I. 12 công thức nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm siêu bổ dưỡng
1. Cháo cá hồi bí xanh cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cá hồi phi lê: 100g
– Bí đao: 100g
– Gạo tẻ: 40 – 50g
– Gia vị dành cho bé
Thực hiện:
– Bước 1: Bí xanh gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng nhỏ rồi xay nhuyễn
– Bước 2: Loại bỏ mùi tanh của cá hồi: Rửa với một xíu dấm rồi rửa lại với nước sạch
– Bước 3: Luộc chín cá hồi rồi xay nhuyễn
– Bước 4: Nước cá hồi dùng để nấu cháo. Cho thêm bí xanh và cá hồi khi cháo đã chín mềm
– Bước 5: Đun thêm 10 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
2. Cháo cá hồi rong biển cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Phi lê cá hồi: 30g
– Một vài lá rong biển khô
– Gạo tẻ
Thực hiện:
– Bước 1: Luộc cá, xé nhỏ rồi xào qua với một chút hành phi thơm
– Bước 2: Ngâm rong biển với nước cho nở rồi cắt miếng nhỏ
– Bước 3: Dùng nước luộc cá để nấu cháo. Khi cháo chín thêm cá hồi và rong biển vào nấu cùng. Nêm nêm chút gia vị cho vừa ăn
3. Cháo cá hồi cải bó xôi cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Phi lê cá hồi: 30g
– Cải bó xôi: 20g
– Gạo tẻ: 50g
– Hành khô, dầu ăn, gia vị dành riêng cho bé
Thực hiện:
– Bước 1: Rửa sạch cá hồi rồi ngâm với sữa tươi không đường 20 phút. Sau đó vớt ra, thấm khô rồi băm nhuyễn
– Bước 2: Nấu cháo
– Bước 3: Rửa sạch cải bó xôi rồi mang xay nhuyễn
– Bước 4: Xào cá hồi với hành củ phi thơm
– Bước 5: Khi cháo chín thì thêm cải bó xôi và cá hồi
– Bước 6: Nêm nếm gia vị rồi đun thêm khoảng 10-15 phút
4. Cháo cá hồi măng tây cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Phi lê cá hồi: 15g
– Măng tây: 30g
– Gạo tẻ: 300g
– Sữa tươi: 30ml
– Gừng: 1/2 củ
Thực hiện:
– Bước 1: Ngâm cá hồi trong sữa tươi để khử mùi tanh, sau đó mang đi hấp chín với gừng
– Bước 2: Rửa sạch măng tây rồi băm nhuyễn
– Bước 3: Nấu cháo, khi chín cho măng tây và cá hồi vào, nêm thêm gia vị là được
5. Cháo cá hồi phô mai cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Phi lê cá hồi: 200g
– Phô mai: 15g
– Gạo lứt: 150g
– Nấm hương: 50g
– Dầu mè, hành ngò, gia vị
Thực hiện:
– Bước 1: Cá hồi rửa sạch, ngâm trong sữa tươi không đường để khử mùi tanh
– Bước 2: Xay nhuyễn cá hồi rồi mang đi hấp chín
– Bước 3: Gạo lứt rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng
– Bước 4: Ngâm nấm hương với nước, vớt ra rửa sạch rồi băm nhuyễn
– Bước 5: Hành ngò rửa sạch rồi cắt nhuyễn
– Bước 6: Nấu cháo gạo lứt. Khi cháo chín nhừ thì thêm cá hồi và nấm hương vào. Nêm thêm chút gia vị và dầu mè để tăng hương vị
– Bước 7: Cuối cùng là cho vào nồi cháo cá hồi cho bé một miếng phô mai
6. Cháo cá hồi yến mạch cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Phi lê cá hồi: 20g
– Yến mạch: 30g
– Nước dùng gà
– Rau mùi, giá, gừng, hành lá, dầu oliu
Thực hiện:
– Bước 1: Cá hồi băm nhuyễn hoặc sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn
– Bước 2: Ngâm yến mạch với nước trong khoảng 5 phút
– Bước 3: Sơ chế các loại rau gia vị, sau đó băm nhuyễn
– Bước 4: Xào cá hồi với hành phi thơm
– Bước 5: Đun sôi yến mạch với nước đến khi chín rồi cho cá hồi vào
– Bước 6: Cho rau mùi, hành lá và giá vào nồi cháo, khuấy đều rồi tắt bếp
– Bước 7: Cho cháo ra bát rồi thêm một thìa dầu oliu là bé có thể thưởng thức
7. Cháo cá hồi đậu hà lan cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Phi lê cá hồi: 20g
– Gạo: 20g
– Đậu hà lan: 10g
– Khoai tây: 15g
– Cà rốt: 10g
Thực hiện:
– Bước 1: Khử mùi tanh cá hồi bằng sữa tươi, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với một chút gia vị dành riêng cho bé
– Bước 2: Rửa sạch đậu Hà Lan rồi đem luộc, sau khi nguội thì bỏ vỏ và tán nhuyễn
– Bước 3: Xào cá hồi với hành tím và một chút dầu oliu
– Bước 4: Nấu cháo. Khi cháo chín thì cho đậu Hà Lan và cá hồi vào
– Bước 5: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2 phút thì có thể tắt bếp
8. Cháo cá hồi bí đỏ cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Phi lê cá hồi: 30g
– Bí đỏ: 60g
– Gạo tẻ
– Gừng, hành lá
– Gia vị
Thực hiện:
– Bước 1: Ngâm cá hồi với sữa tươi không đường cho bớt tanh rồi rửa lại bằng nước sạch
– Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng, hấp chín rồi tán nhuyễn
– Bước 3: Luộc cá hồi rồi xay nhuyễn
– Bước 4: Dùng nước cá hồi để nấu cháo. Khi cháo chín mềm, cho bí đỏ nghiền và cá hồi vào, nêm thêm chút gia vị cho dậy mùi
– Bước 5: Đun khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp
9. Cháo cá hồi hạt sen cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Phi lê cá hồi: 20g
– Hạt sen: 15g
– Cà rốt: 30g
– Cà rốt: 1 củ
Thực hiện:
– Bước 1: Với hạt sen tươi, bỏ tim sen rồi rửa sạch với nước. Nếu là sen khô, ngâm trong nước ấm 1-2 tiếng
– Bước 2: Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ
– Bước 3: Cá hồi khử mùi tanh, đem hấp rồi băm nhuyễn
– Bước 4: Luộc hạt sen, cà rốt đến khi chín nhừ
– Bước 5: Rây hỗn hợp hạt sen, cà rốt, cà hồi cho mịn
– Bước 6: Bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp trên vào đảo với lửa nhỏ đến khi sôi là được
10. Cháo cá hồi khoai lang rau mồng tơi cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Cháo nấu sẵn: 1 chén
– Cá hồi tươi: 1 miếng
– Rau mồng tơi
– Khoai lang
– Gừng, hành tím băm
– Dầu ăn cho bé
Thực hiện:
– Bước 1: Rửa sạch rau mồng tơi, cắt nhỏ, cho vào máy xay xay nhuyễn với một chút nước.
– Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, hấp cách thủy cho chín, nghiền nhuyễn khoai.
– Bước 3: Dùng nước muối hoặc nước chanh loãng để rửa cá hồi.
– Bước 4: Luộc cá hồi khoảng 10-15 phút với vài lát gừng để khử mùi tanh.
– Bước 5: Xé nhỏ thịt cá hồi.
– Bước 6: Xào cá với hành tím phi thơm
– Bước 7: Đun cháo với nước luộc cá hồi. Khi sôi, cho khoai lang nghiền, rau mồng tơi vào.
– Bước 8: Khi cháo sôi thì tắt bếp, cho thêm 1 chút dầu ăn vào là hoàn tất.
11. Cháo cá hồi cà rốt cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Cá hồi tươi: 230g
– Gạo nếp và gạo tẻ: 100g
– Cà rốt
– Hành tím băm, muối, tiêu, hạt nêm
Thực hiện:
– Bước 1: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ.
– Bước 2: Luộc sơ cá hồi trong 5 phút. Xé rồi băm nhỏ thịt cá.
– Bước 3: Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi nấu trong 30 phút.
– Bước 4: Xào cá với hành tím phi thơm. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
– Bước 5: Trút cá vào nồi cháo, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nấu thêm 15-20 phút.
– Bước 6: Cho cà rốt vào chảo xào tiếp.
– Bước 7: Múc cháo ra tô, cho cà rốt, hành lá lên là có thể cho bé ăn.
12. Cháo cá hồi hạt sen đậu xanh cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Cá hồi phi lê: 220g
– Đậu xanh: 10g
– Hạt sen: 10g
– Gạo tẻ, gạo nếp
– Nước hầm xương gà
– Hành tím băm: 2 củ
– Tỏi tây: 1 khúc
– Dầu mè, nước mắm, muối, đường phèn, hạt nêm
– Lá chanh, gừng, ngò rí, hành lá (thái nhỏ)
Thực hiện:
– Bước 1: Rửa sạch cá hồi, ướp khoảng 15 phút với gừng, ngò rí, lá chanh, hành tím, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè.
– Bước 2: Hấp chín cá, gỡ thịt để nguội.
