Có thể nhiều người đã biết cách làm cá chép giòn nấu lẩu, hấp nhưng quên mất đi nguyên liệu này còn có thể chế biến xào với nấm vô cùng lạ miệng. Món cá chép giòn xào nấm mang đến hương vị mới lạ cho bữa cơm của gia đình bạn vào những ngày thời tiết lạnh lẽo. Cùng Chef Studio tìm hiểu cách chế biến cá chép giòn xào nấm tươi qua nội dung dưới đây.
Cách làm cá chép giòn xào nấm hải sản
Cá chép giòn xào nấm hải sản là một trong những món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi vị ngọt thanh, vừa miệng khi thưởng thức từng miếng cá và nấm chung với cơm nóng. Đối với người lần đầu thưởng thức thì hương vị của món ăn này sẽ đọng lại mãi khó có thể quên.
Nguyên liệu làm món cá chép giòn xào nấm:
-
1 con cá chép giòn 2,5kg
-
80g nấm hải sản
-
Rau ngổ, thìa là, mùi tàu
-
3 củ hành khô
-
1 nhánh gừng
-
1 trái ớt
-
Dầu ăn, bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè
Cách xào cá chép giòn với nấm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
Bạn rửa cá với muối cho sạch sẽ, sau đó cạo vảy, lọc bỏ vây và ruột, phi lê 2 phần thịt cá để riêng. Tiếp đó, bạn tiến hành thái miếng phi lê cá thành những lát mỏng vừa ăn. Tiếp đến, bạn ướp cá với 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa dầu mè trong khoảng 20 phút.
Rau ngổ, thìa là, mùi tàu rửa sạch rồi đem cắt khúc ngắn chừng 2 cm. Ớt thái nhỏ, gừng rửa sạch, băm nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Nấm hải sản cắt phần gốc khoảng 1cm, rửa sạch, ngâm trong nước 10 phút rồi vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Xào cá chép giòn với nấm hải sản
Bạn thực hiện phi thơm hành khô, gừng băm rồi cho cá ở trên vào xào nhanh trên lửa lớn khoảng 3 phút. Sau đó, bạn cho nấm hải sản vào đảo cùng trong 5 phút rồi cho rau ngổ, mùi tàu, thìa là, ớt cùng 1 thìa hạt tiêu vào và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Thịt cá chép thơm, ngọt chín tới kết hợp miếng nấm giòn dai cùng hương thơm từ rau ngổ, rau mùi sẽ khiến bạn khó có thể chối từ. Để xào cá nhanh chín và không bị dính, bạn nên dùng Chảo gang. Các mẫu chảo gang có ưu điểm là thiết kế sâu lòng, chống dính tự nhiên, không lo bong lớp chống dính và bám vào thức ăn trong quá trình xào nấu. Vì thế, sử dụng loại chảo này để xào hay rán thì cũng sẽ an toàn hơn chảo thông thường.
Xem thêm: Chảo gang dùng có tốt không?
Cách làm cá chép giòn xào nấm kim châm
Món cá chép giòn xào nấm kim châm có cách làm tương tự như xào cá chép với nấm hải sản. Tuy nhiên thay vì dùng nấm hải sản, bạn hãy dùng nấm kim châm để đổi vị cho món ăn. Nấm kim châm có sợi nấm nhỏ hơn nấm hải sản, nên lưu ý bạn chỉ cho vào xào khoảng 2 phút là chín vừa tới. Tránh xào quá lâu sẽ gây nát nấm khi ăn không còn độ giòn dai ngon miệng.
Cách chế biến cá chép giòn xào nấm rơm
Nếu bạn là tín đồ của nấm rơm cũng có thể chọn cách nấu cá chép giòn xào nấm rơm để đổi vị cho gia đình.
Nguyên liệu:
-
Cá chép giòn 2 kg
-
70g nấm rơm tươi
-
Rau ngổ, thìa là, mùi tàu, hành lá
-
Hành khô
-
Gừng
-
Ớt 1 quả
-
Dầu ăn, bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm cá chép giòn xào nấm rơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cá chép cạo sạch vảy, móc bỏ mang, ruột rồi dùng dao lọc phi lê 2 nửa mình cá và cắt thành miếng vừa ăn.
