Từ xa xưa hạt é được biết đến với vô số những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Vậy, hạt é có tác dụng gì?
Hạt é là gì?
Hạt é là hạt của cây húng quế, được trồng nhiều ở vùng Đông Nam Á. Hạt có màu đen huyền.
Hạt é, trong tiếng Ấn Độ, còn được gọi là Tukmaria, nghĩa là “nhỏ mà có võ”, vì lợi ích sức khỏe mạnh mẽ của nó.
Nó đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và giờ đây trở thành một “siêu thực phẩm”, vì hàng loạt lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Khi gặp nước, hạt é tạo thành gel bao quanh từng hạt nhưng tách rời và không kết dính.
Hạt é có tác dụng gì?
Hỗ trợ giảm cân
Hạt é giàu chứa chất xơ hòa tan. Lượng chất xơ này giữ cho dạ dày no lâu hơn, có lợi cho việc giảm chỉ số cơ thể. Bên cạnh đó, thêm hạt é vào nước uống trước bữa trưa và bữa tối sẽ ngăn chặn cơ thể nạp quá nhiều thức ăn giàu calo vào cơ thể, giúp giảm cân lành mạnh.
Cải thiện lượng đường trong máu
Hạt é lành mạnh với bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ hòa tan có trong hạt é giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Bên cạnh đó, ăn hạt é còn làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Giảm mức cholesterol
Hạt é thuộc nhóm thực phẩm tốt cho trái tim. Hàm lượng chất xơ trong hạt é có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Cân bằng mức cholesterol có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ổn định đường huyết
Hạt é đóng vai trò lớn trong việc ổn định đường huyết trong bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
Vì rất giàu chất xơ, ăn hạt é trước bữa ăn có thể ngăn chặn bất kỳ sự tăng đột biến nào của lượng đường trong máu. Nhờ vào khả năng làm chậm quá trình chuyển hóa carbohydrate và hấp thu carbohydrate trong ruột.
Giàu chất xơ
Hạt é được gọi là siêu thực phẩm vì nó giúp cơ thể đáp ứng nhu cầu chất xơ cần thiết của cơ thể.
Chỉ 4 gram hạt é, ít hơn một muỗng hạt é, chứa nhiều chất xơ hơn cả một cây xà lách.
Giảm axit dạ dày, cải thiện tiêu hóa
Hạt é có tác dụng làm mát và làm giảm lượng a xít dư thừa trong dạ dày, giảm co thắt dạ dày và ợ nóng.
Nó hiệu quả trong việc điều trị đầy hơi, táo bón và khó tiêu. Nó đặc biệt có tác dụng nhuận trường rất mạnh mẽ do hàm lượng chất xơ cực kỳ cao.
Giảm nồng độ estrogen
Hạt é có khả năng làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, do đó nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư do nồng độ estrogen cao.
Chữa bệnh đường tiết niệu
Một muỗng hạt é hòa vào nước và một ít mật ong có thể điều trị nhiễm trùng bàng quang và bệnh lậu.
Điều trị cảm lạnh thông thường
Sự hiện diện của kẽm trong hạt é giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và điều trị cảm lạnh thông thường. Dùng hạt é còn làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh.
Cải thiện chức năng não
Hạt é có chứa mangan, một khoáng chất thiết yếu cần thiết cho não bộ khỏe mạnh. Mangan liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh và kích hoạt sự chuyển động của các xung điện khắp cơ thể, giúp não bộ tỉnh táo.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn “Hạt é có tác dụng gì?”. Hãy thường xuyên bổ sung hạt é trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé.