Bột sắn dây là nguyên liệu có giá thành rẻ nhưng lại rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt vào mùa hè.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha bột sắn dây đúng cách. Cùng Tiệm phố núi khám phá ngay những cách pha bột sắn dây trong bài viết dưới đây nhé.
Bột sắn dây là gì?
Bột sắn dây là loại bột có chiết xuất từ chính củ sắn dây. Cây sắn dây có dây leo, rễ phát triển nhanh thành củ dài và to, lá kép mọc so le thành cụm, hoa có màu tím và hương thơm mát.
Củ sắn dây sau khi làm sạch và xay nhuyễn với nước lọc sẽ được để yên đến khi tinh bột sắn dây lắng xuống. Sau đó, lọc lấy phần bột sắn dây mang đi phơi khô tạo thành những mảnh vụn hoặc từng miếng nhỏ.
Bột sắn dây sẽ có màu trắng với hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng, mùi vị tươi mát thường được sử dụng vào y học để chữa bệnh.
Uống bột sắn dây có tốt không?
Nhiều người thường không biết bột sắn dây có tác dụng gì? Uống bột sắn dây liệu có tốt không?
Bột sắn dây thường được dùng để pha thành nước uống với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
- Giải khát: Bột sắn dây được sử dụng để pha chế các loại đồ uống thơm ngon, giải nhiệt ngày hè.
- Hỗ trợ điều trị bệnh, thanh lọc cơ thể, giải rượu: Đây là những công dụng phổ biến nhất của bột sắn dây.
- Bột sắn dây có tính hàn, vị thanh mát nên thường được dùng giống như một vị thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể khi mắc các bệnh như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát sốt, nổi ban, cảm cúm,…
- Y học hiện đại cũng thừa nhận tác dụng của bột sắn dây trong việc hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn, giảm rối loạn nhịp tim, làm chậm lão hoá và giải rượu,…
- Làm đẹp: Bột sắn dây là một nguyên liệu quen thuộc với chị em vì công dụng giúp làm đẹp da của nó. Bột sắn dây thường được chiết xuất thành các sản phẩm làm đẹp hay làm mặt nạ.
7 cách pha bột sắn dây đơn giản
Cách pha bột sắn dây sống
Nguyên liệu:
- 1 muỗng canh bột sắn dây nguyên chất
- Nước sôi
Cách pha bột sắn dây:
- Bước 1: Cho bột sắn dây vào trong ly, rót nước sôi vào và khuấy đều tay để cho bột chín đều, không bị vón cục.
- Bước 2: Bạn có thể thêm đường theo khẩu vị để gia tăng hương vị và dễ uống hơn.
Bạn nên pha bột sắn dây với nước sôi vì pha với nước lạnh không an toàn cho sức khỏe do tính hàn, tạp chất và bụi bẩn trong quá trình chế biến. Dùng nước lạnh có thể gây tiêu chảy, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và trẻ em.
Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe, bạn nên pha bột sắn dây với nước nóng.
Cách pha bột sắn dây chín (ở dạng sệt)
Nguyên liệu:
- 30 gram bột sắn dây nguyên chất
- 20 gram đường
- 500ml nước lọc
Cách pha bột sắn dây:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho bột sắn dây, đường và nước lọc đun ở lửa vừa.
- Bước 2: Hạ nhỏ lửa rồi khuấy đến khi hỗn hợp đặc sệt như mong muốn, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu trắng đục và có mùi thơm nhẹ.
- Bước 3: Tắt bếp và đổ hỗn hợp ra bát để thưởng thức.
Cách pha bột sắn dây cùng với chanh hoặc tắc
Đây là cách pha bột sắn dây tốt nhất để giải nhiệt trong mùa hè nóng nực. Vị chua của chanh sẽ làm nước bột sắn dây hấp dẫn, dễ uống hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- 2 muỗng cafe bột sắn dây
- 2 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe nước cốt chanh hoặc tắc
- 200ml nước lọc
Cách pha bột sắn dây:
- Bước 1: Cho bột sắn dây, đường, nước cốt chanh/tắc vào trong ly, rót nước vào và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đồng nhất, không bị vón cục.
- Bước 2: Bạn có thể thêm đá vào để thưởng thức.
Cách pha bột sắn dây cùng với sữa đặc
Uống bột sắn dây thêm sữa đặc sẽ cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng và hương vị đậm đà hơn. Uống 1 ly vào buổi sáng để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1 muỗng canh bột sắn dây nguyên chất
- Nước sôi
- 1 muỗng canh sữa đặc
Cách pha bột sắn dây:
- Bước 1: Cho sữa đặc vào trong ly, rót nước sôi vào khuấy đều tay. Sau đó, cho bột sắn dây vào khuấy đến khi hỗn hợp đồng nhất, không bị vón cục.
- Bước 2: Bạn có thể chờ nước nguội, thêm đá vào để thưởng thức.
Cách pha bột sắn dây mật ong nguyên chất
Nhiều người vẫn cho rằng kết hợp bột sắn dây và mật ong sẽ gây chết người. Tuy nhiên, bột sắn dây và mật ong là phương thuốc dân gian và không hề nằm trong nhóm 18 vị thuốc tương phản cũng như 19 vị thuốc tương úy.
Vì vậy, các bạn hoàn toàn có pha bột sắn dây uống với mật ong để hỗ trợ chữa đau dạ dày hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 30 gram bột sắn dây nguyên chất
- 30ml mật ong nguyên chất
- Nước sôi
Cách pha bột sắn dây:
- Bước 1: Cho bột sắn dây vào trong ly, rót nước sôi vào và khuấy đều tay để cho bột đều, không bị vón cục.
- Bước 2: Thêm chút nước ấm đến khi nhiệt độ khoảng 60 độ C rồi mới cho mật ong vào. Hoặc bạn có thể đợi nguội hơn chút vì nếu dùng nước quá nóng sẽ làm mật ong giảm tác dụng.
- Bước 3: Bạn có thể cho thêm đường theo khẩu vị rồi thưởng thức.
Cách pha bột sắn dây cùng với sữa tươi
Nguyên liệu:
- 1 muỗng canh bột sắn dây nguyên chất
- 200ml sữa tươi không đường
- 100ml nước lọc
Cách pha bột sắn dây:
- Bước 1: Hòa tan bột sắn dây với nước lọc khuấy đến khi bột tan hết.
- Bước 2: Đun sữa tươi không đường với lửa nhỏ, khi sữa ấm lên thì cho hỗn hợp bột sắn dây vào, khuấy đều tay trong vòng 2 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Cho ra sữa sắn dây ra cốc và thưởng thức.
Cách pha bột sắn dây cùng với đậu xanh
Pha bột sắn dây uống với đậu xanh giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt cơ thể, giúp lỗ chân lông được thông thoáng, giảm tình trạng nổi mụn trên da.
Nguyên liệu:
- 30 gram bột sắn dây nguyên chất
- 30 gram bột đậu xanh
- Nước sôi
- Đường
Cách pha bột sắn dây:
- Bước 1: Cho bột sắn dây, bột đậu xanh vào trong ly, rót nước sôi vào và khuấy đều tay để cho bột đều, không bị vón cục.
- Bước 2: Bạn có thể cho thêm đường theo khẩu vị rồi thưởng thức.
Lưu ý khi pha và sử dụng bột sắn dây
- Bột sắn dây rất dễ bị vón cục khi tiếp xúc đột ngột với nước nóng. Vì vậy, bạn nên cho trước 1 ít nước mát để hòa tan bột sắn dây rồi mới đổ nước sôi vào. Bạn chỉ nên sử dụng nước nóng với nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C và khuấy đều tay.
- Bột sắn dây để lâu sẽ bị đông lại, bạn nên uống luôn khi còn nóng hổi hoặc không quá 30 phút sau khi chế biến.
- Không nên lạm dụng quá liều bột sắn dây, sử dụng bột sắn dây không quá 30 gram/ ngày và nên chia làm 2 lần sử dụng trong ngày. Dùng quá nhiều bột sắn dây khiến cơ thể khó hấp thụ, gây dư thừa.
- Tránh ướp bột sắn dây chung với hoa bưởi, hoa nhài vì sẽ làm giảm dược tính của bột sắn dây, gây ra tình trạng chướng bụng, khó tiêu.
- Chỉ nên pha bột sắn dây cùng với nước nóng để tránh bị đau bụng.
- Phụ nữ mang thai khi mệt mỏi, cơ thể cảm thấy lạnh thì không nên sử dụng bột sắn dây vì tính hàn trong bột sắn dây sẽ làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu cơ thể mẹ bầu cảm thấy nóng thì nước sắn dây có tác dụng rất tốt. Đặc biệt, phụ nữ bị động thai không được sử dụng bột sắn dây, sẽ gây nên tình trạng sảy thai.
- Không nên cho quá nhiều đường khi pha bột sắn dây, nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
Kết luận
Pha bột sắn dây để có thức uống dinh dưỡng quen thuộc, tốt cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên bài, bạn có thể lựa chọn cho mình cách pha bột sắn dây đúng cách để đạt được hiệu quả tối đa.
Hãy chọn mua bột sắn dây tại những nơi cung cấp uy tín như Tiệm phố núi để thực hiện món thức uống thơm ngon này nhé. Chúc bạn thành công.