2. Cách chọn và sơ chế biến thịt vịt không hôi cho bé
Để có cách nấu cháo vịt cho bé ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt) vì thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng.
Tốt nhất, mẹ nên mua vịt sống về làm để đảm bảo vệ sinh. Nên chọn vịt trưởng thành, béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.
Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ. Vịt nhìn bề ngoài có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.
Các bước sơ chế thịt vịt để nấu cháo cho bé:
- Vịt sau khi làm sạch lông mẹ rửa lại cho sạch.
- Chà xát muối hạt lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu, gừng.
- Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.
Ngoài cách làm trên, mẹ có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.
**Mẹ lưu ý: Khi luộc vịt để tiến hành nấu cháo, nên cho vài lát gừng và một củ hành tím đập giập để nước dùng thơm, loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
Sau khi đã “nhuần nhuyễn” các bước sơ chế vịt, mẹ hãy tìm hiểu 10 cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm dưới đây.
3. Bí kíp cách nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng
3.1 Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm với đậu xanh
Nguyên liệu:
- Gạo: 100g.
- Thịt vịt: 300g.
- Đậu xanh: 100g.
- Gia vị, hành lá, gừng.
Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với đậu xanh:
- Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh cho mềm.
- Bước 2: Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi, sau đó băm nhuyễn.
- Bước 3: Phi thơm gừng, sau đó cho thịt vịt vào xào săn, nêm xíu gia vị, đảo nhanh rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu cháo.
- Bước 5: Khi cháo chín, mẹ cho thịt vịt vào khuấy đều.
- Bước 6: Với bé nhỏ, mẹ có thể xay nhuyễn cháo cho mịn để bé dễ nuốt hơn.
3.2 Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm với bí đỏ
Nguyên liệu
- Gạo: 30g
- Thịt vịt: 300g.
- Bí đỏ: 30g.
- Đậu xanh: 30g.
- Gừng, tiêu, rau mùi.
Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với bí đỏ
- Bước 1: Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi bằng gừng, sau đó băm nhuyễn.
- Bước 2: Đậu xanh vo sạch, đãi vỏ, ngâm nước cho mềm. Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
- Bước 3: Cho vịt vào hầm với chút muối và gừng. Khoảng 5 phút sau cho gạo, đậu xanh, bí đỏ vào nấu cháo. Đến khi các nguyên liệu chín nhừ, mẹ nêm ít nước mắm để cháo thịt vịt vừa ăn thì tắt bếp.
- Bước 4: Thịt vịt lọc xương, xé nhỏ trong món cháo cho bé dễ ăn. Đối với các bé nhỏ hơn, mẹ nên xay cháo thịt vịt thành hỗn hợp nhuyễn cho bé.
- Bước 5: Múc cháo vịt ra bát, cho thêm ít tiêu, rau mùi (ngò) và cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.