Trà chanh mật ong là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu tự nhiên, giàu vitamin và dưỡng chất, không chỉ mang đến hương vị sảng khoái mà còn rất tốt cho sức khỏe. Với các công thức dưới đây bạn có thể pha trà chanh mật ong một cách dễ dàng chỉ trong 5-10 phút thao tác. Xem ngay cách làm chi tiết và bắt tay thực hiện nhé!
Nội dung chính
- Trà chanh mật ong – hương vị thơm ngon và lợi ích cho sức khỏe
- Cách pha trà chanh mật ong sử dụng trà xanh
- Cách pha trà chanh mật ong sử dụng hồng trà
- Cách pha trà chanh vàng mật ong
- Ngâm chanh với mật ong để pha đồ uống
- Lưu ý khi pha chế và thưởng thức trà chanh mật ong
Trà chanh mật ong – thức uống thơm ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Trà chanh mật ong là một đồ uống không còn xa lạ, có mặt tại hầu hết các quán giải khát lớn nhỏ. Với những nguyên liệu hết sức cơ bản là chanh tươi, trà xanh, trà đen hoặc trà nhài và mật ong, thức uống này mang đến vị chua ngọt dễ chịu, rất đã khát trong ngày nắng nóng.
Không chỉ giải khát tốt, trà chanh mật ong còn có lợi cho sức khỏe. Các loại trà là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, trong khi chanh chứa nhiều vitamin C, còn mật ong vừa là chất tạo ngọt lành mạnh, vừa có tính chất kháng khuẩn.
Uống trà chanh mật ong có tác dụng giải nhiệt, làm dịu cơn đau họng, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, chống lão hóa. Một ly trà chanh mật ong mỗi ngày còn giúp cơ thể giảm bớt mỡ, giúp vóc dáng thon gọn.
Cách pha trà chanh mật ong sử dụng trà xanh
Trà xanh có hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết, làm nổi bật vị chanh cùng vị mật ong. Bạn có thể sử dụng trà xanh cánh rời, trà xanh túi lọc hoặc trà pha từ lá trà tươi.
Nguyên liệu:
3-5g trà xanh cánh rời hoặc 1 túi lọc trà xanh
150ml nước nóng
½ quả chanh vắt lấy nước cốt
2 thìa mật ong nguyên chất
Đá viên (khoảng nửa bát con)
Cách pha:
-
Pha trà với 150ml nước nóng, đợi khoảng 5 phút cho trà ngấm, sau đó lọc bỏ bã trà lấy nước cốt.
-
Đợi trà nguội bớt, cho nước chanh và mật ong vào khuấy đều đến khi tan hết.
-
Thêm đá viên tùy thích và thưởng thức.
Cách pha trà chanh mật ong sử dụng hồng trà
Một tách trà đen cùng một lát chanh là thức uống quen thuộc trong bữa sáng phong cách châu Âu. Hồng trà (trà đen) kết hợp với chanh mang đến một hương vị nồng nàn ấn tượng, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Nguyên liệu:
3-5g trà đen cánh rời hoặc 1 túi lọc trà đen
150ml nước nóng
2 lát chanh tươi
2 thìa mật ong nguyên chất
Cách pha:
-
Pha trà đen với nước nóng trong khoảng 10 phút, sau đó lọc bỏ bã trà lấy nước cốt, rót trà vào tách hoặc ly.
-
Cho mật ong vào trà khuấy đều cho tan hết.
-
Thả 2 lát chanh tươi vào ly trà và thưởng thức khi trà còn nóng.
Cách pha trà chanh vàng mật ong
Chanh vàng có vị thơm rất đặc trưng, tạo hương vị thơm ngon, nồng nàn hơn cho đồ uống. Chanh vàng có sẵn tại nhiều siêu thị để bạn lựa chọn. Với công thức này bạn sử dụng trà xanh, trà đen tùy thích.
Nguyên liệu:
3-5g trà xanh hoặc trà đen
150ml nước nóng
½ quả chanh vàng
3 thìa mật ong
Đá viên (khoảng nửa bát con)
Cách pha:
-
Pha trà với 150ml nước nóng trong 10 phút, sau đó lọc bỏ bã lẩy nước cốt trà.
-
Thái 3 lát chanh mỏng, phần còn lại vắt lấy nước cốt.
-
Cho trà vào bình lắc, thêm mật ong vào hòa tan, thêm nước cốt chanh vàng và đá viên vào, đậy nắp bình và lắc đều khoảng 10 lần.
-
Rót trà ra ly, thêm lát chanh vàng vào và thưởng thức.
Ngâm chanh với mật ong để pha đồ uống
Ngoài các cách pha như trên, chúng ta có thể ngâm sẵn chanh với mật ong để sử dụng cho cả tuần. Đây là cách pha đơn giản và tiện lợi cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức trà chanh trọn vẹn.
Nguyên liệu và dụng cụ:
4 quả chanh tươi
200ml mật ong
Lọ thủy tinh nhỏ có nắp
Cách làm:
Rửa sạch và thái chanh thành các lát mỏng.
Xếp các lát chanh vào lọ thủy tinh, cho mật ong vào ngập kín lát chanh.
Đậy nắp và để trong khoảng 3 ngày trước khi dùng.
Mỗi khi dùng chỉ cần pha trà nóng, lấy 2 lát chanh và 2 thìa mật ong cho vào ly khuấy đều là dùng được.
Lưu ý khi pha chế và thưởng thức trà chanh mật ong
Khi pha chế trà chanh mật ong, nên sử dụng các loại trà nguyên bản như trà xanh, trà đen. Dùng các loại trà hoa nhài, hoa sen có thể át mất hương vị ngọt ngào, thơm dịu của mật ong.
Khi vắt chanh lấy nước cốt chỉ nên vắt vừa phải, không nên vắt lâu hay quá mạnh. Việc này sẽ làm tinh dầu và hạt ở vỏ tiết ra nhiều, tuy thơm nhưng lẫn vào đồ uống sẽ tạo vị đắng. Bên cạnh đó bạn nên lọc sạch hạt và đợi trà nguội bớt một chút mới cho nước chanh vào trà, đặc biệt là trong công thức pha chế trà lạnh.
Khi pha trà chanh vàng, nên bào nhỏ một chút vỏ chanh cho vào trà sẽ tạo hương thơm đặc biệt cho đồ uống.
Để phù hợp với khẩu vị cá nhân, bạn hoàn toàn có thể gia giảm lượng nước chanh, mật ong, đá viên cho vừa miệng.
Xem thêm
Cách pha các loại trà chanh
Cách pha trà sữa cho quán
Công thức trà trái cây hấp dẫn
Trà chanh mật ong là đồ uống rất dễ pha và được nhiều người yêu thích. Hãy thử sức ngay với 4 công thức trên nhé. Chúc bạn có được một ly trà chua đúng độ, ngọt dịu say đắm và giữ nguyên được hương vị thơm ngon của các nguyên liệu tự nhiên.