Gia cầm có rất nhiều con na ná nhau khiến cho mọi người nhầm lẫn và không thể nào phân biệt được. Con ngan là một con nằm trong số đó. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin để các bạn biết được con ngan là con gì? Cách phân biệt được đâu là ngan, đâu là ngỗng.
Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về con ngan
Con ngan là con gì?
Ngan là tên một loại gia cầm được người dân miền Bắc gọi, có xuất xứ từ Nam Mỹ sau đó được các nước Anh, Pháp lấy giống về nuôi, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đây được coi là loại gia cầm có thịt ngon, chắc và ăn rất ngọt. Vậy nên rất nhiều người rất thích ăn thịt ngan. Ở miền Nam, người dân không gọi là ngan như miền Bắc mà gọi là vịt xiêm – Muscovy.
Đối với những người ở vùng quê sẽ biết rõ hơn về con ngan bởi có rất nhiều nuôi để lấy thịt ăn. Tuy nhiên những trẻ em ở thành phố không được tiếp xúc với chúng nên nhiều người không biết.
Đặc điểm nổi bật để nhận biết con ngan
Để có thể dễ dàng hình dung ra được con ngan, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về những đặc điểm nổi bật của nó mà các bạn có thể nhận biết được. Cụ thể như sau:
- Đầu của con ngan nhỏ, những con trống sẽ có mào màu đỏ sẫm tía lia, trán phẳng và tiếng kêu khàn khàn.
- Góc của mỏ có thêm một mồng thịt màu đỏ rượu kéo dài. Mồng thịt này kéo dài đến tận tai và xung quanh mắt của nó. Dáng đi của những con ngan lạch bạch, nặng nề.
- Có thể kiếm ăn được cả trên cạn và dưới nước, lông không thấm nước, nhẹ như một chiếc áo phao giúp nó có thể nổi khi ở dưới nước.
- Ngan không có tính bầy đàn cao như vịt, chậm chạp nhưng lại rất hung hăng, không hiền như vịt. Với cặp chân ngắn, lưng, ngực và đôi cánh phát triển săn chắc, lực lưỡng mang đến những thớ thịt ngon lành trên bàn ăn.
Những đặc điểm riêng biệt chỉ có ở con ngan
Làm thế nào để phân biệt được ngan và ngỗng
Con ngan và con ngỗng là 2 con có tính hung dữ, có thể đuổi người để mổ nên nhiều người nhầm lẫn giữa chúng. Tuy nhiên chúng lại hoàn toàn khác nhau. Dựa vào những đặc điểm dưới đây các bạn có thể phân biệt được chúng:
- Ngan nhỏ hơn, cổ ngắn hơn (chỉ nặng 2-3kg) còn ngỗng to hơn và cổ dài hơn (nặng 5-6kg).
- Ngan có mồng quanh mỏ màu đỏ hoặc hồng nhạt còn Ngỗng là màu đen.
- Ngan thì đi chậm chạp, ì ạch còn ngỗng lại rất nhanh nhẹn, người thon gọn.
Những món ăn ngon được làm từ thịt ngan
Sau khi đọc những thông tin bên trên, chắc hẳn các bạn đã biết được con ngan là gì rồi đúng không nào? Vậy tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các món ăn ngon được làm từ thịt ngan nhé!
Thịt ngan nấu măng
Thịt ngan nấu măng là món rất quen thuộc, được nhiều gia đình nấu trong các bữa cơm. Món ăn dinh dưỡng với những miếng thịt ngan mềm, ngọt, thơm, được nấu kèm măng tươi chua chua mang đến vị thanh mát.
Món vịt nấu măng được nhiều người yêu thích
Nhất là những trưa hè oi bức được ăn một bát canh ngan nấu măng chua chua, ngọt ngọt có vị đậm đà thì còn gì bằng. Vừa giải nhiệt vừa dinh dưỡng, đủ chất thì còn chần chừ gì nữa mà các bạn không tìm cách làm để nấu cho gia đình mình.
Ngan cháy tỏi
Nhắc đến món này thì không cần phải bàn cãi gì nữa, ngon bá cháy luôn. Thịt ngan được ướp gia vị đậm đà chiên với tỏi giòn rụm, vị mềm mềm, ngọt ngọt không thể cưỡng lại được. Chỉ cần một chén cơm ăn kèm những miếng thịt ngan đậm đà hương vị thì còn gì bằng.
Thịt ngan om sấu
Đây là món ăn quen thuộc với người dân Hà Nội, luôn được ưu tiên hàng đầu vào mùa hè. Với vị chua chua, thanh thanh của sấu, chút béo ngậy của khoai sọ + thêm thịt ngan mềm, thơm và rất đậm đà. Một chút cay cay tê tê đầu lưỡi của ớt mang đến hương vị ngon mê ly cho món ăn.
Ngan om sấu ngon bá cháy trong bữa ăn
Ngan giả cầy
Gắn liền với món giả cầy người ta thường nhớ đến thịt chó. Nhưng thịt ngan lại mang đến hương vị đặc biệt khi làm món này, ngon không kém so với thịt chó. Với những thành phần gừng, riềng, mắm tôm,..kết hợp với thịt ngan mang đến hương vị ngon không thể tả được. Những ai mân mê món thịt chó giả cầy này sẽ vô cùng yêu thích và nghiện sang cả món ngan giả cầy này.
Thịt ngan nướng
Có 2 cách nướng để thịt ngan vừa mềm, vừa ngọt, vừa đậm vị và ăn vị bùi bùi nữa. Với lớp da nướng vừa giòn, vừa dai kết hợp với nước sốt chấm chua ngọt mang đến cảm giác ngon mê ly. Nhiều gia gia vị ướp mang đến hương vị đậm đà ngon đến từng thớ thịt.
Những lưu ý khi chọn và làm sơ chế thịt ngan
Những thông tin chi tiết bên trên đã phần nào giúp các bạn biết được con ngan là con gì rồi đúng không nào? Để có thể chọn được thịt ngon và cách sơ chế tốt, các bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây.
Cần phải chú ý khi đi mua thịt ngan
Cách chọn thịt ngan tươi, ngon
Khi đi lựa thịt ngan các bạn cần phải chọn những con đã trưởng thành, béo, có ức tròn và da cổ, da bụng phải dày. Ngoài ra, ngan phải mọc đủ lông và điểm mút của hai cánh đảm bảo vừa đủ để đan chéo được với nhau. Như vậy ngan mới đủ độ ngon, đủ tuổi trưởng thành và thịt cũng chắc hơn.
Khi chọn những con ngan trưởng thành thì thời gian làm lông ngan sẽ ngắn đi. Ngan có rất nhiều lông tơ nên mất rất nhiều thời gian làm. Không nên mua ngan đã đẻ nhiều lứa bởi thịt sẽ dai và kém ngon hơn. Cách nhận biết ngan đẻ nhiều lứa là có bụng dưới xệ xuống.
Cách làm sơ chế thịt ngan sạch, không bị hôi
Các bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên cả con ngan hoặc có thể ngâm vào hỗn hợp đó từ 3 – 5 phút. Sau đó lấy ra rồi rửa lại với nước sạch. Ngoài ra các bạn cũng có thể thay thế hỗn hợp giấm + muối bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành theo các bước như trên nhé.
Bên trên là những thông chúng tôi chia sẻ cho các bạn nhằm mục đích giúp các bạn biết được con ngan là con gì? Và làm sao để phân biệt được ngan và ngỗng. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn có ngày làm việc tốt lành!