Hấp cua bao lâu để cua chín vừa và thơm ngon?

Cua gạch hấp là món ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng, lại có cách chế biến đơn giản. Thế nhưng, không ít người lúng túng ngay công đoạn hấp cua quan trọng nhất. Câu hỏi chính là hấp cua bao lâu là hợp lý để thịt cua chín vừa, thơm ngon nhất? Xem câu trả lời trong bài viết này nhé!

Cua gạch hấp bao lâu? Những cách chế biến cua gạch hấp

1. Cua gạch hấp bia

Nguyên liệu:

– Cua gạch: 1 – 2 con

– Bia: 1 lon

– Hành tây: 1 củ

– Gừng: 1 củ nhỏ

– Sả: 2 cây

– Ớt: 1 quả

– Rau thơm để trang trí: hành lá, rau mùi,

Cách làm cua hấp bia:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Sả đập dập, ớt bỏ hạt băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Rau mùi nhặt sạch, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế cua

– Cua biển mua về rửa thật sạch. Dùng dao có mũi nhọn cắm vào ức cua ở điểm đầu mút của yếm cua, đó là tim cua. Điều này sẽ làm cho cua dần tê liệt để dễ dàng rửa sạch càng và thân cua, hơn thế nữa cua cũng sẽ không bị gãy càng khi chế biến. Cuối cùng tách bỏ phần yếm và rửa sạch cua.

Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi 5 cách làm gà om nấm bổ dưỡng cho cả nhà

Bước 3: Hấp cua với bia và các nguyên liệu khác

– Cho cua vào một nồi rộng, cho hành tây, gừng, sả, ớt đã sơ chế vào. Tiếp theo đổ bia lên cua.

– Cho nồi cua lên bếp, đun với lửa lớn rồi dần cho lửa về mức trung bình và hấp đến khi cua có màu cam đậm là chín. Hấp cua trong khoảng 10 – 12 phút tùy theo size cua.

– Cuối cùng xếp cua ra đĩa, đổ phần nước lên cua cho đỡ khô sau đó trang trí bằng rau mùi và hoa cà chua đã chuẩn bị.

Cua gạch hấp bia ăn nóng sẽ ngon hơn. Nước chấm có thể pha thêm chút tương ớt với mù tạt hoặc nếu không ăn được cay thì muối tiêu chanh cũng rất ngon nhé!

2. Cua gạch hấp sả

Nguyên liệu:

– Cua biển: 3 con

– Sả: 12 nhánh

– Gừng: 1 củ

– Tắc: 1 quả

– Tiêu hạt: 1 muỗng canh

– Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối hạt

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sả rửa sạch rồi dùng dao đập dập.

– Gừng gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, cắt lát nhỏ.

Bước 2: Sơ chế cua

– Giữ nguyên dây buộc trên cua, ngâm cua ngập nước. Để tiến hành gây mê cua, bạn cho thêm nước đá vào và ngâm trong 10 phút.

– Sau 5 phút đầu gây mê cua, bạn dùng bàn chải để đánh sạch bùn cát trên từng bộ phận cua.

Tham Khảo Thêm:  Cách luộc gan lợn thơm mềm, không khô, không tanh: Đừng chỉ dùng nước lã, nhớ cho loại gia vị này

Bước 3: Làm muối chấm

– Cho 1 muỗng canh tiêu hạt và 1 muỗng canh muối hạt vào cối và giã nhuyễn. Sau đó, bạn cho vào cối thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều. Khi dùng, bạn vắt vào 1 quả tắc là có thể thưởng thức.

Bước 4: Hấp cua

– Đầu tiên bạn xếp đều sả và gừng vào xửng hấp, sau đó cho cua lên trên. Tiếp theo, rắc đều gia vị lên mai cua gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.

– Trong nồi hấp, bạn cho vào 1 lít nước lọc, sau đó đặt xửng hấp lên. Đậy nắp, bật bếp với lửa nhỏ, hấp cua trong khoảng 7 – 10 phút.

– Cua sau khi hết gây tê sẽ di chuyển, vì vậy bạn cần mở nắp ra và sắp xếp lại cua. Đậy nắp và tiếp tục hấp cho thêm 5 phút để cua chín là hoàn thành.

Cua gạch khác cua thịt ở những điểm nào?

Khi lựa chọn cua, nhiều người thường băn khoăn không biết cua gạch và cua thịt khác nhau như thế nào?

Để phân biệt cua gạch khác cua thịt như thế nào? Bạn chỉ cần dựa vào phần bụng dưới của cua. Với cua thịt bạn sẽ thấy có một chiếc yếm hình chữ Y hay chữ V (nên cua thịt còn có tên gọi khác là “cua Y“). Còn yếm của cua gạch to và bao quanh cả phần bụng dưới, có chức năng để ôm con khi đến mùa sinh sản.

Tham Khảo Thêm:  Gợi Ý Các Mâm Cỗ Cúng Đơn Giản Đầy Đủ Ý Nghĩa

Cua gạch hay cua thịt ngon hơn?

Đối với câu hỏi này, mỗi người sẽ có cảm nhận, sở thích riêng về 2 loại cua này nên khó đánh giá được cua nào ngon hơn. Với những người thích ăn thịt, cua thịt sẽ là lựa chọn số 1 của họ. Còn những người thích ăn gạch cua lại chọn mua cua gạch.

Tuy nhiên, tại Crab Seafood, khách hàng thường mua cua gạch nhiều, loại cua này chưa bao giờ ế ẩm. Còn cua thịt số lượng người mua ít hơn. Cua thịt có ưu điểm là nhiều thịt nhưng không béo ngậy và khi chế biến chúng không vàng ươm, đẹp mắt được. Còn cua gạch khi ăn sẽ rất béo ngậy, chế biến cũng cho màu sắc bắt mắt hơn.

Cua gạch hay cua thịt tốt cho bà bầu?

Bà bầu mà ăn cua, đặc biệt là cua thịt, rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Với các công dụng như bồi bổ tim mạch cho mẹ, bồi bổ não bộ cho thai nhi. Cung cấp vitamin nhóm B, canxi, magie, folate, khoáng chất, protein và omega 3. Giúp tái tạo các tế bào hồng cầu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Chắc chắn một điều rằng cua giàu protein hơn hẳn các loài thịt, cá khác.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP