Bạn có biết cháo cá hồi khoai lang có chứa nhiều omega-3, protein, vitamin D, vitamin nhóm B tốt cho trí não của bé. Đó là lý do món cháo này thường được mẹ cho vào thực đơn ăn dặm. Hôm nay Digifood sẽ cùng bạn vào bếp với 3 cách chế biến món cháo này vô cùng đơn giản. Xem ngay nhé
1. Cách chế biến cá hồi không tanh
Cá hồi còn sót dịch nhầy và mùi tanh sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Vì vậy bạn hãy sơ chế thật kỹ trước khi nấu. Sau đây là một cố cách sơ chế đơn giản và dễ thực hiện.
- Cách 1: Rửa sạch cá hồi với nước muối pha loãng. Ngâm cá với sữa tươi không đường khoảng 10-20 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Cách 2: Rửa sạch cá hồi cùng nước lọc pha với ít giấm. Chần cá hồi qua nước sôi, sau đó rửa lại lần nữa với nước gừng loãng rồi thấm khô bằng khăn.
- Cách 3: Rửa sạch cá hồi sau đó ngâm khoảng 10-20 phút với hỗn hợp nước + muối + nước cốt chanh. Rửa cá lần nữa cho sạch và để ráo.
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức cháo cá hồi khoai lang đơn giản
Dưới đây là công thức chế biến cháo cá hồi khoai lang đơn giản nhất. Tùy thuộc vào độ tuổi của bé, bạn có thể tăng hoặc giảm các gia vị sao cho phù hợp.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1 người 25 phút 45 phút 1 tiếng 10 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Cá hồi: 300g
- Khoai lang: 200-250g
- Sữa tươi không đường: 250ml
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 100g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá: 5 nhánh
- Thì là
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu xay, ít hạt nêm
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ sau đó để gạo ráo nước.
- Cá hồi sơ chế dựa theo hướng dẫn trên.
- Hành lá rửa sạch, lấy phần lá cắt nhuyễn, đầu hành lá đập dập, cắt nhỏ.
- Gừng rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc thái chỉ.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng mỏng.
Bước 2: Ướp cá hồi với các gia vị
- Cá hồi thái thành những miếng vừa ăn.
- Tiếp đến ướp cá hồi khoảng 20 phút với ½ thìa muối, ½ thìa đường, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay và ít dầu ăn.
Bước 3: Nấu cháo chín nhừ
Bước 4: Xào sơ cá hồi
- Phi thơm đầu hành lá và gừng cắt nhỏ. Tiếp đến cho cá hồi đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.
Bước 5: Hấp khoai lang
- Cho khoai lang vào nồi hấp chín. Lấy khoai ra để nguội và dằm nhuyễn.
Bước 6: Nấu cháo cá hồi khoai lang
- Cho khoai lang vừa hấp chín vào nồi cháo. Bật nút nấu sôi cháo trở lại sau đó cho cá hồi đã xào vào khuấy đều.
- Bạn có thể nêm nếm các gia vị lần nữa cho hợp khẩu vị và nấu thêm 5 phút nữa là được.
Thành phẩm
Món cháo cá hồi khoai lang mềm mịn, cá hồi ngòn ngọt, béo béo, khoai lang thơm bùi đảm bảo bé sẽ ăn ngon, vừa miệng. Bạn cũng có thể thêm vào ít dầu oliu để cháo được thơm hơn.
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức cháo cá hồi khoai lang phô mai
Phô mai là “siêu thực phẩm” có chứa nhiều canxi, protein, chất béo tốt cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và xương khớp của bé. Thêm phô mai vào cháo tạo nên món ăn dinh dưỡng lại ngon miệng.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1 người 25 phút 25 phút 50 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Cá hồi: 200g
- Phô mai: ½ miếng
- Khoai lang: 100g
- Tỏi: 3 tép
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 50g
- Ít hành khô, hành lá
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: Đường, ít tiêu xay, muối, hạt nêm
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá hồi mua về lọc bỏ da, xương sau đó sơ chế dựa theo những cách trên. Tiếp đến ướp cá khoảng 10-20 phút với 1 thìa đường, 1 thìa muối, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm.
- Gạo nếp, gạo tẻ vo thật sạch, lược bỏ sạn rồi để ráo nước.
