Học Tập Việt Nam

Đất feralit có màu đỏ vàng vì sao là thắc mắc của khá nhiều bạn học sinh, bài viết dưới đây Hocvn sẽ giải đáp câu hỏi này, cùng theo dõi nhé!

Câu hỏi đất feralit có màu đỏ vàng vì sao?

Nguyên nhân hình thành đất feralit có màu đỏ vàng ở môi trường nhiệt đới là do:

A. Các chất bazơ dễ tan bị rửa trôi mạnh

B. Nhiệt ẩm cao, phong hóa diễn ra mạnh

C. Có sự tích tụ oxit sắt và oxit nhôm.

D. Phát triển trên đá mẹ axit và đá vôi.

Đáp án đúng là C. Do sự tích tụ ô-xit sắt và ô-xit nhôm nên đất feralit có màu đỏ vàng.

• Giải thích:

Ở miền núi, trong mùa mưa, nước mưa thấm sâu xuống các lớp đất đá bên dưới, đến mùa khô, nước lại di chuyển lên mang theo ôxit sắt, nhôm tích tụ dần ở gần mặt đất làm cho đất có mùa đỏ vàng, gọi là đất feralit.

đất feralit có màu đỏ vàng vì sao- kiến thức về thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

Đặc điểm của môi trường thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

• Đất:
Tham Khảo Thêm:  5 cuốn sách Grammar kinh điển - Muốn giỏi ngữ pháp tiếng Anh phải có

+ Quá trình feralít là quá trình hình thành đất đặc trưng cho vùng khí hậu nhiệt đới ẩm.

+ Trong điều kiện nhiệt đới ẩm cao, quá trình phong hóa diễn ra với cường độ mạnh, tạo nên một lớp đất dày. Mưa nhiều rửa trôi các chất badơ dễ tan (Ca2+, Mg2+, K+) làm đất chua, đồng thời có sự tích tụ oxit sắt (Fe2O3) và oxit nhôm (Al2O3) tạo ra màu đỏ vàng.

+ Đất feralit phân bố chủ yếu ở vùng núi.

• Sinh vật:

+ Hệ sinh thái rừng nguyên sinh đặc trưng cho khí hậu nóng ẩm là rừng nhiệt đới ẩm lá rộng thường xanh. Các hệ sinh thái rừng thứ sinh biến dạng khác nhau: rừng gió mùa thường xanh, rừng gió mùa nửa rụng lá, rừng thưa khô rụng lá, xavan, bụi gai,..

+ Trong giới sinh vật, thành phần loài nhiệt đới chiếm ưu thế:

+ Thực vật phổ biến là các loài thuộc các họ cây nhiệt đới như họ Đậu, Vang, Dâu tằm.

+ Động vật trong rừng là các chim thú nhiệt đới, nhiều nhất là công, tri, gà lôi, vẹt, khỉ, vượn, nai, hoẵng…Ngoài ra, các loài bò sát, ếch nhái, côn trùng cũng rất phong phú.

• Hệ sinh thái rừng nhiệt đới ẩm gió mùa phát triển trên đất feralit là cảnh quan tiêu biểu cho thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta.

Đặc tính của đất feralit

• Phân bố ở vùng đồi núi thấp, chiếm khoảng 65% diện tích đất tự nhiên.
  • Đặc tính chung của đất là chua, nghèo mùn, nhiều sét, đất có màu đỏ vàng.
  • Thích hợp trồng nhiều loại cây công nghiệp.
  • ảnh hưởng của đất feralit đến việc sử dụng đất trong trồng trọt
  • Loại đất này thích hợp để trồng rừng, cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả và mở rộng đồng cỏ cho chăn nuôi.
  • Trong quá trình trồng trọt cần phải cải tạo đất, giảm độ chua, hạn hán, xói mòn, rửa trôi đất.
Tham Khảo Thêm:  Khám phá nguyên tố magiê - Thành phần cấu tạo của nhiều vật liệu!

Trên đây là phần giải đáp về đất feralit có màu đỏ vàng vì sao, cùng với đó là kiến thức liên quan về kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa được Hocvn tổng hợp, hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn học tập tốt!