Cách làm mứt khoai lang: 9 cách làm đơn giản ai ăn cũng mê

Video cachlammutkhoailang

Cách làm mứt khoai lang vô cùng dễ làm, đơn giản mà bất cứ chị em nào cũng có thể thử tay nghề của mình vào dịp Tết sắp tới. Mứt khoai lang khi được chế biến hấp dẫn lại được nhâm nhi cùng tách tràn nóng hổi đầu năm thì còn gì tuyệt hơn.

Mục lục ẩn

1. Cách làm mứt khoai lang vàng ươm cho ngày Tết

Cách làm mứt khoai lang không hề khó mà rất đơn giản. Chỉ cần làm đúng công thức bạn sẽ có ngay món ăn hấp dẫn mời mọi người ngày tết.

1.1. Nguyên liệu

  • 1kg khoai lang
  • 500g đường trắng
  • 30g vôi trắng
  • 1 ống hương vani
  • Dụng cụ: Bát, dao, thìa, đĩa, thớt, …chảo lòng rộng, dụng cụ nạo

1.2. Quy trình làm mứt khoai lang vàng ươm ngày Tết

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Đầu tiên, chuẩn bị một ít nước lã hòa cùng một ít bột vôi rồi khuấy đều cho đến khi vôi tan ra hết, để cho vôi lắng hết cặn xuống dưới.
  • Rửa sạch khoai lang rồi nạo vỏ, thái thành những thanh hình chữ nhật dài bằng ngón út xong rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút cho khoai nhả hết nhựa.
  • Vớt khoai ra rồi gạn lấy nước vôi đổ vào để ngâm khoảng 6 tiếng. Công đoạn này sẽ giúp cho khoai có độ cứng. Sau đó rửa khoai lại vài lần với nước sạch rồi để ráo.
  • Chuẩn bị một nồi nước rồi đem đi đun sôi, khi nước sôi thì cho khoai vào chần quan khoảng 1 phút rồi vớt ra liền. Khi vớt ra thì nhớ cho khoai vào chậu nước lạnh, đợi lúc nào nguội hẳn thì vớt khoai ra

Bước 2: Ướp khoai

  • Khoai lang sau khi được để nguội thì cho vào âu, cứ 1 kg khoai thì đổ vào 500 gram đường rồi trộn đều.
  • Ướp khoai trong khoảng 3 – 4 tiếng, khi đường đã tan hết là được. Nếu muốn khoai ngấm đường nhanh hơn thì bạn nên đảo thật đều nhé.
Tham Khảo Thêm:  Ăn chay dùng dầu hào được không?

Bước 3: Sên mứt khoai lang

  • Đổ khoai đã được ướp đường vào một cái chảo lòng rộng, đặt lên bếp đun sôi. Chú ý khi thấy nước đường sôi thì cho lửa nhỏ xuống rồi đảo nhẹ để khoai thấm hết đường và tránh bị nát.
  • Tiếp tục đảo cho đến khi phần nước đường sệt lại thì cho một ống vani vào rồi vặn lửa nhỏ nhặt. Bạn cứ đảo liên tục cho tới lúc nào đường đã được kết tinh thì đảo qua vài phút nữa là tắt bếp đi.
  • Sau khi tắt bếp thì vẫn đảo mứt cho khoai hoàn toàn ráo và khoai nguội hẳn đi mới thôi.
  • Khi mứt đã hoàn toàn nguội thì đem bỏ vào trong hộp, đậy nắp kín lại rồi bảo quản ở nơi thoáng mát

2. Cách làm mứt khoai lang sấy dẻo

Bên cạnh mứt dừa dẻo, mứt bí dẻo thì mứt khoai lang sấy dẻo cũng rất được yêu thích. Cách làm mứt khoai lang sấy dẻo thì đơn giản hơn hai loại mứt trên.

2.1. Nguyên liệu

  • Khoai lang đỏ: 1 củ
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Muối ăn: 1 thìa cà phê
  • Nước sạch: 1 lít

2.2. Quy trình làm mứt khoai lang sấy dẻo

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Rửa sạch khoai lang với nước, cạp vỏ rồi cắt khoai thành thanh dài hoặc khoanh tròn tùy theo sở thích. Cắt xong bạn rửa lại lần nữa với nước rồi vớt ra để ráo
  • Chuẩn bị một ít nước cốt chanh, muối và nước sạch hòa chung các nguyên liệu rồi khuấy đều. Sau đó cho khoai lang vào ngâm.
  • Ngâm trong khoảng 10 phút thì cho vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Hấp khoai và phơi nắng

  • Bắc nồi nước sạch rồi đem đi đun sôi lên, lấy một cái cứng đặt vào nồi rồi xếp các miếng khoai lên. Lưu ý không nên hấp chín quá, hấp chín vừa thôi nhé.
  • Hấp xong thì cho khoai ra vỉ. Nếu có nắng lớn thì đem ra ngoài trời phơi nắng, nếu trời âm u thì cho vào lò sấy, bật nhiệt độ 90 – 100 độ C.
  • Phơi hoặc sấy cho đến khi khoai đạt độ dẻo vừa ý thì xếp vào hũ hoặc túi bóng bảo quản.

3. Cách làm mứt khoai lang khô, giòn

Mứt khoai lang khô cũng là một món ngon ngày tết rất dễ làm và được nhiều người yêu thích.

3.1. Nguyên liệu

  • 1kg khoai lang
  • Đường trắng: 500 gram
  • Vôi tôi: 20 gram
  • Vani: 1/2 thìa cà phê

3.2. Quy trình làm mứt khoai lang khô, giòn

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Rửa sạch khoai lang cho lớp bụi bẩn trôi hết và gọt hết vỏ, rửa lại một lần nữa với nước cho sạch
  • Cắt khoai thành từng miếng hình tròn dày khoảng 0,3 – 0,4 cm
  • Sau đó hòa tan nước vôi trong rồi cho khoai vào ngâm khoảng 1 tiếng thì vớt ra rồi để ráo

Bước 2: Ướp khoai lang với đường

  • Đun sôi nước lã rồi cho khoai lanh vào chần tầm 2 – 3 phút rồi vớt khoai lang ra thau
  • Sau đó cho đường vào trộn đều cho khoai ngấm đường và đường nhanh tan hơn
  • Ướp khoai trong khoảng 2 – 3 tiếng

Bước 3: Cách sên mứt khoai lang khô, giòn

  • Cho toàn bộ khoai lang đã được ướp vào chảo rồi đun sôi lên
  • Khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ lại, đảo đều và nhanh tay tránh mứt bị cháy
  • Tiếp tục sên khoai lang cho đến khi đường quánh lại khô hoàn toàn, bám vào khoai thì cho vani vào
  • Tiếp tục đảo thêm 5 phút nữa thì nhấc chảo xuống rồi đảo cho mứt nguội hẳn thì thôi
  • Mứt sau khi nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy chặt nắp lại để bảo quản
Tham Khảo Thêm:  Cách nầu ếch ngon - Top 11 cách chế biến ếch ngon khó cưỡng

4. Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi

4.1. Nguyên liệu

  • Khoai lang: 250 gram
  • Đường trắng: 125 gram
  • Nước lọc: 700 ml
  • Thau nước muối pha loãng

4.2. Quy trình làm mứt khoai lang không cần nước vôi

Bước 1: Sơ chế khoai

  • Rửa sạch khoai lang rồi gọt vỏ sạch và cắt thành từng khúc nhỏ
  • Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng tầm 30 phút rồi vớt ra

Bước 2: Ướp khoai lang

  • Đun khoảng 700ml nước sôi, múc ra 100 ml để sên mứt giai đoạn sau. Cho khoai lang vào nồi rồi luộc sơ qua tầm 3 phút rồi vớt ra và tắt bếp. Bạn chú ý không được luộc quá nhừ
  • Trộn đều khoai lang với đường và ướp khoảng 4 tiếng