-
Nấm rơm làm sạch phần chân nấm, cắt đôi nấm rơm mang đi ngâm với nước muối loãng từ 7 – 10 phút rồi xả lại với nước sạch.
-
Cà chua rửa sạch cắt mỏng, hành lá cắt khúc dài vừa, hành tây bóc vỏ cắt múi cau.
-
Thì là rửa sạch, cắt khúc như hành lá, hành khô và gừng băm nhỏ.
Chef Studio gợi ý bạn nên dùng những loại dao thái dáng đa năng hoặc dao đầu bếp để có thể phi lê/thái cá một cách dễ dàng. Đặc biệt là dòng dao Damascus của Chef Studio và dao Nhật như dao KAI.
Bước 2: Thực hiện xào cá chép giòn với nấm
-
Bạn chiên cá chép vàng đều 2 mặt rồi vớt ra dĩa. Sau đó, cho gừng hành băm vào phi thơm rồi cho nấm, hành tây, cà chua xào chín, nêm nếm gia vị.
-
Cuối cùng bạn cho phần cá chép giòn vào đảo đều, thêm hành lá, thì là và tiêu bột cho thơm.
Bước 3: Thành phẩm
Món cá chép giòn xào nấm rơm giòn ngọt với màu vàng đẹp mắt khi ăn cùng cơm nóng vô cùng kích thích vị giác.
Tham khảo: Dao Damascus là gì? Lưu ý khi sử dụng
Cách nấu cá chép giòn xào nấm hương
Một trong những món ăn cuốn hút từ cá chép và nấm phải kể đến là món cá chép giòn xào nấm hương. Món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn khi ăn kèm cơm nóng vào mùa lạnh như thế này. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cách xào cá chép với nấm hương.
Nguyên liệu:
-
1 con cá chép giòn 2kg
-
Nấm hương khô
-
Rau ngổ, thìa là, mùi tàu
-
Hành khô
-
Gừng, ớt
-
Dầu ăn, bột canh, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm cá chép xào nấm hương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bạn làm sạch cá chép giòn, dùng dao sắc phi lê 2 mình của cá và thái lát miếng vừa ăn. Sau đó bạn tẩm ướp cá trong 20 phút với gia vị vừa ăn.
-
Ngâm nấm hương khô trong khoảng 30 phút với nước sôi cho nấm nở. Sau khi ngâm xong, bạn lấy nấm ra xả nước 2 – 3 lần. Sau đó, bạn cắt đôi cây nấm để ráo.
-
Rau ngổ, thìa là, mùi tàu rửa sạch và thái khúc ngắn 2 cm. Ớt thái nhỏ, hừng hành khô băm nhuyễn.
Bước 2: Xào cá chép giòn với nấm hương
Bạn phi thơm hành khô, gừng rồi cho cá vào xào với lửa lớn trong 3 phút rồi cho tiếp nấm hương vào xào thêm 5 phút. Cuối cùng bạn cho rau ngổ, mùi tàu, thìa là và ớt, hạt tiêu vào xào thêm 2 phút và tắt bếp.
Trên đây là những cách làm cá chép giòn xào nấm đơn giản tại nhà mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Để món cá xào nấm không bị nát, đẹp mắt hơn hãy dùng chảo gang của Chef với độ chống dính tự nhiên cao. Vui lòng liên hệ Chef Studio để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm làm bếp chất lượng cao.
Đọc thêm:
-
Cách làm cá chép giòn xào sả ớt (xào lăn) ngon hết ý
- Cách làm cá chép giòn xào dứa thơm ngon tại nhà
-
5 cách nấu bún cá miền Bắc ngon chuẩn vị tại nhà
-
Cá mòi nấu gì ngon? Cách nấu bún cá mòi thơm ngon hết ý