Củ sả hay củ xả? Củ sả là ĐÚNG chính tả, còn củ xả là SAI chính tả. Bởi, sả là chỉ 1 loại chi cỏ giống với lúa, còn xả là một loại nước thường để xả sau khi giặt quần áo. Tuy nhiên, tại sao lại được gọi như vậy?. Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Phạm Vũ Dương Sơn nhé.
Củ sả hay củ xả?
Thông thường thì rất nhiều người cũng hay gọi là “củ xả”, bởi gần như 2 từ này phát âm gần giống nhau. Nhưng theo như các giáo sư thì đúng chính tả sẽ là “củ sả”. Vì sả là nói về một loại thực vật, còn xả dạng giống như nước xả quần áo.
Cây sả là loại cỏ sống lâu năm, mọc thành bụi cao 0,8m đến 1m. Lá hẹp dài giống lá lúa, hai mặt lá giáp nhám, khi bóc vỏ ra có mùi thơm của chanh. Thân rễ trắng hoặc hơi tím. Sả được trồng khắp nơi.
Cây sả từ xưa đến nay được người đời sử dụng một cách triệt để từ gốc đến ngọn, dùng tươi, phơi khô, ướp lạnh, chế biến thành nhiều dạng thành phẩm khác nhau.
Cây sả có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn, ngoại trừ phân thân non và mềm bên trong. Tuy nhiên, người ta có thể thái nhỏ và thêm vào trong các gia vị.
Xem ngay: Bí đỏ kỵ gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng bí đỏ
Củ sả là gì?
Chi Sả (danh pháp khoa học: Cymbopogon) là một chi chứa khoảng 55 loài trong họ Poaceae, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và ôn đới ấm của Cựu Thế giới. Chúng là các loại cỏ sống lâu năm và cao. Tên gọi thông thường là sả.
Cách trồng củ sả
Cách trồng cây sả không hề khó, bởi đây là loài cây dễ sinh trưởng, lại cần rất ít dinh dưỡng nên bà con dễ dàng nhân giống ra thành quy mô lớn. Nắm rõ những thông tin Phạm Vũ Dương Sơn sắp chia sẻ bên dưới đây, sẽ giúp bà con sở hữu những bụi sả phát triển tốt, to và bụ bẩm.
Kỹ thuật trồng sả nhân giống ở nông thôn
Ở dưới quê người ta nhân giống sả khá đơn giản, một bụi sả theo thời gian sẽ càng đẻ nhiều nhánh, rồi phát triển thành cây trưởng thành. Kích thước bụi càng lớn, các cây bên trong không có không gian phát triển, dẫn đến còi cọc, lá rụng dần.
Để xử lý vấn đề đó, bà con thường tách bụi ra trồng ở những khóm đất khác. Cứ mỗi bụi lớn tách thành 5-6 bụi nhỏ, tìm vị trí đất cao ráo, không úng nước, không khô cằn, đào hố, bón lót chút phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục rồi trồng sả vào, tưới nước và đợi vào ngày cây sẽ cắm rễ phát triển.
Kỹ thuật trồng sả trong nước
Cách này áp dụng cho người sống ở thành phố, sả không còn rễ, chỉ còn gốc nên cần áp dụng phương pháp trồng trong nước với các bước như sau:
Bước 1:
Cắt bỏ phần ngọn của nhánh sả sao cho chiều dài nhánh sả còn khoảng 15cm. Ngâm sả vào nước rồi đặt ở nơi thoáng mát có ánh sáng mặt trời.
Bước 2:
Khoang 2 ngày sau, bạn sẽ thấy sả bắt đầu mọc rễ và sau khoảng 1 tuần bắt đầu đâm lá.
Bước 3:
Cứ vài ngày thì chú ý thay nước một lần nhé. Đều đặn như vậy thì sau khoảng 2 tuần, nhánh sả của bạn sẽ ra đủ lá và rễ để có thể trồng thành cây.
Bước 4:
Tiến hành trồng cây sả vào đất. Khoảng 2 – 3 ngày đầu, các bạn cần tưới đẫm đất để cây nhanh thích nghi với môi trường mới. Sang tuần thứ 3 là cây sẽ bắt đầu phát triển bình thường rồi.
Kỹ thuật trồng sả trong thùng xốp
Cách này tương tự như 2 cách trên thôi, nhưng thay vì việc trồng vào đất hay chậu gì đó, bạn có thể trồng vào thùng xốp cho sạch sẽ. Các bước xử lý cây giống vẫn tương tự như 2 cách trên.
Tuy nhiên, ở cách trồng này, bạn cần chuẩn bị đất trồng thất kĩ lưỡng để có đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển. Đáy chậu nhớ để lỗ thủng để thoát nước, tránh ngập úng cho cây.
Xem thêm: Măng tây nấu gì ngon? Vị của măng tây như thế nào?
Cách chăm sóc cây sả
Cây sả chăm sóc khá dễ dàng, chỉ cần duy trì đất đủ độ ẩm, không quá khô cũng không được quá ướt. Thường xuyên kiểm tra định kì, nhỏ bỏ cỏ dại, nếu phát hiện lá úa thì cắt bỏ. Khi bụi cây quá lớn, cần tiến hành tách thành những bụi nhỏ cho cây có không gian phát triển.
Sả là loại cây có mùi thơm đặc biệt, côn trùng rất sợ nên gần như rất ít sâu bệnh. Vì vậy, bà con không cần lo lắng về vấn đề này.
Cách thu hoạch cây sả đúng cách
Khi thu hái sả, bà con lưu ý nên lấy những nhánh sả to mập nằm ở giữ bụi. Khi hái, chú ý không dùng sức nhổ trực tiếp cây, mà dùng bàn tay cần sát gốc, khẽ xoay tròn gốc sả 2-3 vòng, nhánh sả tự động tác ra khỏi bụi.
Cách thu hoạch nhẹ nhàng này giúp nhanh sả không bị đứt ngang thân để lại gốc, thứ hai là tạo ra không gian bên trong cho các cây con khác phát triển.
Lợi ích việc trồng sả
Sả bên cạnh là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon như xào thịt bê, rang thịt, làm nước giải khát, luộc ốc… đều là món ăn dân dã mê hoặc nhiều người.
Bên cạnh đó, trồng sả trong nhà còn có tác dụng đuổi muỗi và nhiều loại côn trùng khác. Bởi vì, mùi của cây sả tuy dễ chịu với con người, nhưng lại rất kị với các loài côn trùng.
Trong đông y, sả là nguyên liệu trong một số bài thuốc chữa bệnh. Trước đây, cứ mỗi lần bị ốm, các cụ lại lấy lá sả cùng các loại thảo dược khác nấu nước xông hoặc uống giúp giảm sốt.
Mong rằng qua bài viết trên đây của Phạm Vũ Dương Sơn bạn đã có thể phân biệt được củ sả hay củ xả? Ngoài ra, website còn nhiều bài viết hay và bổ ích mời bạn cùng đọc nhé!
Bài viết mới
• Bột ngũ cốc dinh dưỡng An Sinh • Cách làm kem chuối sữa chua, sữa đặc cực ngon tại nhà • Mua hạt mắc khén ở TPHCM LH: 0 • Bưởi đỏ Tân Lạc là gì? Công dụng của bưởi Tân Lạc • Cách chế biến mắc mật khô đơn giản, dễ làm