Chè sắn dây thanh mát, giải nhiệt, trị táo bón, rôm xẩy là một món ăn bổ dưỡng được nhiều gia đình yêu thích. Với cách nấu chè đơn giản, bạn đừng bỏ qua bài hướng dẫn ngay sau đây nhé!
1. Cách nấu chè bột sắn dây
Nguyên liệu nấu chè bột sắn dây
– Bột sắn dây: 3 thìa
– Nước: 200ml
– Đường trắng: 2 thìa
Hướng dẫn cách nấu chè bột sắn dây
Bước 1: Bột sắn dây và đường trắng cho vào nồi, khuấy đều cho đến khi bột sắn không còn vón cục.
Bước 2: Đặt nồi bột sắn đã khuấy tan lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ. Trong khi đun, bạn dùng thìa hoặc đũa khuấy đều. Đun tới khi bột sắn sánh lại và chuyển sang màu trắng trong thì tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè sắn dây hết sức đơn giản mà nhanh chóng rồi. Để thưởng thực bạn múc chè bột sắn ra bát, để nguội là có thể ăn rồi. Nếu muốn ăn béo hơn một chút bạn có thể thêm nước cốt dừa nhé.
2. Cách nấu chè bột sắn dây đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè bột sắn dây đậu xanh
– Bột sắn dây: 3 thìa
– Đậu xanh chà vỏ: 100g
– Nước: 1,5 lít
– Nước cốt dừa: 150ml
– Lá dứa: 2 lá
– Đường trắng: 100g
Hướng dẫn cách nấu chè sắn dây đậu xanh
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, buộc hai đầu lá lại với nhau. Đậu xanh ngâm nước trong 3 giờ, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Cho đậu xanh và lá dứa vào nồi, thêm nước rồi đun với lửa nhỏ đến khi đậu xanh nhừ. Bỏ lá dứa ra rồi thêm đường vào, khuấy đều để đường tan hết (lá dứa bạn lưu ý không đun quá 15 phút vì đun lâu sẽ làm cho nước bị đắng).
Bước 3: Trong lúc chờ đậu nhừ, bạn hòa bột sắn dây cùng một ít nước sao cho bột không còn vón cục. Từ từ đổ nước bột sắn dây vào nồi đậu, vừa đổ vừa khuấy để bột sắn và đậu xanh hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Để tiếp tục cách nấu chè sắn dây đậu xanh, bạn đun nồi chè với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đến khi chè sánh lại là bạn tắt bếp.
Bước 5: Làm nước cốt dừa: Dùng 1 chiếc nồi khác và đổ nước cốt dừa cùng 2 thìa đường vào, cho lên bếp đun sôi.
Như vậy bạn đã hoàn thành chè bột sắn dây đậu xanh rồi. Chờ chè sánh lại, bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Tổng hợp 5 cách nấu chè táo đỏ ngọt dịu, thanh mát, giải nhiệt mùa hè
3. Cách nấu chè bột sắn dây với ngô
Nguyên liệu nấu chè sắn dây với ngô
– 5 trái ngô nếp
– 250ml nước cốt dừa
– 100g lá dứa
– 200ml sữa tươi có đường
– 50g bột sắn dây
– 300g đường cát trắng
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 100g đậu phộng rang
– 10g mè trắng rang
Cách nấu chè bột sắn dây với ngô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè sắn dây với ngô
– Ngô rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt ra dùng dao tách toàn bộ hạt để riêng. Giữ nước luộc không đổ đi bạn nhé.
– Lá dứa rửa qua nước, vẩy thật sạch rồi đem cắt thành từng khúc nhỏ. Xay nhuyễn 1/2 số lá dứa đã chuẩn bị rồi vắt lấy nước cốt
– Bột sắn dây, hòa tan bột với nước theo tỉ lệ 1 bột : 3 nước, sau đó để yên khoảng 15 phút cho bột lắng.
Bước 2: Nấu chè sắn dây với ngô
– Cho nước cốt lá dứa vừa thu được đem hòa tan vào nồi nước luộc ngô vừa nãy. Đem nồi bắc lên bếp nấu sôi.
– Khi nước sôi cho số lá dứa còn lại vào đun chung. Khoảng 3-5 phút sau, ngửi thấy mùi thơm tỏa ra là bạn có thể vớt lá dứa, giữ lại phần nước trong vẫn còn sôi lăn tăn.
– Khuấy đều chén bột sắn dây một lần nữa rồi từ từ trút hỗn hợp này vào nồi nước lá dứa. Đừng quên nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, kết hợp khuấy nhanh tay để chè thêm đậm đà, hòa quyện.
– Sau đó, nêm nếm lại vị chè cho vừa ăn bằng lượng đường vừa đủ, bạn trút hạt ngô vào đảo đều. Đợi khoảng 5 phút, ngô chín mềm, nước sánh mịn hấp dẫn là hoàn thành món chè.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
– Để tiếp tục cách nấu chè sắn dây với ngô ạn đổ sữa tươi ra tô lớn hòa tan cùng với nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối.
– Bắc nồi lên bếp trút hỗn hợp này vào nấu trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tới khi sôi được 3 phút thì tắt bếp, để nguội.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè bột sắn dây với ngô rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra chén, rưới thêm nước cốt sữa dừa lên trên, rắc mè rang, đậu phộng rang rồi trộn đều là được. Nếu muốn ăn mát bạn có thể để vào tủ lạnh một lúc hoặc cho thêm ít đá viên là có thể thưởng thức.
