Chanh dây là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam khi có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn, thức uống. Nhưng, nhiều người lại ái ngại mỗi khi nhắc đến nguyên liệu này bởi họ phải tốn kha khá thời gian để tách hạt. Vì vậy, hôm nay, hãy cùng bepxua.vn đi tìm cách tách hạt chanh dây nhanh nhất qua bài viết này nhé!
Cách tách hạt chanh dây nhanh bất ngờ!
Cách 1: Nấu sôi hạt chanh dây
Nghe qua thì có vẻ như… vô lý bởi làm sao có thể nấu sôi một loại trái cây được chứ! Nhưng, đã gọi là cách tách hạt chanh dây thì bạn hãy bình tĩnh và thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Tách hạt
Chanh dây sau khi mua về, bạn hãy cắt đôi và dùng muỗng múc phần ruột bên trong ra và cho vào chén.
Bước 2: Đun sôi
Hãy bắc nồi lên bếp và cho ruột chanh dây đã tách vào, sau đó đun với lửa vừa khoảng 1 phút (khi thấy phần ruột đã nơi sôi lên) thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Lọc qua rây
Đổ phần ruột chanh dây đã qua đun sôi lên rây lọc rồi dùng muỗng đảo đều cho đến khi phần ruột chanh dây chảy xuống tô hết là hoàn tất.
Đây là cách tách hạt chanh dây khá thông dụng và không tốn nhiều thời gian đâu nhé!
Nhiều người thắc mắc, vì sao khi tách hạt phải qua đun sôi? Đơn giản là phần ruột chanh dây không phải là hỗn hợp chất lỏng mà là đặc sệt, các hạt lại nằm bên trong phần thịt nên nếu cho qua rây lọc sẽ không thể nào loại bỏ được hạt và phần thịt cũng không giữ lại được bao nhiêu.
Cách 2: Dùng máy xay sinh tố
Bước 1: Xay hạt chanh dây
Tương tự như bước 1 ở trên, bạn dùng muỗng lấy phần ruột chanh dây ra, sau đó cho vào cối xay sinh tố. Sau đó, hãy gắn cối xay lên máy và bấm, nhả nút khoảng 3 lần đến khi nào thấy hạt tách rời khỏi ruột, đồng thời ruột chanh dây nhuyễn thì dừng lại.
Bước 2: Lọc qua rây
Tương tự như bước 3 bên trên, bạn chỉ cần đặt rây lọc lên tô và cho hỗn hợp chanh dây đã xay vào, dùng muỗng đảo đều cho ruột chanh dây rơi xuống hết phía dưới, chỉ còn hạt trên rây là đã hoàn thành.
Trên đây là 2 cách tách hạt chanh dây nhanh chóng và vô cùng dễ làm. Như vậy, công đoạn tách hạt chanh dây đã không còn là vấn đề gì nữa đúng không nào?
Các món ngon từ chanh dây
Sau khi đã tách được hạt chanh dây thì bạn hãy tham khảo qua các món ăn/thức uống hấp dẫn từ nguyên liệu này nhé!
Thức uống ngon từ chanh dây
1. Nước chanh dây mật ong
Đây là thức uống được đánh giá là khá lành mạnh và thơm ngon vừa đủ, có thể hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, đường ruột. Để làm thức uống này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 2 – 3 trái chanh dây.
- 500ml nước ấm.
- 2 – 3 muỗng cà phê.
Cách làm: Sau khi đã tách hạt chanh dây ở cách làm trên, bạn hãy pha mật ong với nước ấm rồi cho thêm nước chanh dây vào, khuấy đều, thêm một chút đường (tùy khẩu vị), đá và thưởng thức.
2. Nước ép cam chanh dây
Thức uống này có thể bổ sung hàm lượng vitamin C, chất xơ khá dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nước ép cam chanh dây sẽ có vị hơi chua nên nếu bạn không thích đồ chua thì có thể thêm đường hoặc muối nhé!
Cần chuẩn bị:
- 2 – 3 trái chanh dây.
- 1 trái cam.
- Đường cát/muối.
- Đá viên.
Cách làm: Sau khi đã dùng cách tách hạt chanh dây ở trên, bạn hãy khuấy đều hỗn hợp cam, chanh dây với đường hoặc muối, sau đó thêm đá viên để tạo thành thức uống mát lạnh và tốt cho sức khỏe.
Ngoài 2 thức uống trên, bạn có thể làm nước gấc chanh dây, nước dứa chanh dây, nước chanh dây sữa,…
Các món ăn ngon từ chanh dây
1. Kem chanh dây
Cần chuẩn bị:
- Lòng đỏ trứng gà.
- Chanh dây.
- Sữa tươi không đường.
- Kem tươi.
- Đường.
Cách làm:
- Thực hiện một trong hai cách tách hạt chanh dây ở trên. Hòa sữa cùng ½ lượng kem tươi với đường vào rồi đun trên lửa vừa. Tiếp theo, bạn hãy đổ sữa và trứng vào rồi từ từ đánh tan.
- Khuấy đều đến khi nào hỗn hợp sủi bọt nhẹ thì bạn cho phần nước cốt chanh dây vào, khuấy cho đều. Nếu thấy hỗn hợp trộn thật đều thì tắt bếp.
- Đánh bông kem tươi đã chuẩn bị sẵn. Khi thấy hỗn hợp trứng, chanh dây, sữa đã nguội thật nguội thì bạn trộn với phần kem vừa đánh bông. Cuối cùng là cho hỗn hợp kem vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ sau khoảng 1h thì bạn hãy dùng muỗng xới đều hộp kem lên và láng mịn kem, sau đó cho lại vào ngăn đá. Làm thao tác này khoảng 3 – 4 lần để kem mịn và ngon hơn.
2. Mứt chanh dây
Cần chuẩn bị:
- Lòng đỏ trứng gà.
- Chanh dây.
- Đường, muối, bơ.
Cách làm:
- Tách hạt chanh dây, sau đó cho tất cả các nguyên liệu: nước cốt chanh dây, bơ, muối, đường, trứng gà vào một nồi nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi hòa tan hoàn toàn.
- Đun hỗn hợp trên bếp lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay để trứng không bị vón cục. Nếu thấy hỗn hợp đặc lại thì bạn tắt bếp, cho mứt chanh dây vào hủ nhỏ và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài 2 món ngon trên, bạn có thể dùng chanh dây để làm lẩu chanh dây, thạch chanh dây, bánh Cheesecake chanh dây, cánh gà sốt chanh dây,… cho bữa ăn thêm phần ngon miệng. Như vậy, chỉ cần biết cách tách hạt chanh dây là bạn đã có thể hoàn thành nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn, tốt cho sức khỏe rồi đấy! Hãy cho bepxua.vn biết thông tin về những món chanh dây bạn sắp làm qua bình luận bên dưới nhé!