Bé cưng bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc mẹ phải đau đầu tìm kiếm những công thức nấu ăn ngon, để vừa kích thích vị giác vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho con. Cháo tôm là món ăn được nhiều mẹ nghĩ đến nhất vì vừa bổ dưỡng vừa dễ ăn. Thế nhưng, nếu cứ mãi nấu cháo tôm theo cách thông thường từ ngày này sang ngày khác, bé sẽ rất dễ bị ngán. Hiểu được nỗi lo của mẹ, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số cách nấu cháo tôm cho bé ăm dặm mới lạ, bổ dưỡng để mỗi bữa ăn của bé luôn thú vị và hấp dẫn.
10 cách nấu cháo tôm cho bé đơn giản mà lạ miệng
Dưới đây là gợi ý 10 món cháo tôm cho bé ăn dặm vừa lạ miệng vừa dễ ăn:
1. Nấu cháo tôm với rau gì? Cháo tôm lá chùm ngây
Chùm ngây là loại rau giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi ăn 20g lá chùm ngây mỗi ngày sẽ đáp ứng được 90% canxi, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt và 10% chất đạm mà cơ thể cần hằng ngày. Tuy nhiên, do chùm ngây chứa nhiều dinh dưỡng nên với món cháo tôm cho bé 8 tháng này, tốt nhất bạn chỉ nên cho bé ăn từ 2 – 3 lần mỗi tuần và mỗi lần chỉ nên sử dụng khoảng 20g chùm ngây.
Nguyên liệu:
- 20g chùm ngây
- 20g gạo tẻ ngon
- 20g tôm sú
- 200ml nước dùng
- Dầu ô liu, hành khô…
Chế biến:
- Vo gạo, cho vào nồi áp suất ninh nhừ.
- Trong khi chờ cháo chín, mẹ hãy sơ chế tôm. Để thực hiện cách nấu tôm cho bé ăn dặm, mẹ cần lột vỏ, bỏ đường chỉ, băm nhỏ và ướp với một chút nước mắm, hành khô băm nhỏ. Cho dầu lên chảo, phi hành cho thơm rồi cho tôm vào xào.
- Rau chùm ngây rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
- Sau khi cháo chín, cho tôm đã xào vào, đun thêm 5 phút để cháo ngấm tôm. Tiếp tục cho rau chùm ngây vào, đun thêm 3- 5 phút để rau vừa chín tới.
- Múc cháo ra chén, để nguội, cho dầu ăn vào, trộn đều và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
2. Nấu cháo tôm cho bé tăng cân: Cháo yến mạch tôm tươi
Tôm nấu gì cho bé ăn dặm? Để giúp cho bé đổi khẩu vị, bạn có thể chế biến món cháo yến mạch tôm tươi cho bé thêm vị đậm đà. Yến mạch là thực phẩm thường được khuyên dùng cho trẻ nhỏ bởi có chứa một lượng lớn protein, chất xơ hòa tan, các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin nhóm B, vitamin K, canxi, sắt, kẽm… có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa để bé mau ăn chóng lớn.
Nguyên liệu:
- 3 thìa canh bột yến mạch
- 50g thịt tôm tươi
- 3 – 4 lá cải ngọt
Chế biến:
- Nguyên liệu mua về rửa sạch, để riêng từng lại. Thịt tôm, cải ngọt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
- Để nấu cháo tôm cho bé 7 tháng, bạn cần cho thịt tôm vào nấu với 200ml nước, đun sôi, sau đó, đổ bột yến mạch vào. Vặn nhỏ lửa và khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, cho cải ngọt vào, nêm nếm vừa ăn.
- Tắt bếp, múc ra chén, cho thêm 1 thìa dầu ăn và cho bé thưởng thức khi còn ấm.