Bước 3: Sên mứt

  • Bắc chảo lên rồi cho khoai lang đã ướp cùng 100 ml nước đun sôi vào nồi
  • Tiến hành sên mứt, nhớ đảo đều cho khoai ngấm đường.
  • Khi thấy đường khô hẳn bám vào khoai thì hoàn thành

5. Cách làm mứt khoai lang gừng

5.1. Nguyên liệu

  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1,5 muỗng canh
  • Khoai lang đỏ: 500 gram (đã gọt vỏ và cắt thành miếng tùy hình dạng yêu thích)
  • Vỏ chanh xắt nhỏ: 1/2 muỗng cà phê
  • Gừng bỏ vỏ, xắt mỏng: 1/2 thìa cà phê
  • Muối: 1/4 thìa cà phê

5.2. Quy trình làm mứt khoai lang gừng

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Rửa sạch khoai lang với nước sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành từng khúc.
  • Rửa sạch lại với nước rồi ngâm vào muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Sên mứt

  • Cho mật ong vào nồi, thêm một chút dầu ăn rồi đun nóng lên
  • Khi thấy nước sủi bọt thì cho khoai vào đảo đều, nhớ bật lửa ở mức nhỏ
  • Tiếp tục đun đến lúc nào khoai lang tiết ra chất lỏng thì cho gừng, vỏ chanh vào khuấy đều
  • Đậy nắp nồi lại cho đến khi khoai lang chín thì cho thêm ít muối vào
  • Để nguội và dọn ra ăn thôi

6. Cách làm mứt khoai lang tím siêu hấp dẫn

6.1. Nguyên liệu

  • 1 kg khoai lang tím
  • 1 thìa cà phê bột tỏi
  • Vôi trong
  • Ít muối

6.2. Quy trình làm mứt khoai lang tím

Bước 1: Sơ chế khoai tím

  • Gọt vỏ khoai tím rồi đem đi rửa sạch và cắt thành những thanh khúc vừa phải
  • Ngâm khoai đã cắt vào nước vôi trong tầm 3 tiếng, vớt ra và rửa sạch lại đôi ba lần nữa với nước rồi để ráo (Nếu không có vôi thì có thể sử dụng nước muối pha loãng với chanh)

Bước 2: Ướp khoai lang tím

  • Ngâm khoai lang với đường. Cứ 1kg khoai thì cho 400 gram vào rồi trộn đều
  • Ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng khi đường đã ngấm và tan ra hết thì chuẩn bị đem đi sên

Bước 3: Sên mứt

  • Cho hết phần khoai đã ngâm vào chảo rồi đặt lên chảo đun sôi. Khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ xuống
  • Lấy đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường khô lại, bám quanh miếng khoai là xong
  • Bạn lấy 1 ống vani vào và đảo khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp đi
  • Để nguội và thưởng thức thôi

7. Cách làm mứt khoai lang vị bơ

7.1. Nguyên liệu

  • Khoai lang đỏ: 500 gram
  • Đường nâu: 1/3 chén
  • Bơ thực vật, hoặc bơ lạt: 3 muỗng canh
  • Nước lọc: 3 muỗng canh
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
Tham Khảo Thêm:  Các Ngành Hot Hiện Nay Và Tương Lai Có Thu Nhập Cao Tại Việt Nam

7.2. Quy trình làm mứt khoai lang vị bơ

Bước 1: Sơ chế khoai

  • Khoai chưa cần gọt vỏ chỉ cần xát vỏ qua rồi cho vào nồi
  • Sau đó đổ nước ngập ngang khoai, bật lửa lên cho đến lúc sôi thì hạ lửa xuống
  • Để cho khoai sôi khoảng 25 phút thì tắt bếp, vớt khoai ra để ráo
  • Khi khoai đã nguội hẳn thì lấy tay trượt bên ngoài để bóc lớp vỏ đi
  • Sau đó cắt khoai thành từng lát dày 0, 5 – 0,6 cm

