Độ pH là gì? Bạn có thể đã nghe từ “pH”. Theo định nghĩa khoa học, độ pH là chỉ số đo các hạt tích điện trong một chất, chỉ ra chất đó có tính axit hoặc kiềm (cơ bản) như thế nào. Độ pH cũng được sử dụng để mô tả chất lượng nước uống. Cùng Karofi.com tìm hiểu chi tiết về chỉ số này qua bài viết dưới đây nhé.
1. Độ pH là gì?
Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của các chất tan trong nước. Giá trị pH được đo theo thang điểm từ 0 đến 14, trong đó 7 là điểm trung bình. Các giá trị dưới 7 cho thấy độ axit tăng, 0 là độ axit mạnh nhất. Các giá trị trên 7 cho thấy độ kiềm tăng, 14 là kiềm nhất.
Độ pH của nước là logarit theo lũy thừa 10. Mỗi giá trị gia tăng có nghĩa là tăng gấp 10 lần độ axit hoặc độ kiềm.
Do đó, sữa có giá trị pH là 6, axit gấp 10 lần nước tinh khiết có độ pH là 7. Cà phê có tính axit cao gấp 10 lần so với sữa và có độ axit gấp 100 lần so với nước.
Ngoài ra, giá trị pH của máu là 8, kiềm hơn 10 lần so với nước tinh khiết và lòng trắng trứng có độ kiềm gấp 10 lần so với máu và kiềm hơn 100 lần so với nước thường.
Nước luôn chứa axit hòa tan và muối. Điều này làm cho giá trị pH của nước nhiều hơn hoặc ít hơn 7. Những muối hòa tan này là thứ mang lại cho nước uống một hương vị nhẹ so với nước cất.
2. Thang đo độ pH
- Nước có tính axit có độ pH thấp hơn 7. Các chất có tính axit nhất có độ pH bằng 0. Axit ắc quy thuộc loại này.
- Nước kiềm có độ pH từ 8 trở lên. Các chất kiềm nhất, như dung dịch kiềm, có độ pH là 14.
- Nước tinh khiết có độ pH là 7 và được coi là trung tính, vì nó không có tính axit.
3. Độ ph của nước uống là bao nhiêu?
3.1. Độ ph của nước an toàn có nghĩa là gì?
3.2. Độ ph của một số loại nước phổ biến
Nước máy
Nước máy có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm nước ngầm, nước mưa hoặc nước mặt (như từ hồ và ao) được lọc trước, sau đó được xử lý hóa học để tiêu diệt mầm bệnh. Thành phần của nước khác nhau tùy thuộc vào khu vực, độ pH của nước máy là 7.5
Nước đóng chai
Sự khác biệt duy nhất giữa nước đóng chai và nước máy là nước đóng chai phải tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe đã được thiết lập. Thông thường, có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5.
Độ pH của nước RO
Thẩm thấu là một quá trình mà một dung môi (chất hòa tan trong chất lỏng) di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn đến nồng độ thấp hơn thông qua một màng bán thấm.
Thẩm thấu ngược hoạt động theo cách nước được đẩy qua màng bán thấm bằng máy bơm. Phần không đi qua có chứa một lượng lớn tạp chất. Những gì đi qua là nước gần như là nước tinh khiết. Thông thường nước RO có độ pH từ 5 – 7.
4. Lợi ích của việc theo dõi độ pH của nước là gì?
Biết giá trị pH của nước uống là rất quan trọng. Cơ thể con người có khoảng 60% là nước. Do đó, một người trưởng thành nặng 81 kg có 48 kg nước trong người.
Độ pH tự nhiên của cơ thể bạn là 7,4. Mỗi ngụm nước mà bạn uống và mỗi miếng thức ăn bạn ăn đều có tính axit hoặc kiềm. Nó ảnh hưởng đến mức độ pH của cơ thể.
Bạn cần thiết phải hiểu giá trị pH của máu phải luôn nằm trong khoảng 7,34 – 7,45. Nếu bị vượt quá, các bệnh lý khác nhau có thể phát triển.
Bạn nên uống tối thiểu 2 lít mỗi ngày là cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Trong thời tiết nóng, uống 2-3 lít là khá bình thường. Vì một lít nước nặng một kg, đó là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Điều này dẫn đến độ pH của nước quan trọng hơn độ pH của bất kỳ thực phẩm nào khác. Vì lý do này, bạn phải đặc biệt chú ý đến độ pH của nước uống.
5. Kiểm tra độ pH của nước tại nhà
6. Nước kiềm: Xu hướng mới
- Trào ngược axit
- Huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao
- Nước kiềm cũng có thể tốt cho cơ thể sau khi mất nước do tập thể dục.