Đeo khẩu trang bị mụn: Làm sao để khắc phục?

đeo khẩu trang bị mụn

• Tồn đọng các chất cặn bã trên da. Trong hầu hết các trường hợp, đeo khẩu trang bị mụn là do tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến da bí bách do trên da còn tồn đọng dầu thừa, vi khuẩn và tế bào chết. Khi bạn đeo khẩu trang, những chất này có thể tích tụ nhiều hơn và gây bít lỗ chân lông.
  • Bịt kín da, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn sinh sôi. Khi bạn hít thở hoặc trò chuyện trong lúc đeo khẩu trang, các luồng không khí nóng có xu hướng bị kẹt lại, ngăn không cho độ ẩm khi bạn hít thở được thoát ra. Từ đó khiến mồ hôi tích tụ trong khoảng thời gian dài, tạo môi trường lý tưởng cho nấm men, vi khuẩn và các hệ sinh vật khác như demodex (loại bọ ve sống tự nhiên trên da của chúng ta) ngày càng phát triển. Điều này thường làm tăng nguy cơ nổi mụn.
  • Ma sát hoặc dị ứng da với chất liệu vải khẩu trang. Chất liệu của khẩu trang bạn đeo sẽ cọ xát vào da bạn, dẫn đến tình trạng da nứt nẻ và kích ứng. Bên cạnh đó, làn da bạn có thể không phù hợp với loại khẩu trang mà bạn đang dùng. Một số loại khẩu trang thường được xử lý thông qua hóa chất, sẽ làm cho làn da thêm thô ráp. Tương tự, giặt khẩu trang bằng vải sử dụng các hóa chất tẩy rửa có mùi hương sẽ làm gia tăng nguy cơ làn da bị kích ứng.

Cách khắc phục đeo khẩu trang bị mụn

Lựa chọn khẩu trang khác để thay thế loại đang dùng có thể giúp bạn ngăn ngừa mụn phát sinh. Tuy nhiên, vẫn có cách điều trị tình trạng đeo khẩu trang y tế bị mụn mà bạn có thể tham khảo:

Tham Khảo Thêm:  7 bước chăm sóc vết thương hở hiệu quả tại nhà

Rửa mặt thường xuyên

Để giữ cho làn da luôn khỏe mạnh, bạn cần làm sạch da mặt 2 lần/ngày, trong đó 1 lần buổi sáng và 1 lần buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc có thể là sau khi đổ mồ hôi, đeo khẩu trang. Bạn không nên lạm dụng việc làm sạch da vì sẽ làm mất đi lượng dầu cần thiết cho da. Điều này đồng nghĩa với việc tuyến dầu bị kích thích sản xuất quá mức nên dễ dẫn đến tác dụng ngược, sinh ra mụn trứng cá.

đeo khẩu trang bị mụn

Bạn nên rửa mặt bằng nước ấm để giúp giãn nở lỗ chân lông và loại bỏ bã nhờn, bụi bẩn dễ dàng. Tránh chà xát làn da quá mạnh để ngăn không cho da quá khô hay mẩn đỏ. Sau khi rửa mặt, bạn lau khô da bằng khăn sạch.

Dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ

Dùng sữa rửa mặt có thể giúp bạn loại bỏ dầu thừa, mồ hôi và vi khuẩn trên da mặt. Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng các loại sữa rửa mặt chứa cồn trong mỹ phẩm hoặc hương liệu để đảm bảo làn da không bị kích ứng, hay khiến cho các triệu chứng thêm trầm trọng. Nếu tình trạng đeo khẩu trang bị mụn không thuyên giảm, bạn hãy thử dùng sữa rửa mặt chứa thành phần benzoyl peroxide hoặc axit salicylic hoặc sữa rửa mặt pH 5.5để kiểm soát mụn hiệu quả.

Đối với làn da nhạy cảm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại sữa rửa mặt phù hợp nhất cho tình trạng của làn da.

Tham Khảo Thêm:  Klenzit Ms có bán ở hiệu thuốc không? Giá bao nhiêu?

Thoa kem cortisone và kem dưỡng ẩm

Nếu đeo khẩu trang bị mụn kèm theo hiện tượng khô ráp và kích ứng da, thì việc thoa kem cortisone lên vùng da mụn kết hợp với kem dưỡng ẩm chứa ceramide, hyaluronic acid, dimethicone có thể giúp giảm đáng kể tình trạng ngứa và bảo vệ làn da. Tuy nhiên, các quá trình này nên được áp dụng sau bước làm sạch da mặt, để thúc đẩy dưỡng chất được thẩm thấu hiệu quả hơn.

Ngưng trang điểm trong một thời gian