Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương – Coi chừng sẩy thai, tắc ruột bởi hạt é

Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương  - Coi chừng sẩy thai, tắc ruột bởi hạt é

Do có tính nhuận trường, phụ nữ có thai không nên dùng hạt é để tránh sẩy thai.

Ngoài ra, vì có tính hút nước, nên nếu dùng không đủ nước, hạt é có thể trương nở gây tắc ruột.

Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương - Coi chừng sẩy thai, tắc ruột bởi hạt é

Hạt é còn gọi là trà tiên hay húng quế, tên khoa học Ocimum basilicum L., là một loại hạt thô, nhỏ, có vỏ cứng màu đen, thoạt trông giống hạt mè. Do hạt é có tính nhuận trường, phụ nữ có thai không nên dùng để tránh sẩy thai.

Cũng như các loại hạt khác, hạt é chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, kể cả những chất chống oxy hoá, nhất là thành phần anthocyanins, những sắc tố màu đen có giá trị rất lớn trong bảo vệ màng tế bào, tăng sức miễn dịch, kháng viêm, chống suy thoái não.

Đặc điểm của hạt é còn ở thành phần chất nhầy cao và độ trương nở lớn. Khi gặp nước, những tế bào biểu bì của hạt é hút nước và trương nở lên gấp 20 lần thể tích ban đầu.

Hỗ trợ điều trị cao mỡ máu, an thần

Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy, lượng chất xơ, chất nhầy hút nước của hạt é có tác dụng giúp nhuận trường, giải độc; hút axit mật giúp giảm lượng cholesterol… Uống hạt é còn có tác dụng an thần, chống stress, bảo đảm thông nhuận đường đại tiện, làm dịu thần kinh, cải thiện mỡ máu… cũng là một yêu cầu quan trọng để làm giảm nguy cơ các loại bệnh tim mạch, huyết áp cao.

Tham Khảo Thêm:  Mách 5 Món Ngon Đơn Giản Tại Nhà Tặng Mẹ

Chất xơ cao trong hạt é làm tăng cảm giác no, làm chậm sự hấp thu thức ăn và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường.

Theo Đông y, hạt é tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, nhuận tràng vị. Thường dùng chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, đi cầu ra máu, chảy máu cam, viêm đường tiết niệu, nhức răng, đau mắt đỏ, mụn nhọt.

Không phải ai cũng dùng được

Chỉ nên uống tối đa 10g/ngày Hạt é thường dùng dạng hãm, có thể ngâm trong nước hoặc nấu thành chè. Mua về, đãi sạch. Ngâm hạt vào nước sôi. Sau khoảng 10 phút, hạt nở đều, nhìn bên ngoài hạt sẽ thấy có một lớp nhầy màu trắng như thạch bao quanh. Thêm đường vừa đủ, khuấy đều để uống. Liều dùng trung bình từ 5 đến 10g/ngày.

Do có tính nhuận trường, phụ nữ có thai không nên dùng hạt é để tránh sẩy thai. Ngoài ra, vì có tính hút nước, nên nếu dùng không đủ nước, hạt é có thể trương nở gây tắc ruột.

Một số trường hợp dùng quá liều, hạt é có thể gây đầy bụng, buồn nôn hoặc rối loạn tiêu hoá. Chất xơ trong hạt é có thể làm chậm sự hấp thu thuốc đang dùng theo đường uống. Do đó, chỉ dùng hạt é ít nhất một giờ trước hoặc sau khi dùng các loại thuốc uống khác.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 3+ cách làm ớt chưng cay nồng nghe thèm ăn mãi

Hạt é cũng có thể làm chậm sự đông máu, kéo theo làm gia tăng nguy cơ chảy máu trong và sau khi giải phẫu. Vì vậy không dùng loại hạt này trong vòng một tuần trước khi sắp phẫu thuật.

Ngoài ra, không nên tin vào những điều thần kỳ của bất kỳ loại thảo dược nào, kể cả hạt é, trong chữa khỏi các bệnh mạn tính như tiểu đường. Khi sử dụng trong hỗ trợ điều trị và gia giảm liều thuốc đang dùng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Theo SGTT

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP