Thêm một lưu ý là do thịt ếch có tính hàn nên khi trẻ bị cảm hoặc sốt mẹ không nên cho bé dùng cháo ếch nhé, bất kể là món ếch nấu cháo với gì cho bé!
Giá trị dinh dưỡng từ thịt ếch đối với sức khỏe con trẻ
Vậy là bạn đã đi qua 3 cách nấu cháo ếch cho bé dễ thực hiện. Ếch là một trong những nguyên liệu không quá khó để tìm, bạn có thể mua ếch từ những khu chợ gần nhà, các siêu thị hay cửa hàng tiện ích ngày nay.
Sở dĩ thịt ếch là thực phẩm phổ biến chính là nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú mà nó đem lại. Dưới đây là những tác dụng của thịt ếch đã được chứng minh theo Đông y cũng như y học hiện đại.
1. Theo quan niệm Đông y
Theo Đông y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn đem lại tác dụng bổ dưỡng. Người xưa thường dùng nó trong các trường hợp trẻ bị cam tích hay biếng ăn, còi xương. Một số bé vào mùa hè hay gặp tình trạng rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa, quấy khóc không yên cũng được cho ăn thịt ếch.
Ngoài ra, thịt ếch còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy, đồng thời giúp hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Do đó, mẹ nên học ngay những cách nấu cháo ếch cho bé dễ thực hiện trên nhé!
2. Theo y học hiện đại
Người ta đã chứng minh trong thịt ếch bao hàm nhiều chất dinh dưỡng có thể kể đến như:
- Các vitamin A, B, C, E…
- Khoáng chất cần thiết là canxi, kẽm, sắt và đồng
Tất cả những thành phần kể trên đều rất cần thiết cho những trẻ chậm tăng cân, biếng ăn, suy dinh dưỡng hay thậm chí là ăn không ngon miệng. Vì vậy, mẹ đừng ngần ngại học ngay cách nấu cháo ếch cho bé nhé!
Hàm lượng sắt cao có trong thịt ếch cũng giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu. Ngoài ra, lượng protein dồi dào trong thịt ếch giúp vết thương nhanh phục hồi hơn.
Lưu ý gì trong cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm?
Khi học cách nấu cháo ếch cho bé, trong quá trình chế biến ếch để nấu cháo cho bé, đa số chúng ta sử dụng đùi ếch. Vì đây là phần có nhiều thịt, ít xương và dễ chế biến nhất. Trong khi sơ chế ếch để lấy thịt nấu cháo, mẹ cũng cần lưu ý phải tách bỏ da, làm sạch ruột, tách hết những đường gân chỉ trên đùi ếch (do dễ nhầm lẫn với ấu trùng sán). Đồng thời nên nấu chín kỹ để loại bỏ các tác nhân gây bệnh.
Thêm một chú ý trong cách chọn nguyên liệu, bạn nên mua ếch còn sống, rồi nhờ người bán làm giúp, lọc da và bỏ phần nội tạng. Khi sơ chế, bạn nên xát thịt ếch với muối thật kỹ, rửa sạch, rút bỏ hết các đường gân trên đùi ếch rồi mới dùng để nấu cháo.
Nhiều mẹ thường chỉ cho con ăn nước và không ăn cái nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ phần nào cũng có những dưỡng chất nhất định tốt cho trẻ. Vả lại tập cho con ăn cả nước lẫn cái cũng là cách để con hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.
Mong rằng với những cách nấu cháo ếch cho bé thật đơn giản ở trên, mẹ đã bỏ túi cho mình thêm những món ăn ngon để thực đơn ăn dặm của con không còn nhàm chán.