2.6 Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với thịt bò, lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu:
- 2/3 lòng đỏ trứng gà.
- 50g gạo tẻ.
- 20g ngô (đã tách hạt).
- 20g thịt bò
Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với thịt bò, lòng đỏ trứng gà
- Bước 1: Thịt bò ngâm trong nước lạnh từ 30 phút, sau đó thái nhỏ. Gạo vo sạch rồi ngâm chừng 2 tiếng cho nở mềm.
- Bước 2: Cho vào nồi 150ml nước lọc, đun sôi thì cho thịt bò vào luộc 5 phút trên lửa vừa.
- Bước 3: Đồng thời mẹ bắc một nồi nước khác để luộc ngô cho chín nhừ.
- Bước 4: Tách vỏ bắp, rồi đem băm nhỏ phần nhân.
- Bước 5: Vớt thịt bò băm nhỏ. Sau đó mẹ cho thịt bò trở lại nồi nước luộc bò, cho ngô vào, cho gạo vào, thêm 400ml nước lọc.
- Bước 6: Bật bếp, đun cháo bắp trên lửa vừa cho đến khi cháo sôi.
- Bước 7: Cho 2/3 lòng đỏ trứng gà vào. Khuấy đều trên lửa liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Rưới dầu ăn dặm vào nồi cháo, khuấy đều và múc cho bé thưởng thức.
2.7 Cách nấu cháo bắp với tôm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1 trái ngô ngọt (bắp Mỹ).
- 2 con tôm.
- 1 muỗng canh bột gạo.
- 1/2 củ hành tím.
- 3 muỗng cà phê dầu ô liu.
- 1 muỗng cà phê nước mắm.
Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với tôm:
- Bước 1: Sơ chế tôm. Tôm sau khi mua về mẹ ngắt đầu, bóc vỏ và đuôi, bỏ chỉ đen ở lưng rồi mang đi rửa sạch. Cho tôm vào cối xay và xay nhuyễn hoặc mang đi băm nhỏ.
- Bước 2: Nạo hạt và xay nhuyễn ngô: Tách lấy hạt ngô hoặc dùng dao gọt nhẹ nhàng cho phần hạt ngô ra khỏi lõi. Cho ngô vào cối xay, thêm một ít nước xâm xấp mặt ngô rồi ấn xay nhuyễn. Tiếp đó, lọc phần ngô đã xay qua rây, loại bỏ phần xác ngô, chỉ giữ lại nước cốt.
- Bước 3: Cho vào nồi 2 muỗng cà phê dầu ô liu, cắt lát 1/2 củ hành tím vào, phi thơm. Tiếp theo mẹ cho tôm đã xay vào, xào với lửa nhỏ cho thịt tôm săn lại.
- Bước 4: Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo thêm khoảng 1 phút nữa thì cho nước ngô, 1 muỗng canh bột gạo vào nấu chung.
- Bước 5: Khuấy đều cho bột gạo tan và nấu với lửa vừa đến khi thấy cháo sánh lại thì mẹ cho tiếp 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào rồi và tắt bếp.
2.8 Cách nấu cháo ngô ngọt trứng phô mai cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Gạo 100 gr.
- Ngô ngọt (bắp Mỹ) 1 trái.
- Trứng gà 1 cái.
- Phô mai 1 miếng.
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê.
- Muối/ hạt nêm 1 ít.
Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với trứng và phô mai:
- Bước 1: Gạo mẹ vo sạch, sau đó ngâm ngập nước khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Cho gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào và nấu nhừ trong khoảng 30 – 40 phút với lửa vừa.
- Bước 3: Ngô mẹ tách hạt rồi cho vào cối xay sinh tố cùng khoảng 100ml nước và xay nhuyễn.
- Bước 4: Sau khi cháo nhừ mẹ cho hết phần ngô đã xay vào, khuấy đều cho ngô và cháo hòa quyện cùng với nhau.
- Bước 5: Đánh tan 1 cái trứng và cho vào nồi cháo, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ từ 1 – 2 phút cho trứng chín, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, đun cháo sôi lên lại thì tắt bếp.
- Bước 6: Cuối cùng mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 miếng phô mai con bò cười vào khuấy cho tan phô mai nữa là hoàn thành món ăn.
Mẹ không nên cho trẻ ăn nguyên hạt ngô vì ngô có lớp màng cứng bên ngoài, trẻ sẽ khó tiêu hóa dẫn đến trong phân còn nguyên hạt ngô.
Ở độ tuổi ăn dặm, mẹ nên nấu cháo ngô cho bé ăn hoặc đem luộc rồi tách màng cứng, chỉ để bé ăn phần nhân mềm bên trong. Chúc mẹ nuôi con khỏe mạnh với cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm nhé.