Cua biển là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhờ vào sự ngọt từ thịt cua và những bổ dưỡng mà món ăn mang lại.
Dù đã quen thuộc với bếp núc, việc luộc một nồi cua biển ngon, hấp dẫn, không tanh, không gãy càng, cũng cần nhiều bí quyết. Vậy cách luộc cua như thế nào là đúng cách? Mời mọi người cùng tham khảo các mẹo sau nhé.
1. Lý do khiến cua luộc bị tanh hoặc gãy càng?
Một trong những lý do phổ biến khiến cua bị tanh, đó là chỉ luộc cua với nước trắng. Để giảm mùi tanh trong cua thì bạn cần thêm các nguyên liệu thơm như gừng và sả. Dùng các nguyên liệu này sắp dưới đáy nồi rồi sắp cua lên trên, đổ nước vào luộc thì sẽ át được vị tanh cua biển.
Song song đó, cua bị gãy càng khi luộc là vì cua giãy giụa khi luộc, hãy giúp cua “ra đi thanh thản” trước khi luộc bằng cách sơ chế tác động vào tim cua, mà Vua Cua sẽ hướng dẫn ở phần sơ chế cua nhé!
Sơ chế và chế biến cua vừa ngon vừa đẹp đều cần “mẹo” cả đấy
Luộc cua là cả một quá trình từ khâu chọn cua, sơ chế đến cách luộc. Hãy bỏ túi những bí quyết sau để làm nên một nồi cua đậm vị cho gia đình nhé.
2. Hướng dẫn chọn cua tươi ngon
Không cần tách vỏ, bạn chỉ cần quan sát thật kỹ những điểm sau là sẽ chọn được cua chắc thịt và tươi sống.
Màu sắc của mai và càng cua
Bạn chú ý màu sắc giữa mai và càng cua nhé, màu càng đậm và tương đồng chứng tỏ cua ngon.
Lớp da trên càng cua có màu đỏ hoặc hồng sậm, đó là cua nhiều thịt. Cua mới thì lớp da thẳng bóng, cua cũ sẽ có lớp da nhăn nheo và bị rộp lâu ngày đấy.
Lớp da trên mai và càng cua tương đồng, nhẵn bóng là cua tươi
Màu sắc yếm cua và bóp yếm
Những con cua to khỏe, mặt dưới (yếm cua) sẽ có màu nâu sẫm và bóng. Những con có lớp yếm trắng nhợt nhạt, đó là cua non, chưa trưởng thành nên sẽ không chắc thịt.
Có thể dùng tay bóp yếm, nếu thấy cứng cáp đó là cua đầy thịt; nếu bóp vào mà cảm thấy mềm thì đấy là cua ít thịt, bị mọng nước.
Màu sắc yếm nhạt là những con cua còn non, ít thịt
Hình dạng gai trên mai cua
Những con cua tươi ngon và đầy thịt thường sẽ có gai to, dài và cứng cáp.
Gai cua cứng cáp, nhọn, to
Chọn cua còn sống và đúng nhu cầu ăn uống
Hãy chọn những con cua còn ngọ nguậy, còn sống tươi. Bạn biết đấy, cua chết hoặc đông lạnh thì chứa nhiều ký sinh trùng, nếu chế biến không cẩn thận thì dễ gây ngộ độc.
Chọn cua đực nếu muốn dùng nhiều thịt, chọn cua cái nếu thích ăn nhiều gạch nhé.
3. Cách sơ chế, làm thịt cua
Bước 1: Làm cua chết
Có 2 cách để cua chết nhanh chóng mà không giãy giụa hay tấn công bạn.
Cua chết ngay lập tức nếu đâm ngay tim cua
Lật cua ngửa qua mặt yếm, dùng dao hoặc vật đầu nhọn đâm vào tim cua – đỉnh cao nhất của yếm (ngay mũi nhọn hình tam giác) và giữ 30 giây.
Hướng dẫn cách làm cua chết đơn giản
Khiến cua ngất và chết dần
Khi các bạn cần luộc/ hấp cua để cúng ông Thần tài/ Thổ địa, cần phải đủ ngoe càng cho đúng lễ thì nên áp dụng cách này.
Cất cua vào ngăn đá tủ lạnh 3-5 phút, hoặc ngâm cua 10 phút trong thau nước (có bỏ đá), đợi cua ngất tạm thời. Sau đó, lấy cua ra và tháo dây, tiến hành đến việc làm sạch.
Nếu ngâm lâu hơn sẽ ảnh hưởng chất lượng thịt cua nên các bạn lưu ý nhé.
Bước 2: Làm sạch cua
Sau khi đã làm chết cua, bạn rửa cua thật sạch. Bùn đất thường dính trong các kẽ khớp chân, mai, yếm cua, nên hãy dùng bàn chải nhỏ để vệ sinh sạch nhé.
referral_products
4. Cách luộc cua không tanh
Để làm mất mùi tanh, hãy dùng gừng và sả luộc chung với cua theo các hướng dẫn dưới đây. Ngoài ra, còn có thể làm nước chấm để thưởng thức cua biển ngon lành và đậm đà nữa.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- + 3-4 con cua tùy khẩu phần gia đình.
- + Sả
- + Gừng
- + Ớt trái
- + Gia vị
4.2. Cách chế biến và luộc cua
- + Rửa sạch gừng và thái lát hoặc sợi. Cắt đầu sả, bóc lớp vỏ ngoài, chà bớt phấn sả và cắt khúc, đập dập để khi luộc dễ ra nhiều tinh chất sả.
