CÁCH NẤU NƯỚC LÈO MÌ QUẢNG ĐÚNG CHẤT “HỒN” CỦA TÔ MÌ
BẬT MÍ CÔNG THỨC NẤU NƯỚC LÈO MÌ QUẢNG ĐƠN GIẢN, CHUẨN VỊ
Về Quảng Nam chưa ăn mì Quảng coi như chưa về! Đây là một đặc sản riêng biệt của người dân xứ Quảng, lạ từ cách chế biến đến thưởng thức. Ca dao có câu:
“Ai ơi hãy đến xứ ta
Làm tô mì Quảng mà thương nhau cùng”
Hay:
“Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng”
Nước lèo mì Quảng vị truyền thống nhất là từ gà. Ngoài ra, người ta còn dùng tôm, thịt, cá lóc, thịt bò… để làm những tô mì Quảng hương vị độc đáo, hợp khẩu vị của thực khách. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ cách nấu mì quảng gà và tôm thịt – 2 món được yêu thích nhất.
Cách nấu nước lèo mì Quảng gà
Nguyên liệu:
- 1kg thịt gà ta
- Mì quảng
- Đậu phộng
- Hành tím, hành lá
- 1 củ tỏi
- Rau sống: Giá, hoa chuối, rau diếp cá, rau xà lách
- Bánh đa
- Trứng cút
- Dầu đậu phộng
- Gia vị cần thiết, canh dầu điều màu
Cách nấu mì quảng gà ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Hành tím, tỏi đem băm nhuyễn.
Hoa chuối thái nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ vị chát sau đó vớt lên, rửa lại thất sạch.
Trứng cút đem luộc chín sau đó bóc vỏ.
Các loại rau sống nhặt, rửa sạch, cũng đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút để đảm bảo an toàn.
Thịt gà rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. phần cổ, cánh, chân, xương gà để riêng.
Ướp thịt gà cùng với tỏi, hành băm nhuyễn và tiêu, đường, bột ngọt, mắm, dầu điều màu. Trộng đều, ướp thịt trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Rang đậu phộng, trán bánh tráng
Trong khoảng thời gian ướp gà, bạn bắc một chảo lên bếp và rang hạt đậu và rán bánh đa giòn thơm để ăn cùng với mì Quảng.
Đậu phộng sau khi rang chín đem chà cho sạch vỏ rồi giã hơi qua, không giã nát.
Bước 3: Cách nấu nước lèo mì Quảng tôm thịt ngon nhất
Để nấu được nước lèo đúng vị của người dân xứ Quảng, bạn cần sử dụng dầu đậu phộng (dầu lạc). Để đảm bảo an toàn, sạch sẽ, bạn có thể tự ép dầu đậu phồng tại nhà với Máy ép dầu thực vật 3A320W.
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu đậu phộng vào đun nóng, cho tỏi, hành tím băm nhuyễn vào, phi thơm. Cho một muỗng cà phê ớt bột để tạo màu và vị cay đặc trưng cho món mì Quảng.
Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào nồi xào cho săn lại, đến khi dậy mùi thơm thì đổ nước xấp xấp vào ninh chín khoảng 15 phút.
Khi thịt gà chín, nước hơi cạn, bạn cho tiếp trứng cút luộc chín, bóc vỏ vào nấu cùng khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Phần cổ cánh và xương gà thì cho vào một nồi khác, bắc lên bếp, cho nước vào xâm xấp luộc chín. Mì Quảng đặc trưng của người dân xứ Quảng là không dùng quá nhiều nước nên bạn căn chỉnh lượng nước lèo cho phù hợp.
Bước 4: Chần mì
Dùng một chiếc nồi sạch, cho nước lên bếp đun sôi sau đó cho mì Quảng vào chân qua 2 phút để mì mềm hơn, thơm ngon hơn.
Nếu không muốn mua sẵn mì quảng bên ngoài, bạn cũng có thể tự làm mì Quảng ngay tại nhà với một chiếc máy làm mì tươi 3A.
Bước 5: Pha nước chấm
Để món mì đậm đà hương vị, bạn pha nước mắm, chanh, tỏi, ớt. khi ăn sẽ rưới phần nước chấm này lên tô mì.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Mì Quảng đặc trưng từ cách làm mì, nấu nước lèo cho đến khi trình bày và thưởng thức. Cách trình bày tô mì Quảng khác với bún, phở
Xếp giá, hoa chuối, rau sống xuống bên dưới đáy tô, sau đó cho mì Quảng lên phía trên. Múc từng miếng thịt gà và trứng cút xếp cho đẹp rồi rưới một chút nước lèo lên mặt trên. Tiếp theo rắc lạc đã rang và giã + hành lá. Đặt vào tô hai miếng bánh đa rán giòn.
Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức món mì Quảng chính gốc ngay tại nhà mà không cần đi xa rồi.
- Xem thêm: Cách nấu bề bề thơm ngon – Phong cách của những người sành ăn
Cách nấu nước lèo mì quảng tôm thịt
Ngoài nước lèo từ thịt gà, bạn có thể học công thức nấu mì Quảng tôm thịt.
Nguyên liệu:
- 500gr tôm tươi
- 500gr thịt ba rọi rút sườn
- 500gr xương đuôi heo
- Mì Quảng
- 1 hành tây
- 20gr nghệ
- 1 củ cải đường
- 100gr củ nén (hành tăm)
- 100gr đậu phộng
- 2 củ hành tím
- 20 quả trứng cút
- Dầu đậu phộng
- Dầu điều màu
- Bánh đa
- Rau sống: Giá, hoa chuối, rau diếp cá, rau xà lách
- Gia vị cần thiết, canh dầu điều màu
Cách nấu mì Quảng tôm thịt đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương đuôi heo ít bọt, thời gian mềm nhanh hơn xương ống. Đem xương đi rửa sạch, đem chặt thành từng miếng vừa phải sau đó trụng qua nước sôi để đảm bảo an toàn.
Thịt ba rọi rút sườn rửa sạch, xắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa tiêu + 2 thìa hành tím + 1 thìa củ nén, trộn đều, ướp trong 30 phút.
Tôm rửa sạch, để nguyên phần đầu, cắt râu tôm, để ráo nước. Ướp tôm với gia vị: 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa tiêu + 1 thìa hành tím + 1 thìa củ nén, trộn đều, ướp trong 30 phút.
Củ nghệ gọt vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
Hành tây, củ cải đường đem gọt vỏ, rửa sạch.
Hành tím, đem băm nhuyễn.
Hoa chuối thái nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ vị chát sau đó vớt lên, rửa lại thất sạch.
Các loại rau sống nhặt, rửa sạch, cũng đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút để đảm bảo an toàn.
Bóc phần vỏ lụa của củ nén bằng cách cho ra tô, cho nước lạnh vào ngâm sau đó đổ ra giá để trà sạch vỏ lụa, rửa lại với nước và để ráo.
½ đậu phộng còn sống đem giã nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bắc một nồi lên bếp, cho nước và xương vào đun sôi. Thêm thêm chút muối để nước dùng ngọt hơn.
Đến khi nước sôi thì vớt bọt trên mặt, hạ nhỏ lửa, hầm xương trong 40 phút thì cho hành tây, củ cải đường vào, tiếp tục hầm thêm 40 – 50 phút nữa (tổng thời gian hầm xương khoảng 1h30 phút).
Bước 3: Nấu nước lèo
Bắc 1 chảo chống dính lên bếp, cho dầu đậu phộng vào bếp, đun sôi tự nhiên khoảng 2 phút, tắt bếp để dầu khoảng 5 phút cho nguội bớt.
Cho ⅔ củ nén vào chảo dầu đậu phộng phi vàng, sau đó vớt ra, lọc bớt dầu.
Tiếp tục bắc chảo đó lên bếp, cho tôm vào xào nhanh, chin khoảng 80% thì cho ra tô.
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu đậu phộng, cho ⅓ củ nén còn lại vào phi thơm + 2 thìa đậu phộng đã giã vào + 2 thìa nghệ băm, đảo đều đến khi vàng thì cho thịt ba rọi vào chảo đảo chín khoảng 60%.
Cho phần một lượng nước dùng luộc xương vào thịt, đun sôi. Khi nước sôi thì cho trứng cút luộc + 1 thìa muối + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa đường + 4 thìa mắm + 2 thìa dầu điều + toàn bộ phần tôm. Tiếp tục đun nhỏ lửa.
Đánh một quả trứng gà ta sau đó cho vào nồi nước, đảo đều đến khi nguyên liệu đã chín mềm thì tắt bếp.
Trong khi chờ đợi nước dùng, bạn bắc một chảo khác lên bếp để rán bánh đa.
Đồng thời bắc chảo lên bếp để rang ½ đậu phộng cho chín giòn, bóc vỏ, giã qua.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cách trình bày cũng giống với mì Quảng gà. Tuy nhiên bạn nhớ cho thêm củ nén đã chiên vàng, chắc chắn hương vị sẽ rất đậm đà, thơm ngon.
Cách nấu nước lèo mì Quảng mà khomay3a.com đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tự tin nấu món này tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Ngoài ra, khi thực hành 2 – 3 lần, bạn đã hoàn toàn có thể để mở quán mì Quảng phục vụ nhu cầu của thực khách. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về bát mì Quảng do bạn tự tay chế biến nhé!