Cháo củ dền rất tốt cho sức khỏe của trẻ, đây là món ăn lý tưởng dành cho các mẹ đang có nhu cầu tìm hiểu thực phẩm cho bé bắt đầu ăn dặm.
Lưu ý trước khi nấu cháo củ dền cho bé
Thông thường, khoảng từ 6 tháng tuổi, mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm để giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết ngoài sữa và đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của trẻ. Một số loại rau phổ biến được sử dụng ở thời điểm này chủ yếu gồm cà rốt, rau cải xanh, khoai lang, cà chua…
Mặc dù củ dền khá phổ biến nhưng mẹ cần phải cho bé ăn sau khoảng 1-2 tháng (tức là khi bé được khoảng 8 tháng tuổi trở lên).
Nên bổ sung cháo củ dền cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên. (Ảnh minh họa)
Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn, hoạt động tốt hơn để xử lý các loại rau củ. Ngoài ra, vị của củ dền cũng khá đậm nên nếu như cho bé ăn quá sớm sẽ khiến bé cảm thấy khó tiếp nhận hương vị của củ dền.
Do vậy, mẹ không nên nấu cháo củ dền cho bé 6 tháng. Bên cạnh đó, với những bé đã đủ điều kiện ăn, mẹ cũng chỉ nên cho bé tập làm quen mỗi ngày khoảng 2 muỗng củ dền đã nghiền nhuyễn rồi mới tăng lượng lên.
3 cách nấu cháo củ dền để bé tăng đề kháng
Cách nấu cháo tôm củ dền
Chuẩn bị nguyên liệu:
20g củ dền
30g tôm đã bóc vỏ
40g gạo xay vỡ hạt nấu cháo
Dầu ăn
Cách làm:
– Cho thêm nước vào gạo đã vo sạch, nấu và ninh nhừ
– Thái miếng củ dền thành hạt lựu và luộc chín rồi xay nhuyễn.
– Tôm rửa sạch, băm nhuyễn hoặc hấp/luộc chín và thái băm nhuyễn.
Món cháo tôm củ dền cho bé. (Ảnh minh họa)
– Lưu ý: Để rút ngắn thời gian, mẹ có thể cho thêm hỗn hợp củ dền và tôm vào xay nhuyễn.
– Cho tôm và củ dền vào cháo đang ninh và đun sôi. Đun khi cháo chín thì tắt bếp và nêm thêm chút dầu ăn.
– Chờ đến khi cháo nguội thì lấy ra cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo cá hồi củ dền
Nguyên liệu
30g cá hồi
20g củ dền
30g đậu Hà Lan hữu cơ
40g gạo xay vỡ hạt nấu cháo
Sữa tươi không đường, dầu olive, bột phô mai rắc vừa đủ
Cách làm:
– Sơ chế tất cả các nguyên liệu cho sạch
– Gạo vo sạch và nấu cháo, ninh cho thật nhừ
– Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường khoảng từ 10-15 phút
– Lấy khăn xô thấm cá hồi và hấp cho cá chín
– Khi cá đã chín thì lấy cá ra, gỡ thịt và giã thật nhuyễn.
Món cháo cá hồi củ dền cho bé thơm ngon. (Ảnh minh họa)
– Củ dền gọt vỏ, thái hạt lựu rồi hấp cùng đậu Hà Lan rồi xay thật nhuyễn.
– Cho đậu Hà Lan và củ dền vào trong cháo
– Khi cháo chín thì cho cá hồi đã xay nhuyễn vào và đảo qua sơ qua rồi tắt bếp.
– Cho thêm dầu olive và phô mai rắc vào
– Đợi cháo nguội thì múc ra bát cho bé ăn.
Cách nấu cháo củ dền thịt bò, khoai tây (có thể thay thế bằng cà rốt hoặc khoai môn)
Nguyên liệu:
20g củ dền
20g khoai tây
30g thịt bò
40g gạo xay vỡ hạt nấu cháo
Dầu olive
Cách làm:
– Gạo cho vào nấu cháo và ninh nhừ.
– Khoai tây, củ dền gọt vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu mang đến luộc chín và xay nhuyễn.
– Rửa sạch thịt bò, thái hoặc băm nhỏ rồi mang xào kèm một chút dầu ăn rồi mẹ đổ thêm chút nước vào ninh nhừ. Nếu bé mới bắt đầu ăn dặm thì nên xay nhuyễn thịt bò rồi mới cho vào với cháo.
– Cho khoai tây, thịt bò, củ dền vào cháo ninh nhừ rồi tắt bếp.
– Để cháo nguội rồi mẹ múc cháo ra cho bé ăn.
Cháo củ dền thịt bò thơm ngon và bổ dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)
Ngoài những món cháo củ dền cho bé trên, mẹ cũng có thể áp dụng các bước tương tự cho các món cháo như cháo củ dền thịt gà, cháo củ dền tim gà, cháo củ dền thịt heo…
Tác dụng của cháo củ dền cho bé
Củ dền mang đến rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của trẻ như:
– Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, dưỡng chất thiết yếu dành cho sự phát triển của trẻ như vitamin A, canxi, sắt, vitamin nhóm B, C, E, K…hạn chế bệnh thiếu máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
– Phòng ngừa tình trạng thiếu máu do không cung cấp đủ sắt thường xảy ra ở trẻ trên 6 tháng tuổi
– Hỗ trợ cung cấp một lượng chất xơ để trẻ không bị táo bón và làm việc hiệu quả nhất.
– Hỗ trợ cải thiện tuần hoàn não và cung cấp các chất có lợi cho sự phát triển của trẻ.
– Bảo vệ gan, hạn chế bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh.
Dị ứng với củ dền là rất hiếm nhưng khi cho bé ăn cháo củ dền mẹ nên cho bé thử một lượng nhỏ trước để thử phản ứng của bé. Không nên cho bé ăn thường xuyên bởi theo khuyến cáo, ăn củ dền liên tục sẽ khiến tích tụ lượng nitrat làm bé bị tím tái, suy hô hấp…
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng củ dền, nếu em bé của bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Ngoài ra, số bác sĩ nhi khoa khuyên không nên cho dùng củ dền tươi xay nhuyễn cho trẻ sơ sinh mà hãy hấp hoặc luộc chín củ dền rồi mới xay nhuyễn trước khi cho bé ăn.