Trứng gà là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi mà bé có thể ăn trứng với số lượng khác nhau:
- Trẻ từ 6 đến 7 tháng tuổi: nên ăn 2-3 bữa cháo trứng/tuần, mỗi bữa bé chỉ ăn nửa lòng đỏ trứng.
- Trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi: có thể ăn 3-4 bữa cháo trứng/tuần, mỗi bữa bé ăn 1 lòng đỏ trứng.
- Trẻ từ 1-2 tuổi: ăn 3-4 quả trứng/tuần, khi này bé đã có thể ăn lòng trắng trứng.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn 1 quả trứng/ngày.
3. Cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm
3.1 Cách nấu cháo trứng gà cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm cơ bản
7 tháng cũng là độ tuổi bé còn làm quen với việc ăn dặm. Vì vậy, cách nấu cháo trứng cho bé 7 tháng cũng nên đơn giản, không thêm bất cứ loại thực phẩm nào khác để dễ dàng quan sát xem bé có các biểu hiện dị ứng với trứng hay không.
Nguyên liệu
- Trứng gà ta: 1/2 lòng đỏ
- Cháo chín nhừ nấu đặc: 1 thìa súp
- Nước: 1/2 bát (chén)
- Dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo trứng gà cho bé 7 tháng
- Cho cháo đặc vào nồi, thêm nước, đánh cho cháo tan đều và đun sôi.
- Đánh tan lòng đỏ trứng, giảm lửa nồi cháo và cho trứng vào cháo từ từ, vừa đổ vừa khuấy để trứng tan đều, không bị vón cục.
- Để cháo sôi thêm 3 – 5 phút cho trứng chín hẳn rồi tắt bếp.
- Nếu bé không ăn được cháo thô, mẹ nên rây nhuyễn cháo, để nguội bớt rồi cho bé dùng.
- Trước khi cho bé ăn, mẹ nên cho 1 thìa dầu ăn dặm vào, khuấy đều và cho con ăn khi cháo còn ấm để không bị tanh.
Ngoài cách nấu này, mẹ cũng có thể luộc lòng đỏ trứng, để nguội rồi tán nhuyễn và trộn vào cháo cho bé thay vì khuấy trực tiếp trứng.
3.2 Cách nấu cháo trứng cho bé với thịt bò và nấm hương
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Thịt bò: 20g
- Cháo: 2/3 bát
- Nấm hương tươi: 1 – 2 cái
- Hành lá: 1 cọng
- Dầu ăn dành cho bé ăn dặm
- Nước mắm nguyên chất
Cách thực hiện
- Thịt bò thái lát mỏng, băm nhuyễn. Nấm hương rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Nấu sôi cháo trắng, cho nấm hương thái nhỏ vào, nêm chút hạt nêm.
- Nấu với lửa vừa, để cháo sôi khoảng 5 phút, cho thịt bò vào.
- Khuấy cháo thường xuyên để cháo không bị cháy đáy nồi. Nêm nếm vừa ăn.
- Đập trứng ra tô, lấy lòng đỏ cho vào cháo, quấy đều tay.
- Kiểm tra, đảm bảo cháo và trứng gà đã chín thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm ít hành và để cháo nguội bớt thì cho bé ăn.
Thịt bò và nấm hương giàu sắt và vitamin. Một tuần mẹ bổ sung 1-2 bữa ăn với thịt bò thôi nhé, vì loại thịt này nhiều dưỡng chất, bé khó hấp thụ hết.
3.3 Cách nấu cháo trứng gà cho bé cùng hạt sen cà rốt
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái.
- Hạt sen: 20g.
- Cà rốt: 1 khoanh dài cỡ 1 đốt ngón tay.
- Cháo trắng: 2/3 bát.
- Dầu ăn và gia vị.
Cách nấu cháo trứng gà hạt sen, cà rốt cho bé