Gà ác có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gà thường khiến nhiều chị em băn khoăn liệu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác không? Câu hỏi này sẽ được MEDIPLUS trả lời trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Top 13 loại hạt bà bầu 3 tháng đầu nên ăn
- Mang thai 3 tháng đầu có được ăn giá đỗ không?
- Có thai 3 tháng đầu uống hạt chia được không?
1. Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác?
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gà ác. Bởi vì, loại thực phẩm này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu như sắt, canxi, vitamin A, kali, chất đạm,…
Gà ác có đặc điểm đặc trưng là kích thước nhỏ, da, thịt, xương, mỏ và chân đều có màu đen. Theo Đông y, gà ác có vị mặn, ngọt, tính bình hơi ấm, tính ẩm, không độc. Lợi ích từ các món ăn làm từ gà ác có thể kể đến như bổ máu, bổ gan thận, ích khí, điều hòa hoạt huyết, chống loãng xương,…
Những tác dụng cụ thể đối với mẹ bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất sẽ được phân tích kỹ trong phần tiếp theo.
2. Tác dụng của gà ác đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
- Gà ác có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu vì sở hữu bảng thành phần như sau:
Thành phần (đơn vị: 100g) Định lượng Protein (protid) 22.3g (trong khi đó gà thường chỉ từ 18.2g – 20.3g) Lipid 2.3g Canxi 17mg Photpho 210mg Sắt 2.4mg
Việc sở hữu nhiều dưỡng chất tốt như trên nên gà ác có thể mang tới nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, tiêu biểu như:
2.1 Cung cấp một lượng lớn protein nuôi cơ thể mẹ và thai nhi
Protein là có tác dụng duy trì sự sống và năng lượng cho toàn bộ cơ thể của mẹ và thai nhi. Gà ác có hàm lượng protein cao chiếm khoảng 21.9 – 24.6g, cao hơn so với các loại gà thông thường.
Do vậy, ăn gà ác sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều protein để cung cấp năng lượng sống cho mẹ bầu. Đồng thời, protein sẽ tham gia quá trình hình thành các bộ phận như da, tóc,… cho thai nhi.
2.2 Bổ sung canxi cho cơ thể
Gà ác có hàm lượng canxi cao (17 mg) nên sẽ giúp hệ xương của mẹ chắc khỏe để chịu được sức nặng ngày càng lớn của bào thai. Đồng thời, canxi cũng tham gia vào quá trình hình thành khung xương cho thai nhi.
2.3 Phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt
Trong 3 tháng đầu mang thai, thể tích máu trong cơ thể người tăng lên 50% so với trước khi mang bầu. Mục đích là để san sẻ lượng máu đi nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu rất cần bổ sung chất sắt. Bởi vì đây là nguồn nguyên liệu chính để tạo nên huyết sắc tố để đưa oxy đến khắp cơ thể.
Gà ác có chứa một lượng sắt dồi dào (2.4mg). Ăn gà ác sẽ bổ sung sắt cho cơ thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu – nguyên nhân gây ra mệt mỏi cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu.
2.4 Ngăn ngừa nguy cơ tim mạch
Gà ác có magie và vitamin E có tác dụng tốt cho hệ tim mạch của bà bầu. Bên cạnh đó hàm lượng cholesterol thấp (0,6 – 2,0%) bà bầu 3 tháng đầu không cần phải lo lắng lượng cholesterol trong máu tăng gây các bệnh về tim mạch như cao huyết áp.
2.5 Nguồn chống oxy hóa và bảo vệ thị lực
Trong gà ác có chứa nhiều chất Carnosine là một loại protein dipeptide hiện diện nhiều trong các mô cơ và não. Carnosine có đặc tính chống oxy hóa cao có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể gây tổn thương tế bào, dẫn đến hiện tượng lão hóa.
Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong gà ác giúp bảo vệ và tăng cường thị lực cho mẹ bầu vì có khả năng ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
2.6 Hỗ trợ điều trị đau đầu
Ăn gà ác góp phần hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các cơn đau đầu cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Bởi vì trong thịt gà ác có nhiều axit amin tryptophan giúp điều hòa thần kinh, giảm triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu. Hàm lượng chất oxy hóa cao trong gà ác cũng giúp việc lưu thông máu lên não được tốt hơn.
2.7 Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Trong gà ác có chứa thành phần cysteine, có tác dụng kích thích tế bào bạch cầu trong hoạt động miễn dịch. Chưa kể vitamin C, E khi kết hợp với cysteine và selenium trong gà ác sẽ có công dụng trị cảm cúm, ho khan, nghẹt mũi.
Từ một vài lợi ích kể trên có thể thấy mẹ bầu nên bổ sung gà ác vào thực đơn dưỡng thai của mình trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải biết ăn đúng cách để hấp thu được lượng chất dinh dưỡng tốt nhất.
