Dọc mùng (miền nam hay còn gọi là bạc hà) là loại rau giòn mát, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon từ dưa giá, canh chua,… rất thích hợp để ăn trong tiết trời oi bức, nóng bức của những ngày hè. Những cây dọc màn tuy thô cứng nhưng có thể chế biến thành vô số món ăn ngon khó quên. Và trong bài viết này, ACC xin giới thiệu đến các bạn những món ngon được chế biến dọc mùng.
1. Bún móng giò dọc mùng
Bếp luôn là tiếng nói của văn hóa cô đọng với những món ăn hấp dẫn và tinh tế. Đối với người Hà Nội, bún dọc mùng được coi là một trong những món ăn đặc trưng của đất Hà Thành.
Nguyên liệu:
- 1kg bún
- 1 kg chân giò
- 500gr dọc mùng, 200gr giò sống, 2 quả cà chua, hành tươi, rau mùi, bột nghệ
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế Nguyên liệu: Chân giò heo ngâm và rửa sạch, sau đó chặt miếng vừa ăn. Phần dọc mùng xắt nhỏ, vắt ráo nước, cà chua cắt múi cau, rau răm thái nhỏ.
Bước 2: Ướp nguyên liệu: Thịt heo sau khi chặt miếng, ướp với 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột nghệ, ướp trong 20 phút.
Bước 3: Nấu bún: Sau khi ướp, nấu thịt trong 20 phút với 2 lít nước, sau đó tiếp tục ép giò sống. Trong khi đó, xào bún và cà chua để tăng thêm màu sắc và hương vị cho món bún. Sau 20 phút thịt mềm thì bạn cho dọc mùng và cà chua vào chần sơ để tạo vị chua tự nhiên và màu sắc đẹp mắt. Cuối cùng bạn nêm ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, gia vị rồi tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm: Món ăn đẹp mắt bởi màu xanh của mùng tơi, màu đỏ của cà chua quyện với vị thịt heo thơm ngon, vị chua đậm đà tạo nên món bún thơm ngon, hấp dẫn.
2. Dọc mùng xào tôm tươi
Nguyên liệu:
- Dọc theo 3 nhánh
- Tôm tươi 200 gr
- Hành lá 1 nhánh
- 1 muỗng canh tỏi băm (hoặc hẹ băm nhỏ tùy bạn chọn)
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông thường 1 nhúm (muối/bột nêm/tiêu)
Cách thực hiện:
Xử lý dọc mùng:
Dọc mùng bạn đem gọt sạch vỏ, thái miếng vừa ăn rồi cho vào tô nước muối pha loãng, ngâm khoảng 15 phút cho ra bớt nhựa rồi vớt ra, vắt khô nước.
Chế biến tôm:
Tôm cắt bỏ đầu và đuôi rồi bóc bỏ vỏ, rút chỉ rồi rửa sạch tôm với nước. Ướp tôm với 1/4 thìa muối trong khoảng 5 phút.
Xào dọc mùng với tôm:
Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn và 1 thìa tỏi băm vào xào thơm. Khi tỏi vàng và thơm, cho tôm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút cho tôm chín tái. Sau đó cho long nhãn vào xào cùng với tôm thêm 2 phút nữa. Vẫn để lửa lớn, nêm 1 thìa hạt nêm, đảo đều để các nguyên liệu và gia vị hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên trên và thưởng thức ngay.
Món xào với tôm tươi đã hoàn thành. Dọc mùng giòn, tôm chắc và ngọt, thịt thấm gia vị, ngon. Món này ăn với cơm nóng thì tuyệt vời. Chúc may mắn!
3. Nộm dọc mùng
Gỏi xoài là món ăn dân dã, cực lạ miệng và cực dễ làm. Hãy để ACC hướng dẫn bạn cách làm món nộm dọc mùng giòn dai ngon tuyệt này nhé!
Nguyên liệu:
- 5 nhánh dọc (bạc hà)
- 50g đậu phộng (đã bóc vỏ)
- 2 nhánh húng quế
- 1 nhánh tía tô
- Tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm.
Cách thực hiện:
Bước 1 Xử lý sơ bộ dọc mùng:
Dọc mùng bạn tước bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch, cắt thành từng lát xéo rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau 10 phút bạn chắt nước ngâm ra, vắt ráo nước rồi cho vào tô lớn. Bạn cho 1/2 thìa muối vào bát dọc màn, trộn đều và để ướp khoảng 15 phút
Bước 2: Chuẩn bị các loại thảo mộc và đậu rang:
Húng quế, tía tô bạn nhặt lấy phần ngọn và lá non, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng thì hạ lửa nhỏ và rang đậu phộng trong khoảng 8-10 phút cho đậu chín thì tắt bếp. Đợi đậu phộng hơi nguội thì dùng tay vò cho sạch vỏ lụa rồi cho đậu vào cối giã nhuyễn.