- Khoai lang cạo bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ lụa, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt thành những khúc dài 2-3cm.
- Hành tây rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Hầm cháo và xào sơ cá hồi
- Gạo nếp và gạo tẻ cho vào nồi, đổ lượng nước vừa phải theo tỷ lệ gạo và nước là 1:10.
- Đặt nồi lên trên bếp, nấu đến khi cháo chín mềm thì tắt bếp. Lưu ý đảo thường xuyên để tránh bị cháy bên dưới đáy nồi.
- Khoai đem hấp chín mềm, sau đó nghiền thật nhuyễn rồi cho vào nồi cháo nấu chung. Cho ít muối hoặc hạt nêm cho cháo được đậm vị hơn.
- Phi thơm tỏi băm, cho cá hồi đã ướp các gia vị và hành tây cắt nhỏ vào xào. Đợi cá vừa chín tới thì tắt bếp. Lưu ý không xào cá quá kỹ bởi cá rất dễ bị khô, mất dưỡng chất.
Bước 3: Hoàn thành món cá hồi khoai lang
- Cho cá hồi vào nồi cháo và đun sôi. Đợi khoảng 1 phút thì cho thêm phô mai và khuấy đều tất cả nguyên liệu lần nữa rồi tắt bếp.
- Cho cháo ra tô và nêm nếm thêm ít tiêu xay và hành lá để trông hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Thành phẩm
Cháo cá hồi khoai lang phô mai mềm nhuyễn có vị béo ngậy của cá hồi và khoai lang ngọt đậm. Món cháo không đặc cũng không loãng sẽ giúp các bé ăn ngon miệng hơn.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức cháo cá hồi khoai lang rau mồng tơi
Cháo cá hồi khoai lang rau mồng tơi đặc biệt thanh mát và giàu dưỡng chất. Rau mồng tơi cũng rất dễ ăn nên đặc biệt thích hợp cho các bé nhỏ ăn dặm.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 1 người 20 phút 20 phút 40 phút
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 50g
- Cháo trắng: ½ chén
- Rau mồng tơi: 100g
- Khoai lang: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím băm: 1 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
- Ít muối
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Bước 1: Phi thơm hành băm, tỏi băm, sau đó cho cá hồi vào xào khoảng 1 phút.
- Bước 2: Hầm cháo chín nhừ, khoai lang đem hấp chín và dằm nhuyễn. Cho khoai lang vào cháy và khuấy thật đều tay.
- Bước 3: Rửa sạch rau mồng tơi, xay nhuyễn, lọc qua rây để bỏ bớt xơ rồi cho vào nồi cháo.
- Bước 4: Đợi cháo sôi lại lần nữa thì thêm 1 thìa dầu ăn, khuấy đều, tắt bếp.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, cho cá hồi lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Thành phẩm
Món cháo cá hồi khoai lang rau mồng tơi đặc biệt thơm ngon và đầy đủ các dưỡng chất là món ăn dặm hoàn hảo cho các bé nhỏ. Cháo mềm nhuyễn, cá hồi thơm ngọt làm các bé ăn ngon miệng hơn.
Ảnh: Sưu tầm
5. Một số lưu ý khi chế biến cháo cá hồi khoai lang
- Cá hồi phi lê ngon nên chọn cá có màu cam hồng, bề mặt bóng dầu. Khi dùng tay ấn thử cảm nhận được độ đàn hồi, bề mặt khô ráo.
- Tránh chọn mua cá hồi bị mềm nhũn, chảy dịch hoặc thịt cá bị đổi màu.
- Khoai lang nên chọn củ to, còn tươi. Những củ khoai này thường ngọt và không có nhiều xơ. Tránh chọn khoai lang bị thâm hoặc bị sùng hay nảy mầm.
- Rau mồng tơi nên chọn loại có màu xanh hơi ngả vàng, thân rau giòn giòn và không quá bóng mượt.
- Rau mồng tơi không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy mạnh để tránh bị dập, khi nấu rau sẽ dễ đổ nhớt, không được ngon.
Vậy là chỉ vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có thể nấu được các món cháo cá hồi khoai lang thơm ngon, dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Lưu vào sổ tay công thức các món cháo này để chế biến cho bé nhà bạn nhé.
Xem thêm
- Cháo cá hồi bí đỏ
- Cháo cá hồi cà rốt