Những ngày nắng nóng, cơ thể cần bổ sung lượng nước nhiều hơn so với ngày thường để bổ sung lượng mất nước. Giúp cân bằng nhiệt cho cơ thể để giữ sức khỏe ổn định. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm thức ăn, thức uống thanh mát. Ở bài viết hôm nay, để Sen Đại Việt giới thiệu đến bạn đọc cách nấu nước củ sen với đài sen thanh nhiệt cơ thể nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu nước củ sen
- 1 củ sen
- 100 g hạt sen tươi
- Lá dứa
- Đường phèn, muối
2. Chi tiết cách nấu nước củ sen thanh nhiệt cơ thể
- Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn mỏng. Sau đó ngâm trong nước có pha muối loãng hoặc chút chanh để củ sen không bị thâm. Ngoài ra, có thể dùng nước vo gạo để ngâm cũng mang lại hiệu quả tương tự.
- Hạt sen bỏ vỏ xanh và tim sen. Nếu đã mua hạt sen qua sơ chế sẵn tại các cửa hàng hoặc siêu thị có thể bỏ qua bước này. Hạt sen rửa sạch, để ráo,
- Đặt 1 lít nước lên bếp, thêm lá dứa vào nồi. Nước sôi rồi cho phần củ sen vào nấu trong khoảng 10 phút.
- Tiếp đến, cho hạt sen tươi vào nồi và nấu thêm khoảng 15 phút. Sau đó thêm đường phèn theo khẩu vị ngọt của gia đình.
- Tiếp tục nấu thêm 10 phút tắt bếp. Để nguội nước rồi thưởng thức.
3. Thưởng thức thành phẩm
Nước củ sen nấu với hạt sen có mùi thơm dịu. Hương sen nhẹ nhàng, sẽ đem đến cho bạn một cảm giác dễ chịu. Và khi thưởng thức thức uống này sẽ vô cùng thanh mát. Bạn có thể ăn củ sen và hạt sen đã nấu chín để cảm nhận rõ hơn vị bùi của sen nhé. Thức uống sẽ ngon hơn nếu uống lạnh. Hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần trong thời gian sớm nhé.
4. Mẹo chọn củ sen và hạt sen ngon
4.1. Chọn củ sen ngon
- Nên chọn mua những củ sen có đốt to, ngắn, củ sen này vừa đủ độ chín vừa có hương vị thơm ngon. Chọn củ sen nguyên vẹn, không bị dập úng.
- Củ sen tươi ngon sẽ có vỏ ngoài không bị thâm đen, củ sen chín tự nhiên sẽ có màu vàng và không có mùi lạ.
- Tránh chọn mua củ sen không còn nguyên vẹn hoặc quá trắng bởi chúng rất dễ chứa kí sinh trùng, vi khuẩn bên trong hoặc đã bị ngâm hóa chất.
4.2. Chọn hạt sen ngon
- Chọn những hạt sen tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay. Hạt có màu trắng hơi ngả vàng tự nhiên.
- Có thể kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.
- Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn là những hạt sen đã lâu ngày hoặc còn non.
- Không chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có trong tay một ly nước củ sen thanh mát, giúp giải nhiệt ngày nắng nóng rồi. Cứ món ăn, món uống nào có nguyên liệu được làm từ sen, lại mang đến cho bạn một hương vị khó quên rồi. Sen Đại Việt cũng phải xuất chinh xuống bếp trổ tài thôi nào. Chúc bạn thành công với nước củ sen nhé.
Sen Đại Việt – Sen của Người Việt