Một món ăn được xem là tinh hoa của ẩm thực Việt mà chắc chắn ai ai cũng từng ăn đó chính là xôi. Xôi Việt rất phong phú và đa dạng với hàng trăm loại khác nhau tùy vào từng vùng miền. Nhưng có lẽ cái tên hấp dẫn nhất và vẫn luôn chinh phục được ngay cả những thực khách khó tính nhất đó chính là xôi nước cốt dừa. Cùng khám phá ngay cách nấu xôi nước cốt dừa vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé.
=> Xem thêm:
- Cách nấu xôi lạc dừa
- Cách nấu xôi hạt sen mặn
Nguyên liệu làm xôi trắng cốt dừa
Để nấu xôi trắng nước cốt dừa bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu sau đây:
- Gạo nếp ngon 120 gram
- Nước cốt dừa 150ml
- Lá dứa 7 lá
- Vừng đen rang chín 10 gram
- Vừng trắng rang chín 10 gram
- Muối ½ thìa cà phê
- Đường 2 thìa cà phê
- Dụng cụ: Xửng hấp, rổ, nồi, đĩa.
Cách chọn loại nếp thơm
Để có món xôi trắng cốt dừa thơm ngon thì nguyên liệu quan trọng nhất bạn cần chú ý lựa chọn đấy chính là gạo nếp thơm.
Trước hết về hình thức nếp thì không quan trọng hạt to nhỏ. Gạo nếp ngon sẽ có phần hạt đều nhau. Nhìn bề ngoài sẽ thấy được sự căng bóng. Các hạt không bị gãy hay mùn.
Chú ý, không nên chọn các loại nếp có màu trắng bất thường để đồ xôi nước cốt dừa. Vì những loại gạo này được xay xát quá kỹ khiến cho lớp cám bị mất đi.
Tiếp đến là hương vị nếp để làm xôi trắng nước cốt dừa hãy chọn loại có vị ngọt thanh và mùi thơm. Không nên chọn loại không mùi hoặc có mùi mốc như vậy là gạo đã để lâu.
Tốt nhất bạn nên chọn mua gạo ở những cửa hàng uy tín, đã bán gạo lâu năm và ưu tiên chọn chỗ quen. Như vậy sẽ đảm bảo chất lượng gạo tốt nhất. Cũng chỉ nên mua đủ dùng mà thôi vì như vậy gạo sẽ không bị để quá lâu hình thành nấm mốc hay mối mọt sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
Cách nấu xôi nước cốt dừa
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu hãy cùng ghi lại cách làm món xôi trắng cốt dừa theo các bước sau đây:
Bước 1: Vo và ngâm nếp
Bước đầu tiên trong cách nấu xôi nước cốt dừa đó chính là sơ chế gạo. Để gạo nở bung giúp xôi mềm hơn thì bạn hãy vo sạch từ đêm hôm trước và ngâm khoảng 5-6 tiếng. Sau đó vo lại 1 lần nước và đổ ra rổ cho ráo nước.
Bạn cũng có thể ngâm gạo nếp với nước cốt dừa qua đêm để vị béo của nước cốt ngấm vào trong gạo. Tuy nhiên, cách làm xôi này chỉ phù hợp với lượng nguyên liệu ít mà thôi.
Bước 2: Nấu xôi bằng xửng hấp
Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi hấp rất đơn giản. Đầu tiên, bạn rửa sạch 5 cọng lá dứa sau đó cắt khúc sao cho vừa nồi. Lót lá xuống đáy của xửng hấp. Tiếp đến đổ nước cỡ khoảng 1/3 nồi rồi bắc lên bếp và đun sôi.
Sau khi nước đã sôi, chúng ta bỏ gạo vào xửng hấp. Không nên đổ gạo vào mà hãy dùng tay bốc và rải nhẹ để tạo các khe thông hơi tự nhiên giữa các hạt gạo. Chú ý, không nên ấn gạo chặt xuống nồi nhé. Như vậy khi chín hạt nếp sẽ không được xốp.
Sau khi đã cho hết gạo vào nồi, bạn lấy đũa và chọc khoảng từ 4 đến 5 lỗ giúp thông hơi. Cuối cùng là đạy nắp để hấp xôi trên lửa vừa. Đồ xôi khoảng từ 40 đến 45 phút là xôi chín. Trong quá trình đồ, cứ 10 phút lại mở ra và xới xôi một lần để giúp xôi chín đều.
Ngoài ra, cách nấu xôi trắng cốt dừa cũng được nhiều người lựa chọn đó là hấp xôi 2 lửa như vậy xôi sẽ dẻo và đanh hơn. Nếu áp dụng cách này thì sau khi hấp lần 1, bạn cho xôi ra đĩa xới tơi ra cho nguội. Sau đó từ từ cho vào xửng hấp và đồ lại.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Bước tiếp theo trong cách nấu xôi trắng nước cốt dừa đấy chính là làm nước cốt. Chúng ta sẽ lấy 1 chiếc nồi nhỏ khác sau đó cho vào nước cốt dừa, đường, chút muối và 2 cọng lá dứa rồi đun lên. Khuấy đều tay cho đến khi nào muối và đường tan hết thì tắt bếp và bỏ lá dứa ra.
Bước 4: Thành phẩm món xôi trắng nước cốt dừa
Nhiều người thắc mắc cho nước cốt dừa vào xôi khi nào? Và câu trả lời đó là trong quá trình đảo xôi bạn có thể cho 1 chút xíu nước cốt dừa vào cho thơm. Hoặc có thể tưới lên xôi sau khi đã đơm ra đĩa. Tuỳ vào cách đồ xôi nước cốt dừa của từng người mà chúng ta sẽ có cách thực hiện khác nhau. Miễn sao hợp với khẩu vị là được.
Cuối cùng, bạn rắc hỗn hợp vừng đen và vừng trắng lên trên. Cũng có thể thêm dừa nạo để giúp món xôi thêm phần đẹp mắt và có hương vị hấp dẫn. Giờ thì hãy cùng cả gia đình thưởng thức thôi nào.
Bạn nên thưởng thức ngay sau khi thực hiện theo cách hấp xôi nước cốt dừa phía trên để giúp xôi nóng, dẻo và ngon hơn. Mùi thơm dịu và béo ngậy của nước cốt dừa chính là yếu tố giúp món xôi của bạn tuyệt vời hơn rất nhiều.
Mẹo & Lưu ý khi nấu xôi trắng nước cốt dừa
Bên cạnh cách nấu xôi ngon với nước cốt dừa phía trên, khi thực hiện món ăn này, bạn cần chú ý những điều sau:
- Hãy ngâm gạo đúng cách trong khoảng 5-6 tiếng như vậy sẽ giúp món xôi được thơm ngon hơn.
- Khi cho gạo hãy bốc bằng tay thay vì đổ cả thau 1 lần.
- Nước đồ xôi chỉ đổ khoảng 1/3 dung tích nồi.
- Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 40-45 phút.
Như vậy là cách nấu xôi nước cốt dừa đã được chúng tôi giới thiệu tỷ mỉ và chi tiết đến bạn. Tham khảo để thực hiện ngay nhé.