Bước 2: Sên khoai lang với bơ

  • Lấy chảo rồi cho bơ, đường và một ít muối cùng với một chút nước lọc đảo đều với lửa vừa. Lưu ý đảo liên tục cho các nguyên liệu tan ra hết
  • Khi thấy hỗn hợp đã sủi bọt thì cho khoai lang vào đảo nhẹ
  • Đảo đến lúc nào thấy đường đặc lại thì tắt bếp
  • Đợi nguội thì mang ra để mời cả nhà dùng thôi nào

8. Cách làm mứt khoai lang viên

8.1. Nguyên liệu

  • Khoai lang 1 kg
  • Nước vôi trong 1 lít
  • Vani 1 ống
  • Đường trắng 500 gr

8.2. Quy trình làm mứt khoai lang viên

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Rửa sạch khoai, bỏ vỏ, cắt thành những viên hình vuông nhỏ
  • Pha muối với nước rồi cho khoai đã cắt vào ngâm tầm 30 phút, vớt ra
  • Sau đó cho khoai ngâm vào nước vôi trong 3 tiếng xong vớt ra rửa sạch nhiều lần và để ráo
  • Đun nồi nước sôi rồi cho khoai đã sơ chế xong vào luộc khoảng 15 phút. Xong rồi vớt ra và xả qua nước lạnh để khoai nguội đi

Bước 2: Ướp khoai lang

  • Khoai lang sau đi đã luộc xong thì cho vào âu trộn đều với đường
  • Ướp khoai trong khoảng 6 tiếng cho đường tan hết thì chuẩn bị đi sên

Bước 3: Sên khoai lang

  • Cho khoai đã ướp đủ thời gian vào nồi và đun sôi
  • Khi nước đường có phần đặc lại thì bật lửa riu riu và nhanh tay đảo liên tục. Khi thấy đường kết tinh lại thì chỉnh lửa ở mức thấp nhất
  • Tiếp tục đảo cho đến khi đường bám đều lên bề mặt khoai thì xong
  • Để nguội và đem đi bảo quản thôi

9. Bảo quản mứt khoai lang

Mứt khoai lang khi làm tại nhà sẽ không sử dụng chất bảo quản nên khó để lâu như mua ở ngoài. Cách tối ưu nhất để bảo quản cho mứt khoai lang dùng được lâu nhất có thể là cho vào trong lọ thủy tinh đậy chặt nắp lại rồi cất vào tủ lanh. Nếu để như vậy thì mứt có thể dùng được khoảng 1 tháng còn nếu bạn sử dụng nilon cột kín thì chỉ dùng được khoảng 3 tuần. Nếu gặp thời tiết ẩm thấp thì thời hạn sử dụng sẽ bị rút ngắn đi.

Khi bày mứt ra đãi khách vào các ngày Tết thì tránh đặt mứt ở những nơi nhận ánh nắng trực tiếp vì như thế sẽ khiến cho món ăn bị chảy nước.

Sau khi lấy mứt ra rồi thì đậy kín hoặc buộc chặt lại, bạn cũng lưu ý không nên lấy quá nhiều mứt ra đĩa vì nếu không dùng hết thì khó bảo quản được lâu.

Hy vọng với những cách làm mứt khoai lang trên đây sẽ giúp bạn trổ tài bếp núc của mình vào dịp Tết đến. Mứt khoai lang rất thơm, cắn một miếng sẽ cảm thấy vị ngọt bùng nổ nơi đầu lưỡi. Lúc đó bao nhiêu bộn bề của năm cũ cứ âm thầm theo vị mứt mà cuốn trôi đi hết, chỉ còn lại những khoảnh khắc đầm ấm bên gia đình và người thân.

Thu Mơ

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP