Cách pha nước mắm ngon như thế nào cho chuẩn, các gia vị phải cho với tỉ lệ bao nhiêu là điều mà nhiều chị em nội trợ hay lo lắng. Pha nước mắm không khó, song nếu không khéo léo, bạn sẽ khiến cả món ăn mất ngon vì nước mắm đóng một vai trò hết sức quan trọng.
Có thể nói, nước chấm là linh hồn quyết định tới hương vị của món ăn. Chính vì lẽ đó mà các cửa hàng ăn nhau ở bí quyết cách pha nước mắm ngon độc đáo cho riêng mình. Khi pha, tỉ lệ giữa các thành phần gia vị thêm sẽ quyết định chất lượng của bát nước mắm.
1. Cách pha nước mắm chanh tỏi ớt chua cay hấp dẫn
Nước mắm chanh tỏi ớt chua cay dễ làm và ăn kèm được với nhiều món ăn
Đây là loại nước mắm mang một chút chua của chanh, ngọt dịu của đường, cay nồng của ớt và vị mặn không lẫn được của nước mắm truyền thống. Chính hương vị hài hòa này tạo nên sự ngon miệng cho cả nhà thưởng thức.
Món ăn áp dụng: Nước mắm chanh tỏi ớt thích hợp với khá nhiều món ăn như bún chả giò, bánh cuốn, gỏi cuốn tôm thịt…
Cách 1
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 trái ớt hiểm
- ½ trái chanh
- 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm ngon (Gợi ý là bạn có thể sử dụng nước mắm Chin-su hay Nam Ngư tùy thích)
- 6 muỗng canh nước ấm
Cách làm
– Cho tỏi và ớt hiểm vào cối giã thật nhuyễn. Tỏi khi được giã sẽ tiết ra hết hương vị, làm nước mắm ngon hơn tỏi băm bình thường.
– Cho hỗn hợp tỏi ớt đã giã ra chén, cho đường và bột ngọt vào. Rót nước ấm vào và khuấy đều.
– Đến khi đường tan hết ta cho nước mắm vào. Nặn thêm khoảng 1 đến 2 miếng chanh tùy thích chua nhiều hay ít. Chén nước mắm thơm ngon đã sẵn sàng.
Mẹo nhỏ
– Tỏi giã nhuyễn thay vì băm.
– Cách pha nước mắm ngon là phải nặn chanh cuối cùng, như vậy tép chanh sẽ nổi lên bề mặt nước mắm rất hấp dẫn. Cho nước mắm vào sau khi đường tan. Nếu có thời gian, bạn nên đun sôi đường và nước mắm đến khi đường tan hết theo tỷ lệ 1 chén đường: 1/2 chén nước mắm.
– Nước mắm đường nấu lên sẽ cho một hỗn hợp keo lại, dùng để trộn gỏi hoặc pha nước mắm chấm cực ngon (bạn chỉ cần thêm tỏi ớt, xíu nước lọc và chanh là có thể dùng được)
– Cho nước lọc nhiều hay ít tùy theo bạn muốn nước mắm loãng hay hơi cô đặc.
Cách 2
Chén nước mắm ớt tỏi bắt mắt và thơm ngon
Nguyên liệu
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa nước cốt chanh
- 2 thìa đường
- 4 thìa nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn nhỏ
Cách làm
– Đầu tiên để pha nước mắm kiểu này, bạn hòa tan 4 thìa nước lọc và 2 thìa nước đường. Cho vào bát tô nhỏ rồi khuấy đều cho đường tan hết.
– Thêm nước mắm vào bát, vắt chanh bỏ hạt lọc lấy nước cốt rồi cũng cho vào cùng. Bạn khuấy đều tay cho nước mắm hòa tan với nước đường và nước chanh.
Lưu ý
– Không nên để cả hạt chanh, sẽ khiến bát nước mắm chua ngọt bị đắng.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt thái nhỏ, bỏ hạt (nếu ăn cay bạn có thể để nguyên hạt). Sau đó bạn trút hết tỏi và ớt vào bát mắm chua ngọt vừa pha, như vậy sẽ giúp tỏi nổi lên bề mặt rất đẹp mắt.
– Bạn cũng có thể tăng giảm lượng nước mắm, đường, nước cốt chanh, nước, sao cho vừa khẩu vị, miễn sao vẫn phải đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 thì chắc chắn bát mắm chua ngọt của bạn sẽ ngon đậm đà. Áp dụng tỉ lệ này để pha nước mắm nem cũng rất ngon.
2. Nước mắm me ngon chấm đồ nướng
Nước mắm me ngọt ngọt chua chua cho những tín đồ món nướng chính hiệu
Nguyên liệu
- 300g me chín
- 200g đường trắng
- 50ml nước mắm
- 20g ớt xay
- 30g tương cà hoặc tương xí muội (nếu có)
- 300 ml nước lọc
Cách làm
– Cho me vào nước, bóp nhẹ cho tơi ra, ngâm khoảng 15 – 20 phút cho me nở. Sau đó bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt, lược bỏ hạt.
– Cho đường, nước mắm, ớt xay… rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, đun thêm một lúc nữa cho tới khi nước me keo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được.
– Khi ăn thì tùy theo món ăn, các bạn có thể phi sả ớt, cho me vào, thêm nước rồi cho nguyên liệu chính vào hoặc cho chút nước vào sốt me, đun sôi rồi đổ sốt lên.
3. Nước mắm gừng chấm vịt
Cách pha nước mắm ngon tuyệt dễ làm tại nhà
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê
- Đường trắng: 1 thìa cà phê
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ, rửa sạch thái lát mỏng rồi thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu bạn giã gừng thì nên vắt qua một lượt nước gừng vì nếu cho trực tiếp vào thì nó sẽ có vị cay đắng khó ăn.
- 2 tép tỏi, giã hoặc băm nhuyễn
- Ớt tươi: 1 quả, thái lát hoặc băm nhỏ
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
- Mì chính: 1/4 thìa cà phê
- Nước sôi để nguội: 2 thìa cà phê
Cách làm
– Với cách pha nước mắm ngon này đầu tiên, bạn cho nước sôi nguội vào bát con, cho đường, mì chính vào đánh tan.
– Cho tỏi và gừng đã giã nhỏ vào, sau đó cho nước mắm vào. (Bạn nên cho tỏi và gừng vào nước sôi để nguội trước như thế tỏi và gừng nổi lên trên trông ngon mắt hơn)
– Cho chanh vào đánh đều cho hòa lẫn cùng nước mắm, sau đó cho ớt tươi vào.
Vậy là bạn đã có một bát nước mắm gừng đẹp mắt và rất vừa miệng.
Với cách pha nước mắm ngon này, bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng vì bát mắm của mình thiếu chua, thiếu ngọt, hay mặn quá nữa. Pha nước mắm không khó, nhưng bạn cũng nên ”tập luyện” nhiều lần để cho quen tay nhé.
>>> Xem thêm:
- Cách làm nước mắm ăn kèm với món chiên ngon đúng điệu
- Hướng dẫn cách làm nước chấm hải sản đảm bảo ăn là thèm
- Làm nước mắm kho quẹt dễ chưa từng có khiến ai cũng phải cũng xuýt xoa