3. Cách ăn gà ác đúng dành cho bà bầu 3 tháng đầu
Gà ác là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn sao cho đúng, dưới đây là một vài gợi ý cho mẹ:
- Tần suất ăn: Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gà ác tối đa 2 lần/tuần. Bởi vì gà ác là thực phẩm có chứa lượng đạm cao. Việc bổ sung quá nhiều đạm sẽ là nguyên nhân gây ra một số loại bệnh như: bệnh thận, bệnh gout, các bệnh về đường tiêu hóa,…
- Thực phẩm nên kết hợp: Để nâng cao công dụng của món ăn mẹ bầu nên kết hợp với các thực phẩm tốt cho bà bầu như táo đỏ, hạt ý dĩ, bạch quả, nhân sâm, kỷ tử,…
4. Gợi ý các món ăn từ gà ác cho bà bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu nên chế biến gà ác thành nhiều món ăn đa dạng để tránh cảm giác nhàm chán cho mẹ bầu. Dưới đây là một số cách thực hiện món ăn từ gà ác mà mẹ bầu 3 tháng đầu có thể tham khảo.
Gà ác hầm thuốc Bắc
Nguyên liệu:
- Gà ác 1 con.
- Sinh địa 15g.
- Dương quy 15g.
- Bạch thược 10g.
- Xuyên khung 8g.
Cách thực hiện:
- Gà làm sạch, bỏ ruột.
- Cho thành phần đã chuẩn bị vào bụng gà rồi khâu lại.
- Thêm nửa cốc rượu vào nồi.
- Hầm nhừ rồi mang ra thưởng thức.
Cháo gà ác đậu xanh
Nguyên liệu:
- Gà ác 1 con.
- Gạo trắng 100g.
- Đậu xanh 50g.
- Đậu đỏ: vài hạt.
- Gia vị: muối, tiêu.
Cách thực hiện:
- Gà làm sạch, bỏ ruột.
- Thêm gạo, nước, đậu xanh và gia vị vào.
- Hầm nhừ rồi mang ra thưởng thức.
Gà ác hầm nhân sâm
Nguyên liệu:
- Gà ác 1 con.
- Gạo trắng 100g.
- Táo tàu, cam thảo.
- Đậu đỏ: vài hạt.
- Gia vị: gừng, tỏi, muối, hạt nêm.
Cách thực hiện:
- Gà làm sạch, bỏ ruột.
- Cho thành phần đã chuẩn bị vào bụng gà rồi khâu lại.
- Thêm gạo, nước và gia vị vào.
- Hầm nhừ rồi mang ra thưởng thức.
Canh gà ác hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Gà ác 1 con.
- Hạt sen 200g.
- Nấm khô 50g.
- Nấm rơm 100g.
- Gia vị: gừng, tỏi, hành, muối, hạt nêm.
Cách thực hiện:
- Gà làm sạch, bỏ ruột.
- Đun sôi nước, thả hạt sen hầm trước.
- Cho gà ác và nấm hương vào sau, hầm lửa nhỏ khoảng 40 phút, thêm gia vị.
- Hầm cho đến khi thịt gà nhừ rồi mang ra thưởng thức.
Gà ác hầm ngải cứu và thuốc Bắc
Nguyên liệu:
- Gà ác 1 con.
- Ngải cứu (1 – 2 mớ).
- Đậu đen 200g.
- Đương quy, kỷ tử, thục địa.
- Gừng tươi.
Cách thực hiện:
- Gà làm sạch, bỏ ruột.
- Ướp gà với thuốc Bắc, gia vị khoảng 1 tiếng.
- Thêm nước đun lửa nhỏ khi thấy gà mềm thì cho rau ngải cứu vào nồi.
- Múc ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
Gà ác hầm bách hợp
Nguyên liệu:
- Gà ác 1 con.
- Gạo trắng 100g.
- Bách hợp 30g.
Cách thực hiện:
- Gà làm sạch, bỏ ruột.
- Cho bách hợp vào bụng gà rồi khâu lại.
- Thêm gạo, nước và gia vị vào.
- Hầm nhừ rồi mang ra thưởng thức.
5. Lưu ý khi ăn gà ác đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Theo Đông y, gà ác có tác dụng ôn trung, ích khí nên sẽ có một số lưu ý khi ăn như sau:
- Không nên sử dụng quá liều lượng thuốc bắc, nhân sâm, gia vị tính cay vì sẽ làm tăng dương khí khiến huyết áp mẹ bầu tăng cao. Mẹ bầu có tiền sử huyết áp cần chú ý điều này.
- Mẹ bầu bị viêm nhiễm cấp tính như viêm phổi, viêm chân răng cũng không nên ăn gà ác vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “mang thai 3 tháng đầu nên ăn gà ác không?” là có nhưng với hàm lượng vừa phải. Một số trường hợp mẹ bầu có tiền sử cao huyết áp, viêm phổi, viêm chân răng thì không nên ăn.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để được Tổ hợp y tế MEDIPLUS tư vấn tận tình nhất nhé.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.