- + Bạn bỏ sả và gừng xuống đáy nồi, sau đó đặt cua lên trên. Tiếp theo, đổ nước sấp mặt cua và thêm ít muối, các gia vị cần thiết và tiến hành luộc với lửa vừa nhé.
- + Khi thấy vỏ cua chuyển sang màu đỏ bắt mắt là cua đã chín, tầm 5 đến 7 phút. Không nên luộc qua lâu, thịt cua sẽ mất ngọt và càng cua dễ bị rụng.
Hoặc bạn có thể hấp cách thủy để thịt cua ngọt hơn. Tuy nhiên cách này sẽ mất nhiều thời gian nên lưu ý nhé. Đặt cua lên vỉ, cho nước sôi xông lên làm chín cua từ từ.
Luộc cua cùng sả và gừng để tiết chế mùi tanh
4.3. Làm nước chấm muối tiêu chanh
Nguyên liệu
+ 4 muỗng cà phê muối
+ 2 muỗng cà phê tiêu xay
+ ½ trái chanh (bào một ít vỏ chanh)
+ 1 muỗng cà phê bột ngọt
+ 1 trái ớt cắt nhuyễn hoặc thái mỏng
Cách làm
Cho muối và tiêu vào chảo đảo đều khoảng 3-5 phút. Sau đó đổ ra chén, hòa trộn nước cốt chanh, vỏ chanh, bột ngọt và ớt khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa miệng gia đình. Thế là phần nước chấm đã sẵn sàng cho cả nhà dùng bữa rồi đấy!
4.4. Thưởng thức
Gắp cua ra đĩa và chấm sốt muối tiêu, có thể ăn kèm với rau răm hoặc rau thơm. Nên dùng ngay khi cua còn nóng vì khi cua nguội sẽ có mùi tanh.
5. Dinh dưỡng của cua biển
Cua biển là một loại hải sản nhiều hàm lượng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là mẹ bầu và trẻ em.
Cua chứa khá nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể
Với nhiều dưỡng chất tự nhiên, đặc biệt là axit béo omega-3, cua biển giúp chúng ta phòng ngừa những bệnh phổ biến hiện nay, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ đau tim và chứng lo âu, trầm cảm.
- + Giàu chất khoáng: Một con cua biển có thể cung cấp khoảng 3-8% lượng sắt và kali mỗi ngày, rất cần thiết cho hoạt động trao đổi chất trong cơ thể.
- + Giàu protein: Cua biển có hàm lượng protein cao hơn các loại gia súc, gia cầm khác, giúp người ăn dễ tiêu hóa và bổ sung năng lượng tốt hơn.
- + Giàu Axit béo – Omega 3: Omega 3 có khả năng làm giảm độ dính của tiểu cầu trong máu, dẫn đến việc lưu thông màu mượt mà hơn.
- + Cung cấp Vitamin B12: Đủ Vitamin B12 sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, thúc đẩy cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
- + Ngăn ngừa bệnh loãng xương: Cua biển có chứa chất đồng và kẽm, giúp cơ thể cải thiện việc hấp thụ vitamin D và canxi dễ dàng hơn.
- + Ngăn ngừa ung thư: Selenium có trong cua biển giúp hủy bỏ những chất gây ung thư như cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân. Ăn thịt cua biển còn có tác dụng đẩy nhanh việc loại bỏ các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u.
- referral_products
Những trường hợp không nên ăn cua biển
- + Nếu bị dị ứng với các động vật có vỏ như tôm hùm hay ghẹ, thì có khả năng dị ứng với cua biển. Triệu chứng thông thường sẽ là phát ban trên da. Nguy hiểm hơn là bị sốc dẫn đến tử vong nếu không kịp chữa trị. Do vậy, nếu đã có tiền sử dị ứng, hãy cân nhắc khi ăn nhé.
- + Cua biển chứa hàm lượng purin cao, sẽ tốt cho một số hoạt động của cơ thể, tuy nhiên có thể gây ra bệnh gout nếu ăn quá nhiều.
- + Người bị cảm lạnh, sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua biển để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
- + Người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi mật và viêm gan.
- + Trong cua chứa hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch vành, bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch và bệnh mỡ trong máu cao.
- + Bảo quản và chế biến của đúng cách. Nên giữ đông lạnh cua nếu mua về không dùng ngay.
6. Một vài món ngon từ cua biển bổ dưỡng
Cua biển là nguồn canxi dồi dào, có thể được chế biến thành nhiều món đa dạng, hấp dẫn và chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như:
- + Lẩu cua biển măng chua
- + Cua rang me, cua rang muối
- + Cua hấp sả, hấp nước dừa
- + Miến xào cua
- + Chả cua
- …
Cua rang muối
Cơm chiên cua tay cầm trứ danh Vua Cua
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn có thể ăn ngon, mời mọi người ghé Vua Cua để chọn các món ăn đa dạng, được chế biến với công thức độc quyền. Có lẽ, Vua Cua đã là một thương hiệu quá đỗi quen thuộc với dân sành ăn hải sản.
Tại đây, hải sản sẽ được bắt sống từ bể nước, sau đó mang vào bếp chế biến theo yêu cầu, nên không lo thịt kém ngọt và ngon. Cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, combo độc đáo, Vua Cua nhất định sẽ khiến khách hàng mãn nhãn và thưởng thức trọn vẹn bữa ăn cùng gia đình và bạn bè.
Menu combo độc đáo và đa dạng tại Vua Cua
Hi vọng với các bí quyết và gợi ý trên, các bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để tự lựa chọn cua biển tươi, chế biến món ngon, đa dạng và thưởng thức trọn vẹn cùng những người yêu thương của mình.
Bài viết: Vua Cua
Hình ảnh: Vua Cua & sưu tầm