Là một trong những loại hải sản thơm ngon, cua biển còn được biết tới với hàm lượng dinh dưỡng cao. Cua biển có đa dạng cách chế biến cũng như món ăn mà bạn có thể bắt gặp. Tuy nhiên, hôm nay hãy cùng Haisan.online khám phá 3 món cua biển nấu canh hấp dẫn dành cho gia đình nhé!
Cua biển nấu canh bầu
Trong ngày hè nắng nóng, ngoài các món ăn thường thấy như cua biển rang muối, cua biển luộc,… thường thấy thì món cua biển nấu bầu sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt. Món ăn là sự kết hợp giữa vị ngọt của cua cùng với vị ngọt thanh của bầu. Không những thế, nhờ tính giải nhiệt nên cua biển nấu bầu cực kì phù hợp với trẻ nhỏ, giúp trẻ hỗ trợ tiêu hoá và tăng cường miễn dịch.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cua biển nấu canh bầu gồm:
- Cua biển tươi: 1-2 con
- Bầu: 1 quả.
- Hành lá, hành tím và nấm.
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm.
Các bước chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cua cần được làm sạch, tách mai và chia làm 4. Bầu rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoanh 1/2 vừa ăn. Nấm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng để tránh phần đất còn dính vào thân nấm. Các nguyên liệu còn lại gồm hành lá, hành tím rửa sạch. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Chế biến nguyên liệu
Bắc bếp phi hành tím đã chuẩn bị, sau đó thêm cua vào xào cùng gia vị. Khi cua chuyển sang màu đỏ thì đổ nước, vặn lửa lớn và đợi sôi. Sau khi nước sôi nêm nếm lại gia vị, thêm nấm, bầu. Cuối cùng thêm hành lá và tắt bếp.
Xem thêm: Cách Ăn Cua Biển “Không Bỏ Sót Thịt” Đúng Chuẩn Sang Chảnh
Cua biển nấu canh chua
Canh chua cua biển mang hương vị đặc trưng, là sự tổng hợp giữa vị ngọt, chua và thanh. Đặc biệt, vị ngọt từ cua chắc chắn sẽ khiến món cua biển nấu chua khác biệt so với những món canh khác. Hơn thế nữa, đây cũng là một món ăn chế biến khá đơn giản, dễ dàng làm tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị
Món cua biển nấu canh chua cần:
- 1-2 con cua biển.
- 3 quả cà chua.
- 1 quả dứa.
- 1 quả me.
- Đậu bắp, ngò, mùi tàu, hành khô.
- Gia vị (muối, nước mắm, tiêu, mì chính).
Các bước chế biến
Sơ chế nguyên liệu: Cua làm sạch bằng bàn chải để loại bỏ bùn đất, gỡ mai và đập dập càng. Các nguyên liệu khác rửa sạch. Cà chua thái múi cau. Đậu bắp cắt bỏ phần đầu, cắt thành miếng chéo. Me rửa sạch rồi sau đó cạo vỏ làm sạch. Dứa cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó, cắt nhỏ ngò, mùi tàu, hành khô.
Chế biến nguyên liệu: Bắc nồi, thêm dầu ăn và phi hành khô cho dậy mùi. Sau đó đổ cà chua đã chuẩn bị vào xào qua. Đổ nước, cho cua vào, vặn to lửa và đợi sôi. Khi nước sôi thì cho thêm đậu bắp, me, dứa và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng khi món ăn gần hoàn thành thì bỏ ngò và mùi tàu.
Cua biển nấu canh mồng tơi
Vào mùa hè, không ít gia đình chọn món canh mồng tơi để giải nhiệt. Tuy nhiên, hãy thử đổi vị với món cua biển nấu mồng tơi. Món ăn vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn mang lại hương vị khác lạ cho ngày hè. Tương tự với cua biển nấu bầu, món cua biển nấu mồng tơi còn có giá trị dinh dưỡng cao, cải thiện sức khoẻ.
Nguyên liệu chuẩn bị
Vì là món ăn không mất nhiều thời gian để nấu, đơn giản nên không có quá nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị. Các nguyên liệu chính cần cho món này bao gồm:
- 1-2 con cua biển
- 1 bó rau mồng tơi
- Hành khô, tỏi
- Gia vị (muối, nước mắm, mì chính, tiêu)
Các bước chế biến
Sơ chế nguyên liệu: Cua biển làm sạch, tách mai và chia thân làm đôi. Mồng tơi nhặt bỏ các lá già, giữ lại ngọn và lá non, rửa sạch và để ráo nước. Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Chế biến nguyên liệu: Đầu tiên bắc chảo phi hành khô và tỏi cho dậy mùi. Sau đó để cua biển vào xào sơ cùng gia vị cho tới khi cua chuyển màu đỏ. Thêm nước, vặn lửa to và đợi sôi. Khi nước sôi thì đổ rau mồng tơi đã chuẩn bị và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý khi chọn mua cua biển
Được coi như linh hồn trong món, cua biển là nguyên liệu có thể coi là quan trọng nhất để quyết định xem món cua nấu canh có ngon hay không. Vì vậy, để món canh cua biển được thơm ngon chuẩn vị thì không thể không bỏ qua bước chọn cua. Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn cua biển:
- Tránh lựa chọn các con cua ốp, tức là các con cua nhìn đạt tiêu chuẩn về kích cỡ những chất lượng về thịt, gạch không cao.
- Để ý phần màu sắc da lụa giữa phần kẹt khuỷu của cua biển. Nếu chúng có màu khác hồng nhạt hoặc đậm thì chứng tỏ con cua không có nhiều thịt, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
- Yếm cua có độ cứng, độ chắc chắn nhất định, không bị lún hay bể khi nhấn nhẹ.
- Quan sát phần càng cua, chọn con cua có càng bóng (nhiều thịt), tránh chọn những con càng bị nhăn (ít thịt).
- Tránh các con cua ít cử động, lờ đờ bởi chúng thường sẽ là những con cua không tươi, sắp chết dẫn tới thịt sẽ không được săn, ngọt vị.
- Xem xét màu sắc phần yếm cua. Nếu con cua có yếm màu trắng sáng thì tức chúng vẫn còn non. Ngược lại, những con cua có yếm sẫm màu sẫm sẽ mang lại lượng lớn thịt và gạch, đảm bảo chất lượng món ăn.
Trên đây là những gợi ý về các cách chế biến món cua biển nấu canh. Chỉ cần một chút biến tấu trong nguyên liệu cũng như cách chế biến là chúng ta có thể có một món canh đơn giản, nhanh gọn mà đảm bảo dinh dưỡng cho ngày hè nóng nực. Haisan.online chúc bạn sẽ thành công và có những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cùng gia đình!
Nguồn tham khảo:
- Điện Máy Xanh. (2021). Cách nấu canh cua biển nấu bầu ngon miệng hấp dẫn cho bữa cơm. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-nau-canh-cua-bien-nau-bau-ngon-mieng-hap-dan-cho-bua-com-11641 [Truy cập ngày 01/05/2022]
- Halong Cruise Center. (2020). Cua biển nấu canh gì ngon? [online] halongcruisecenter.com. Có tại: https://halongcruisecenter.com/cua-bien-nau-canh-gi-ngon.htm [Truy cập ngày 11/06/2022]
- Hải Sản Xanh. (2021). Cách Nấu Canh Rong Biển Thơm Ngon. [online] haisanxanh.com. Có tại: https://haisanxanh.com/cach-nau-canh-rong-bien-thom-ngon.html [Truy cập ngày 03/02/2022]