Canh măng khô gần như trở thành món ngon trên mâm cỗ những dịp đặc biệt như lễ Tết hay các dịp cưới hỏi… Cách nấu canh măng khô làm thế nào để hầm măng mềm, ngấm gia vị và nước hầm canh trong cũng không quá khó.
Tuy nhiên, nếu không biết chế biến măng khô thì măng dễ gây đục nước, có mùi hôi, hăng nồng và đặc biệt còn độc tố ăn có hại cho sức khỏe.
Bếp Eva hướng dẫn cách nấu măng khô nhanh mềm, ngon và đậm đà đơn giản nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến măng khô khử mùi hôi, khử độc, giúp măng mềm, bóng đẹp.
1. Cách chế biến măng khô không bị đắng
Để làm món canh măng khô đón Tết hay các dịp đặc biệt thì chế biến măng khô là khâu quan trọng nhất.
Cách chọn măng khô ngon
Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, có độ bóng. Măng có mùi thơm đặc trưng, có phần thịt rộng và dày, chạm vào có cảm giác ấm tay, không dễ bị bẻ gãy. Măng khô ngon chọn loại măng búp đều màu, đốt ngắn, không có xơ.
Cách chế biến măng khô
Bước 1: Măng khô mua về cho vào nước ngâm 3 tiếng. Đổ nhiều nước để ngâm vì măng còn nở.
Măng khô ngâm nước lần 1 cho nở
Bước 2: Sau 3 tiếng ngâm măng thì rửa sạch từng kẽ măng. Rửa 2 – 3 lần nước. Sau đó cho tiếp măng vào ngâm với nước lạnh lần 2 khoảng 3 tiếng.
Ngâm măng lần 2
Bước 3: Sau 3 tiếng ngâm măng lần thứ 2 thì nước ngâm măng đã có màu vàng nhạt. Đổ măng ra rửa với nước sạch nhiều lần.
Bước 4: Xé măng hoặc thái măng thành từng miếng vừa ăn.
Xé măng đã ngâm thành miếng nhỏ vừa ăn
Bước 5: Cho măng vào nồi, thêm nước ngập măng và bật bếp luộc. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để nồi luộc sôi liu riu, luộc măng khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không đậy vung để cho các chất độc hại trong măng bay ra.
Đổ ngập nước rồi luộc măng
Bước 6: Sau 10 phút luộc măng thì đổ ra, rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần. Cho tiếp măng vào nồi luộc tiếp lần 2. Lần luộc thứ 2 cũng luộc 10 phút và với lửa liu riu, không đậy vung. Sau 10 phút luộc thì lại đổ măng ra và rửa sạch với nước lạnh vài lần nước. Sau đó vắt sạch măng để ráo nước.
Măng khô sau 2 lần luộc và vắt sạch nước có độ bóng đẹp
Lưu ý: Luộc măng khô 2 lần 10 phút giúp măng loại bỏ hết chất độc hại, măng có độ bóng đẹp hơn. Không nên luộc lâu quá măng sẽ bị nhũn ăn sẽ không ngon.
2. Cách nấu măng khô với xương, giò heo
Nguyên liệu nấu canh măng khô xương, giò heo
– 300g măng khô
– 1 cái móng giò
– 200g xương cục
– Hành khô thái nhỏ, hành tươi, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối.
Cách nấu măng khô xương, giò heo
Bước 1: Măng khô sơ chế giống cách chế biến ở trên.
Bước 2: Xương cục chặt miếng to. Chân giò heo cạo sạch rồi chặt miếng to. Rửa sạch xương với chân giò bằng nước muối loãng. Sau đó cho xương và chân giò vào nồi, luộc sơ rồi vớt ra, rửa thật sạch với vài lần nước.
Luộc sơ giò heo và xương để loại bỏ cặn bẩn
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo/ nồi, cho măng khô vào xào, nêm vào măng khô xíu muối, hạt nêm, mì chính (nêm vừa ăn luôn). Xào cho đến khi măng ngấm đủ gia vị thì tắt bếp.
Xào riêng măng trước cho ngấm gia vị
Bước 4: Trong 1 nồi khác, phi thơm hành khô với dầu ăn, cho xương cục và chân giò vào xào, thêm một ít nước mắm vào xào cho săn lại. Tiếp đến cho măng khô đã xào vào xào cùng. Đảo đều, xào khoảng 2 – 3 phút thì cho nước vào đổ ngập măng, xương. Bật lửa to đun cho nồi xương măng sôi thì hạ lửa nhỏ liu rui. Hầm xương, măng khô khoảng 30 phút – 1 tiếng với lửa nhỏ. Khi thấy nước hầm xương trong, xương và chân giò chín mềm, măng chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm vài cọng hành tươi cho đẹp mắt rồi tắt bếp.
Ninh giò heo, xương với măng khô cho chín mềm
Hoàn thành
Cách nấu canh măng khô xương và giò heo đơn giản, nước canh măng cạn bớt, trong và ngọt, măng khô được hầm mềm và đậm đà.
Cách nấu canh măng khô đơn giản, măng chín mềm, giò heo hầm mềm
Canh măng khô nấu xong múc ra từng bát để riêng. Ăn đến đâu hâm nóng lại đến đấy. Không để trong nồi múc ăn dần dễ khiến canh măng bị hỏng.
Canh măng khô nấu xương thích hợp cho mâm cỗ ngày Tết, cho các bữa ăn gia đình thêm ấm cúng.
3. Gà nấu măng khô
Nguyên liệu làm măng khô nấu gà
– 1kg thịt gà
– 300g măng khô
– 1 củ gừng đập dập, 1 củ hành thái nhỏ, vài gốc hành
– Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách nấu gà kho măng khô
Bước 1: Măng khô sơ chế như cách chế biến ở trên.
Bước 2: Thịt gà rửa sạch với gừng và muối (hoặc rượu trắng), sau đó rửa sạch với nước. Chặt miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp thịt gà với gừng đập dập, hạt nêm, nước mắm, tiêu và đảo đều, ướp 20 – 30 phút.
Ướp thịt gà
Bước 4: Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho măng vào xào, nêm vào xíu bột nêm, bột canh, mì chính (vừa ăn), xào săn lại là được.
Bước 5: Phi thơm gừng rồi cho thịt gà đã ướp vào xào, đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại, tiết ra nước thì cho măng đã xào vào xào cùng, đảo đều khoảng 2 – 3 phút nữa thì cho nước lạnh ngập mặt gà và măng. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu rui. Hầm gà với măng khô khoảng 30 phút là chín, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho thêm vài cọng hành lá lên trên cho đẹp mắt.
Hầm gà măng khô
Hoàn thành
Gà kho măng khô thơm, thịt gà chín mềm, măng khô mềm, ngấm đều gia vị. Khi kho xong múc từng bát riêng. Ăn đến đâu làm nóng đến đấy.
Gà hầm măng khô mềm ngon
Lưu ý khi nấu măng khô
– Khâu sơ chế măng khô quan trọng, nhất định phải khử sạch mùi hôi và độc trong măng khô, nếu không ăn dễ gây ngộ độc.
– Nên xào măng khô trước khi nấu, ninh để măng được ngấm gia vị.