– Bước 3: Rửa sạch hạt sen, bỏ tim. Rửa sạch đậu xanh, ngâm mềm. Rửa sạch tỏi tây, nướng sơ, thái nhỏ.
– Bước 4: Rang sơ phần gạo nếp.
– Bước 5: Cho gạo, đậu xanh, hạt sen vào nước hầm xương gà, đun lửa liu riu cho nhừ. Vừa nấu vừa hớt bọt và khuấy theo chiều kim đồng hồ cho cháo mau nhừ vào khỏi khê.
– Bước 6: Khi cháo sôi, thêm hành tím, tỏi tây vào cho thơm.
– Bước 7: Khi cháo nhừ, nêm muối, đường, hạt nêm cho vừa miệng. Thêm hành lên mặt cháo là hoàn tất.
II. Giá trị dinh dưỡng của món cháo cá hồi cho bé ăn dặm
1. Cá hồi mang lại lợi ích gì?
– Trong thịt đỏ có nhiều protein không tốt cho sức khỏe, nguy cơ dẫn đến béo phì. Cá hồi lại giàu amino acid và protein rất dễ hấp thụ.
– Cá hồi giàu DHA – thành phần cấu thành chất xám, giúp bé thông minh, nhanh nhạy.
– Acid amidan và Omega 3 giúp tăng cường thị lực, cho bé một đôi mắt sáng tinh anh.
– Vitamin D, vitamin B và protein giúp bé hấp thu canxi vào xương, đồng thời chúng cũng rất có lợi cho hệ tim mạch.
– Protein và Omega 3 giúp cho tóc bé chắc khỏe và da dẻ mịn màng hơn.
2. Trẻ nên ăn cháo cá hồi từ lúc mấy tháng tuổi?
Bé có thể bắt đầu tập ăn cháo cá hồi khi tròn 7 tháng tuổi. Bố mẹ cho bé làm quen từng chút một, ăn một lượng nhỏ thời gian đầu rồi tăng dần khẩu phần. Nếu như bé có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì khả năng đã bị dị ứng với cá hồi nên cần dừng ăn để tránh tình trạng ngày càng tồi tệ hơn.
3. Trẻ nên ăn cháo cá hồi bao lần một tuần?
Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cá hồi siêu bổ dưỡng nhưng không nên cho bé ăn quá 4 lần/tuần vì chúng là loài da trơn sống dưới biển nên có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân rất cao.
III. Cách lựa chọn cá hồi tươi để nấu cháo cho bé
Nguyên liệu tươi ngon là điều kiện vô cùng quan trọng để món cháo cá hồi cho bé thơm ngon và hấp dẫn. Trên thị trường có 3 loại cá hồi phổ biến: Cá hồi Sapa ở Việt Nam, cá hồi nhập khẩu từ Nhật Bản và cá hồi Na-uy.
Bố mẹ nên lựa chọn mua cá hồi từ các nguồn cung cấp thực phẩm uy tín, chất lượng, để tránh tiền mất tật mang. Cá hồi được bày bán tại chợ hay ngoài mặt đường không đạt độ đông lạnh chuẩn nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây giảm chất lượng trong thịt cá.
Dưới đây là một số bí quyết giúp mẹ chọn được thịt nấu cháo cá hồi cho bé tươi ngon:
– Khi quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy cá hồi tươi có màu đỏ và không bị thâm đen. Trên thân và da cá bóng chứ không có vết trầy xước. Mắt cá sáng chứ không phải màu vàng hay đục ngầu.
– Ngoài ra, thịt cá tươi sẽ không có mùi hôi, da còn độ đàn hồi, sờ tay vào không bị ướt nhẹp hoặc dính.
– Cá hồi tươi nếu ăn sống sẽ có vị hơn mặn, đậm mùi cá và ngậy béo chứ không bị nhão.
IV. Nấu cháo cá hồi cho bé với rau gì để không bị tanh?
Công thức chung khi chế biến cháo cá hồi ăn dặm cho bé thường kết hợp với 3 thành phần chính là: Gạo, rau củ xay và thịt cá hồi.
Cá hồi thường có mùi tanh đặc trưng nên cần kết hợp với một số loại rau củ để lấn át như: Rau dền, Rau mồng tơi, Rong biển, Rau ngót, Khoai lang, Cà rốt, Bí đỏ, Cải bó xôi, Bông cải xanh.
Tùy vào khả năng ăn thô của bé, khi nấu cháo cá hồi với rau củ, trước tiên mẹ cần hấp/luộc rồi tán mịn. Sau đó, phần rau củ và cá hồi sẽ được trộn với cháo.