Nếu bạn là một trong các tín đồ của các món nướng hay chiên, rán thì không thể nào không nhắc tới vị thơm thơm, cay cay của tương ớt đi ăn kèm. Có thể thấy, tương ớt góp mặt hầu hết trong các bữa cơm Việt và các món ăn ở nước ta. Thế nhưng, với thực trạng an toàn thực phẩm tại nước ta thì việc tìm mua một chai tương ớt sạch và chất lượng luôn là vấn đề nan giải với các chị em phụ nữ.
Vì vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình, bạn có thể trổ tài làm tương ớt ngay tại nhà. Đúng vậy, tương ớt ngon nguyên chất an toàn cho sức khỏe hoàn toàn có thể làm tại nhà. Tương ớt nhà làm của bạn sẽ vừa ngon, sạch, để được lâu, vừa có màu sắc đẹp, đảm bảo vệ sinh và không chất bảo quản.
Thực hiện cách làm tương ớt siêu ngon an toàn cho sức khỏe ngay tại nhà sau đây, chẳng cần khéo tay bạn cũng có thể dễ dàng chế biến món tương ớt chất lượng như ngoài nhà hàng đấy. Bắt tay vào làm thôi:
Chuẩn bị nguyên liệu: – Ớt tươi: Chuẩn bị khoảng 500 gram (nửa cân ớt chỉ thiên tươi loại ngon). Bạn không cần phải chọn loại ớt quá cay như ớt chỉ thiên, cũng không nên chọn loại ớt không cay nhiều như ớt chuông, ớt ngọt tốt nhất là chọn mua ớt chỉ thiên. Nên chọn quả vừa tầm, chín đầu nhau và không bị dập nát hay sâu bệnh.
– Cà chua: 2 quả Để làm tương ớt thì không thể thiếu thành phần cà chua. Chọn mua những quả cà chua căng, mọng vỏ, không múi và chín đều để tạo được màu sắc đẹp mắt. Nếu là cà chua chín cây thì lại càng chất lượng.
– Tỏi: Bạn cần mua khoảng 2 củ tỏi lớn, khoảng 50 gram cho nửa cân ớt trên là vừa đủ. Nên chọn mua loại tỏi ta, tép nhỏ và có nhiều nước. Với loại tỏi ta thì thơm và dậy mùi hơn so với các loại tỏi khác.
– Các loại gia vị khác: đường, muối và giấm gạo, bột năng
Thực hiện làm tương ớt tại nhà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu – Ớt tươi, rửa sạch, bỏ cuống và rửa sạch với nước muối sau đó để cho ráo nước. – Cà chua rửa sạch và thái theo hình múi cau – Tỏi và các nguyên liệu khác thái nhỏ, với cách làm tương ớt bạn lưu ý là chỉ thái nhỏ tỏi chứ không nên đập dập tỏi vì sẽ làm mất hết nước tỏi nhé.
Bước 2: Xay các nguyên liệu chung với nhau – Nếu chuẩn bị kỹ hơn trong cách làm tương ớt ngon này bạn cho toàn bộ các nguyên liệu tỏi, ớt tươi và cà chua đã chuẩn bị trước đó vào một cái chảo, đổ cho 1-2 thìa dầu ăn sau đó cho 1 it tỏi bầm và chảo đều ớt, cà chua cùng các gia vị sơ qua để khoảng 2 phút rồi vớt hết các nguyên liệu ra.
– Cho toàn bộ phần nguyên liệu vừa đun sôi vào máy say sinh tố và xay nhuyễn chúng. Bạn có thể thêm vào hỗn hợp một chút nước vào để quá trình xay diễn ra được dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, một lưu ý với cách làm tương ớt sạch tại nhà là bạn có thể chia nhỏ từng phần một ra xay để đảm bảo rằng các nguyên liệu nhuyễn với nhau, không vón cục.
– Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp vừa xay vào cái ray để bắt đầu qua trình lọc hỗn hợp loại bỏ phần bã và hạt cà chua, hạt ớt còn xót lại. Cách làm này giúp cho phần tương ớt đảm bảo chất lượng thật mịn và không bị vón cục lợn cợn.
– Sau khi đã thu được hỗn hợp mịn, bạn cho tiếp hỗn hợp này vào chảo và tiếp tục đun lại lần nữa. Với lần đun thứ hai này, bạn cần nêm nếm và cho vào các loại gia vị khác theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng canh cà phê muối nguyên chất, 3 muỗng canh cà phê đường kính trắng, 1 muỗng cà phê giấm ăn, giấm gạo. Trộn đều tay hỗn hợp này khoảng 10 đến 15 phút.
Trong quá trình đun, bạn nhớ luôn phải đảo đều tay hỗn hợp thường xuyên để không bị khê hay cháy cho đến khi tương ớt bắt đầu đặc sánh lại là được. Và nhớ là khử trùng các hủ đựng tương ớt qua nước sôi nữa nhé.
– Cuối cùng, tắt bếp và để cho tương ớt nguội lại. Cho vào hũ và bảo quản vào ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần. Bạn lưu ý vì tương ớt không sử dụng chất bảo quản nên chỉ lưu trữ được khoảng 5 đến 7 ngày trong tủ lạnh thôi. Vì vậy bạn hãy cân nhắc làm những phần nhỏ phù hợp với nhu cầu của gia đình để tránh tương còn dư gây lãng phí nhé.
Các bạn hãy vào trang Facebook và Youtube của chúng tôi để xem thêm nhiều clip hay về các công thức nấu ăn ngon và những bí kíp chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
Facebook: https://goo.gl/iSzwf5
Youtube: https://goo.gl/RZut95