mùi tanh mà còn giúp cho gà căng, bóng sau khi hấp chín.
- Để nhận biết gà đã chín chưa, bạn dùng đũa xiên vào phần đùi gà nếu còn nước đỏ chảy ra thì gà vẫn chưa chín bên trong.
- Bạn nên hấp trên lửa nhỏ để gà không bị khô.
- Thời gian hấp có thể nhiều hoặc ít hơn 45 phút và sẽ phụ thuộc vào khối lượng của con gà.
Cách làm gà hấp hành đơn giản nhưng hương vị lại rất hấp dẫn và đặc biệt là không quá nhiều dầu mỡ sẽ là món ăn thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Nếu muốn học thêm công thức chế biến các món ngon từ gà khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.