Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Thịt bê xào mướp đắng: 70.000đ
– Canh chua cá lóc: 55.000đ
– Đậu phụ chần: 9.000đ
– Dưa cải muối chua: 5.000đ
Tổng: 139.000đ
Chuẩn bị: 300g thịt bê, 2 quả mướp đắng, tỏi, gừng, bột canh, dầu ăn hoặc mỡ lợn
Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi và gừng băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt bê thái lát mỏng vào, xào trên lửa lớn đến khi thịt bê đổi màu, nêm ít bột canh, bê chín tái thì cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho thêm xíu dầu ăn, cho mướp đắng vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm ít bột canh, đảo thêm khoảng 1 phút thì đổ thịt bê vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, xào thêm 1 phút cho thịt bê chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.
Nguyên liệu: – 500g cá lóc – 100 lá giang – 150g cà chua – Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi – Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm.
Cá làm sạch, bóp với muối và giấm cho sạch nhớt và khỏi tanh. Rửa lại cho sạch, để ráo, xắt khúc. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Lá giang nhặt lấy lá, bỏ cành và những lá già, giập úa. Sau đó rửa sạch, vò giập, cho ra rổ cho ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tỏi thơm vàng, lấy 1/2 chỗ tỏi phi ra bát để riêng. Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát. Đối với món canh chua này, không cần chiên vàng cá mà chỉ đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được. Trong khi chiên cá, bắc 1 nồi nước sôi. Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín.
Khi nước bên nồi sôi, chút phần cà chua đã xào trong chảo vào nồi. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín. Cá chín, cho lá giang vào, đun sôi, thêm chút đường phèn vào nồi nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của canh chua là được. Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm.
Cho canh cá ra tô, thêm vài lát ớt xắt và phần tỏi phi thơm ở trên vào cùng là được.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu
Đun sôi nồi nước, cho đậu vào luộc trong 2-3 phút sau đó vớt ra, để lên đĩa ăn nóng với nước chấm chua ngọt.
Chuẩn bị: – 500 cải bẹ – 2 củ hành tím – Một ít hành lá – Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.
Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Chúc các bạn thành công!