Dầu oliu là nguyên liệu quen thuộc được tin dùng vì công dụng của nó đối với sức khỏe và làm đẹp. Dầu oliu cũng được xem là loại dầu ăn tốt hơn nhiều so với các loại dầu thực vật khác. Các món ăn sử dụng dầu oliu sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn. Để khám phá thêm về loại dầu rất hữu ích này, chúng ta cùng tìm hiểu dầu oliu là gì, công dụng và cách sử dụng dầu oliu ra sao để có thể sử dụng dầu oliu hiệu quả nhất nhé. Dầu oliu từ lâu đã được các nước phương Tây khai thác sử dụng như một món quà quý từ thiên nhiên do công dụng tuyệt vời của nó. Tác dụng của dầu oliu không chỉ gói gọn trong căn bếp mà trong cả những spa làm đẹp. Dầu oliu được các đầu bếp tin dùng để làm những món ăn màu sắc, hấp dẫn. Được nghe và nhắc đến nhiều lần vậy nhưng bạn đã biết dầu oliu là gì? Hãy cùng tìm hiểu về dầu oliu cũng như công dụng, cách sử dụng của loại dầu này nhé.
Dầu oliu là gì?
Dầu oliu là loại dầu thu được từ cây oliu, Olea Europaea, thuộc họ Oleaceae, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Dầu oliu có màu vàng sánh đặc trưng, thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.
Dầu oliu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp (Ảnh: Internet)
Dầu oliu được chia thành 4 loại:
– Extra virgin: là loại dầu oliu tinh khiết nhất có giá thành cao nhất trên thị trường. Extra virgin chưa qua bất kì công đoạn xử lí nào, là nước ép đầu tiên của ôliu nên hoàn toàn giữ được những tinh túy của ô liu, có nồng độ axit dưới 0.8 % (dưới 1 %), chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giàu vitamin A, E và các chất chống oxy hóa.
– Virgin: cũng thu dầu bằng nước ép đầu tiên của quả oliu nhưng theo phương pháp cơ học và vật lí, chất lượng chỉ đứng sau Extra virgin.
– Pure: là dầu oliu đã qua một số công đoạn xử lí để loại bỏ tạp chất nhưng trong quá trình này lại làm giảm độ tinh khiết của dầu. Có giá thành rẻ hơn hai loại trên và có tên gọi khác trên thị trường là Olive oil, được dùng để nấu ăn, làm đẹp hoặc ăn sống như trộn salad hoặc dùng để uống trực tiếp.
– Extra light/ light hoặc Pomace: là loại dầu oliu đã qua chế biến nhiều nhất, vì thế độ nguyên chất cũng giảm đi đáng kể. Với loại này, tùy vào nhà sản xuất, nồng độ dầu sẽ khác nhau và có thêm một số hương liệu khác, được dùng để đánh bóng, làm sáng các đồ vật trong nhà, đồ trang trí bằng kim loại, gỗ,..
Công dụng
Dầu oliu có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Trong dầu oliu có nhiều axit béo có lợi cho cơ thể, chứa nhiều loại vitamin A, D, F, K, giàu chất carotene, vitamin dung hòa chất béo và chất chống oxy hóa nhưng lại không có cholesterol nên khả năng hấp thụ và tiêu hóa rất lớn. Dầu oliu có thể phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, thận suy yếu thông qua việc thúc đẩy tuần hoàn máu.
Dầu oliu còn có chức năng ngăn chặn gây viêm dạ dày, viêm loét đường ruột, đồng thời có thể kích thích dịch mật bài tiết, làm cho chất mỡ giảm thấp và hòa tan, dễ được niêm mạc đường ruột hấp thụ, tránh được bệnh viêm túi mật và sỏi mật. Dầu oliu giúp tăng cường chức năng trao đổi chất trong cơ thể, thúc đẩy hệ xương phát triển, duy trì mật độ cho xương, giảm bớt nguy cơ hình thành loãng xương hay thiếu xương do các gốc tự do gây ra, có tác dụng chống ung thư, chống tia phóng xa và phòng bệnh tim mạch.
Bên cạnh những công dụng tốt cho sức khỏe, dầu oliu còn có rất tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp. Trong số các loại tinh dầu thiên nhiên thì dầu oliu có cấu trúc hóa học gần giống nhất với cấu trúc dầu tự nhiên trên da, nên hiệu quả chăm sóc da mang lại vô cùng tích cực. Dầu oliu có tác dụng dưỡng da mặt tốt, cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da (nhất là da khô), đem lại làn da mềm mịn, giúp da săn chắc, tẩy tế bào chết cho da, chống lại quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn quanh vùng mắt, chống rạn da, tẩy trang hiệu quả.
Cách sử dụng dầu oliu
Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp, dầu oliu được sử dụng nhiều trong nấu ăn và sử dụng như một loại mỹ phẩm tự nhiên.
Dầu oliu được sử dụng nhiều để nấu ăn (Ảnh: Internet)
Một số cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn:
- Dùng làm một loại dầu chiên xào thay cho mỡ động vật và các loại dầu khác. Dầu oliu có điểm sôi thấp nên được khuyên tránh dùng làm nguyên liệu trong những trường hợp chế biến các món ăn cần nhiệt độ cao như chiên giòn, áp chảo, xào trong thời gian dài…
- Dùng rưới lên món salad hoặc làm xốt trộn salad
- Dùng làm nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ sẽ giúp tăng hương vị khi chế biến
- Thêm vào món ăn đã chín như mỳ Ý hay rau củ làm tăng hương vị cho món ăn.
- Sử dụng thay cho bơ khi ăn với bánh mì, trộn cùng chút dấm balsamic, khi làm bột bánh gato chanh, làm bánh mì nướng tỏi, trong lúc chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng.
Oliu Xanh Crespo 250Ml
Quả Oliu Đen Tách Hạt La Pedriza 340G
Dầu oliu có thể dùng riêng hoặc kết hợp với mật ong, trứng gà làm mặt nạ đắp da mặt, da mắt, chăm sóc tốt nhất cho da. Như trên chúng ta đã biết dầu oliu là gì, công dụng và cách sử dụng dầu oliu. Bạn có thể sử dụng loại dầu tuyệt vời để nấu những món ăn hấp dẫn hay chăm sóc cho làn da của bạn. Dầu oliu hiện có bạn nhiều tại siêu thị và cửa hàng bán nguyên liệu nấu ăn. Bạn có thể dễ dàng mua để chế biến những món ăn tuyệt vời của mình.