Bước 3 Pha nước mắm:
Bạn cho 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1,5 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm vào khuấy đều cho các gia vị quyện vào nhau.
Bước 4 Trộn nộm:
Dọc mùng sau khi ngâm thì vắt bớt nước rồi cho vào tô. Sau đó, bạn rưới nước mắm đã pha lên, thêm rau húng và tía tô xắt nhỏ vào, trộn đều rồi gắp nộm ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn giòn và dai rồi. Với sự hòa quyện giữa vị bùi bùi, giòn giòn của đậu phộng hòa cùng vị chua chua, cay cay của nước chấm sẽ là một món ăn hấp dẫn. Món nộm có thể ăn kèm với cơm tấm hoặc bánh phồng tôm.
4. Dọc mùng xào thịt bò
Nguyên liệu
- Bò 400g
- Dọc theo 3 nhánh
- 1 miếng hành tây
- Hành lá 1 nhánh
- Dầu phi tỏi 1/2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít gia vị thông thường (muối/đường/bột nêm/bột ngọt/tiêu)
Cách thực hiện:
Chuẩn bị và ướp thịt bò:
Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước, để ráo. Cắt thịt bò thành miếng nhỏ rồi ướp với 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe dầu tỏi, 1/4 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe xì dầu, 1/2 cafe hạt nêm, 1/2 cafe đường rồi trộn đều. để khoảng 10 phút cho thịt bò thấm gia vị.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Dọc mùng phi lê gọt sạch da, thái miếng vừa ăn. Tiếp theo, ngâm dọc mùng trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, thấm khô.
Thịt bò xào dọc mùng:
Đặt chảo lên bếp, cho 1/2 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho thịt bò vào, xào lửa lớn khoảng 3 phút cho thịt bò chín thì vớt ra đĩa. Cho hành và lá lốt vào nồi đang đun trên bếp, xào khoảng 5 phút cho các nguyên liệu trên chín thì cho toàn bộ thịt bò vào. Xào đều thêm khoảng 2 phút nữa cho hỗn hợp thịt bò, dọc mùng và hành tây chín, nêm lại cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, rắc chút tiêu rồi trút ra đĩa thưởng thức ngay.
Thịt bò sau khi xào dậy mùi thơm của tiêu xay rất hấp dẫn. Dọc mùng, hành tây giòn, thịt bò mềm mà không bị dai, nêm nếm vừa miệng, thưởng thức còn nóng với bát cơm trắng thì cực đưa cơm!
5. Canh chua dọc mùng
Món canh dọc mùng chua chua thanh mát sẽ giúp bạn giải khát và cảm thấy ngon miệng hơn trong bữa ăn. Cùng học cách nấu canh chua dọc mùng với cá nhé!
Nguyên liệu:
- 1 con cá hoặc đầu cá
- Dọc mùng
- Thơm
- Ngò ô
- Me khô
- Đậu bắp
- Cà chua
- Tỏi, ớt
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá khi mua về bạn cắt thành khúc rồi ngâm và rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước một chút rồi ướp với 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe muối, để cá ngấm khoảng 10 phút. Rửa sạch phi lê dọc theo miếng thịt thăn, sau đó lột da, cắt chéo thành những miếng nhỏ bằng nhau. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi rồi thái miếng nhỏ, nếu không thích chảy nhựa đậu bắp thì có thể để nguyên. Gọt dứa, bỏ hết mắt và cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch cà chua và cắt làm tư. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc. Tỏi băm cho thơm.
Bước 2: Canh chua dọc mùng cá
Cho me khô và một ít nước vào nồi đun nhỏ lửa để thu được nước cốt me. Xay me cho tan hết, khi nước me đã sôi thì lọc qua rây để loại bỏ hạt, chỉ lấy phần nước. Bắc chảo lên bếp đổ nước xâm xấp, cho nước cốt me đã lọc vào chảo. Trong khi chờ nước sôi, bạn lấy một chiếc chảo khác cho một chút dầu ăn vào phi thơm tỏi. Khi tỏi hơi vàng thì vớt tỏi ra, giữ lại dầu thì tiếp tục cho cà chua vào tô để chưng cách thủy, cà chua vừa mềm thì cho trực tiếp vào nồi đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cho dứa vào xoong để nước mềm hơn. Nêm 1 thìa đường, 1 thìa muối. Khi nước vừa sôi thì cho cá vào, nấu khoảng 5 phút khi nước sôi trở lại thì vớt cá ra để cá không bị nát rồi tiếp tục cho đậu bắp, dọc phi lê vào đun chín. Nước sôi trở lại, bạn nêm gia vị vừa ăn rồi cho cá vào nồi để cá còn ấm. Sau đó tắt bếp, cho hành ngò và tỏi ớt đã phi thơm vào.
Các món ăn của dọc mùng thơm ngon, hấp dẫn với cách chế biến vô cùng đơn giản, dễ dàng. Hãy cùng ACC vào bếp và trổ tài ngay cho cả nhà cùng vui nhé!