Cách luộc bí xanh có gì để học chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc. Đúng là luộc bí rất đơn giản nhưng nếu không khéo món bí luộc của bạn sẽ không được ngon. Hè đến, mọi người thường ngán ngẩm với những món ăn nhiều dầu mỡ, lúc này những món luộc như bí xanh có bí quyết chắc chắn sẽ góp phần tích cực giải nhiệt mùa hè, giảm bớt cái nóng nực, oi ả. ACC mời bạn vào bếp và thử ngay 2 cách luộc bí xanh ngon, đúng kỹ thuật ngay sau đây.
1. Cách luộc bí kiểu 1
Nguyên liệu
500g bí xanh
1 nhánh gừng tươi
Muối
Chế tạo
Bước 1: Bí ngô khi mua về bạn cắt bỏ cuống rồi gọt vỏ. Cắt quả bí làm đôi và loại bỏ tất cả hạt và quả bí. Nên rửa sơ qua sau khi bỏ ruột (nếu bạn cắt nhỏ rồi rửa với nước thì bí sẽ ngâm nước cho đến khi sôi và ngả sang màu vàng). Cắt thành miếng vừa ăn, theo chiều dọc hoặc chiều ngang.
bí cắt lát
bí xanh rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Gừng tươi mua về cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi đập dập. Dùng gừng để luộc bí sẽ giúp bí thơm và ngon hơn
Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi khoảng nửa nồi. Để lửa lớn để nước nhanh sôi, khi nước sôi thì cho vào xoong một ít muối sẽ giúp bí sau khi luộc được xanh hơn.
Khi nước sôi cho bí xanh, gừng đập dập vào, nhớ thỉnh thoảng khuấy cho bí chín đều.
Cho gừng vào nồi
Cho gừng vào nồi nước đun sôi. Ảnh: Internet
Bước 4: Để bí xanh sôi khoảng 5 phút thì có thể tắt bếp. Bắc nồi nước xuống, sau đó cho bí vào một bát nước đun sôi để nguội giúp bí chín đều, giòn và không bị nát. bí luộc
Đĩa bí luộc tươi rói. Ảnh: Internet
2. Cách luộc bí kiểu 2
Nguyên liệu
500g bí xanh
vừng
Muối
Chế tạo
Bước 1: bí xanh mua về bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, cắt theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Chỉ cần chú ý không cắt bí quá nhỏ vì khi luộc sẽ bị nát, còn nếu to quá thì nấu sẽ lâu.
rửa bí
Cắt bí thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp sao cho lượng nước vừa đủ để làm nước dùng. Thêm một chút muối, bí sẽ ngọt và xanh hơn. Phải để lửa lớn để nước nhanh sôi, khi thấy nước sôi thì cho hết bí xanh vào.
cho muối vào nồi
Cho một ít muối vào nồi nước luộc để bí, bí xanh được ngọt. Ảnh: Internet
Bước 3: Cho bí vào khoảng 3 phút để bí sôi nhẹ thì dùng đũa đảo đều để bí chín đều hơn. Sau 3 phút, tắt bếp và cho bí ra đĩa.
lấy bí xanh ra
Bí luộc mang đi. Ảnh: Internet
Bước 4: Cho bí ra đĩa và chấm với muối vừng.
yêu cầu thức ăn
– Bí sau khi luộc phải có màu xanh, không bị nát, có mùi thơm nhẹ nên khi luộc cần căn chỉnh thời gian hợp lý.
– Có thể luộc với cà rốt bí xanh. – Khi thưởng thức bông bí luộc, bạn có thể chấm với tương ớt, muối vừng và nước tương
Lợi ích của việc ăn bí xanh
– Ăn bí xanh rất tốt để chữa tăng huyết áp, viêm thận, mụn nhọt, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành. Bí đỏ cũng chứa khá nhiều vitamin, carbonhydrat, canxi, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, làm tan đờm, lợi tiểu nên rất tốt cho sức khỏe.
– Bí đỏ còn giúp làm đẹp da nên được dùng để xay sinh tố, lấy nước uống giúp da bạn đẹp hơn.
– Bí đỏ cũng là nguồn thực phẩm giúp giảm cân. Bởi trong bí xanh có chứa nhiều chất xơ giúp giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tiêu hủy các vùng mỡ thừa ở bụng và điều hòa huyết áp, rất phù hợp với người có mong muốn giảm cân. lợi ích của việc ăn bí xanh
Ăn bí xanh giúp giảm cân hiệu quả. Ảnh: Internet
Chỉ cần bỏ ra 10 phút với kỹ thuật luộc bí, đảm bảo gia đình bạn sẽ có ngay một đĩa bí tươi mịn. Món ăn này đơn giản nhưng tươi mát và tốt cho cơ thể. Đặc biệt, vào những ngày hè oi bức như thế này thì đĩa bí xanh luộc chắc chắn sẽ là món ăn được cả nhà yêu thích.