4. Cách nấu chè bột sắn dây đậu đen
Nguyên liệu nấu chè sắn dây đậu đen
– Bột sắn dây: 3 thìa
– Đậu đen xanh lòng: 100g
– Nước: 1,5 lít
– Đường trắng: 150g
Hướng dẫn cách nấu chè bột sắn dây đậu đen
Bước 1: Đậu đen loại bỏ hạt sâu, ngâm nước trong 3 giờ. Sau đó rửa sạch và cho vào nồi ninh với lửa nhỏ cho tới khi hạt đậu nở bung, chín mềm.
Bước 2: Khi đậu đã mềm, bạn bỏ đường vào khuấy đều để đường tan hết và ngấm vào đậu.
Bước 3: Để tiếp tục cách nấu chè sắn dây đậu đen, bột sắn dây bạn hòa tan cùng một ít nước lạnh và đổ vào nồi chè đỗ đen, vừa đổ vừa khuấy thật đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi chè sánh lại là được.
Bước 4: Nước cốt dừa bạn có thể đun với một chút đường cho ngọt hoặc nếu không thích ăn ngọt thì bỏ qua bước này.
Như vậy bạn đã hoàn thành món chè bột sắn dây đậu đen rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên, thêm dừa khô hoặc dừa tươi bào sợi là được.
5. Cách nấu chè bí ngô bột sắn dây
Nguyên liệu nấu chè sắn dây bí ngô
– 500g bí ngô
– 200g đường
– 5 muỗng bột sắn dây
– Nước cốt dừa
Cách nấu chè bí ngô bột sắn dây
Bước 1: Sơ chế bí ngô
– Gọt vỏ bí ngô, bỏ hết phần ruột, hạt rồi xắt thành miếng nhỏ. Sau đó, cho bí vào nồi luộc vừa mềm thì trút vô máy sinh tố xay nhuyễn.
– Nếu không có sẵn máy xay, bạn có thể nấu thật chín rồi dùng muỗng tán mịn. Tiếp theo, trút hỗn hợp bí ngô vào nồi đun sôi lại.
Bước 2: Nấu chè sắn dây bí ngô
– Bột sắn dây đem hòa tan cùng ít nước lạnh, kế đến đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi nước sánh mịn thì ngưng.
– Cuối cùng, cho nước cốt dừa cùng đường vào, đợi thêm vài phút là có thể tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành chè bí ngô bột sắn dây rồi. Bạn chờ chè nguội một chút có thể múc ra bát để thưởng thức nhé.
6. Cách nấu chè mè đen với bột sắn dây
Nguyên liệu nấu chè sắn dây với mè đen
– Sắn dây: 50g
– Gạo nếp: 50g
– Đường: 150g
– Nước sôi để nguội
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Mè đen: 100g
Hướng dẫn cách nấu chè mè đen với bột sắn dây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Với mè đen:
+ Mè đen bạn nhặt sạch sạn, bụi bẩn, sau đó cho vào chảo rang nhanh với lửa nhỏ (bạn có thể rửa sạch mè, phơi khô và rang) tới khi mè nổ lách tách là được.
+ Cho mè đã rang ra bát, chờ thật nguội sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn (xay mè lúc nóng sẽ làm cho mè kết dính khó xay).
– Với gạo nếp: Để tiếp tục cách nấu chè sắn dây với mè đen, bạn rang vàng gạo nếp rồi xay nhuyễn như mè đen, bột sắn dây bạn hòa với một ít nước lạnh cho tan hoàn toàn.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa bột sắn dây, 1 thìa bột gạo nếp, 2 thìa mè đen, 2 thìa đường, 1 bát tô nước và vài lát gừng. Sau đó, vừa nấu vừa khuấy đều tay để chè không bị cháy.
Nấu chè cho đến khi chè chuyển từ màu trắng sang màu đen hoàn toàn là được. Múc chè ra bát và thưởng thức.
7. Cách nấu chè sắn dây khoai môn
Nguyên liệu nấu chè bột sắn dây khoai môn
– 500g khoai môn
– 50g hạt trân châu
– 2 muỗng bột sắn dây
– Nước cốt dừa
– Đường
Cách nấu chè bột sắn dây khoai môn
Bước 1: Để bắt đầu cách nấu chè sắn dây khoai môn, bạn tiến hành gọt vỏ khoai môn, xắt miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch bằng nước muối. Bắc nồi lên bếp trút khoai vào nấu nhừ.
Bước 2: Trong thời gian đó, sử dụng một nồi nước khác luộc trân châu đến khi hạt nổi lên trên mặt nước thì vớt ra thả vào bát nước nguội để chúng không dính vào nhau.
Bước 3: Hòa bột sắn dây cùng ít nước rồi đổ từ từ vào nồi khoai. Thêm tiếp đường tùy khẩu vị để chè vừa đủ ngọt thanh.
Sau khi hoàn thành, bạn múc chè ra chén, rưới nước cốt dừa cùng trân châu rải trên mặt là có thể thưởng thức ngay.
Với các cách nấu chè sắn dây thanh mát, trị táo bón, rôm xẩy, giải nhiệt mùa hè hiệu quả trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.
Siêu thị điện máy HC