Tắc chưng đường phèn là bài thuốc trị ho dân gian đã được cha ông ta sử dụng từ bao đời nay. Tuy nhiên, nếu không biết chưng tắc đường phèn đúng cách, thì không thể phát huy tối đa hiệu quả của bài thuốc này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách làm tắc chưng đường phèn chuẩn nhất.
1. Vì sao tắc chưng đường phèn có tác dụng trị ho?
Theo đông y, tắc (quất) có vị chua, hơi đắng, tính mát; có tác dụng trị ho, tiêu đờm, trị viêm họng, giải cảm…. Còn theo y học hiện đại, loại quả này có chứa nhiều đường pectin, vitamin (A, A1, B11, C), cùng với nhiều khoáng chất như canxi, kali, photpho, kẽm… có tác dụng tăng cường sức đề kháng, trị ho hiệu quả.
Đường phèn có vị ngọt, tính bình, quy vào tỳ và phế; có tác dụng bổ phế, nhuận phế, chỉ khái trừ đàm. Thường được dùng trong các trường hợp ho khan, ho có đờm, đau rát họng, đau đầu, viêm khí phế quản….
Khi kết hợp tắc với đường phèn sẽ trở thành bài thuốc có tác dụng trị ho khan, ho có đờm, hỗ trợ điều trị đau rát họng, cảm lạnh… ở trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai.
2. Cách làm tắc chưng đường phèn
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g tắc
- 100g đường phèn
- 3 muỗng canh muối hột
Lưu ý khi chọn tắc:
- Chọn những quả còn xanh, mọng nước, khi bóp nhẹ thấy mềm và có tinh dầu.
- Không chọn những quả bị dập, úng hoặc đã bị hỏng.
2.2. Cách chưng tắc đường phèn
- Tắc đem rửa sạch, sau đó cho vào bát to, thêm 1 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng canh muối hột. Dùng tay chà xát bề mặt quả khoảng 5 phút, rồi mang rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần và vớt ra để ráo nước.
- Quả tắc sau đó bổ đôi và cho vào bát. Nếu làm siro ho cho bé, thì nên loại bỏ hạt để tránh siro bị đắng. Ngược lại, nếu dùng cho người lớn thì có thể để cả hạt, vì hạt quất có chứa nhiều tinh chất trị ho rất tốt và vị đắng của thành phẩm khá nhẹ nên không khó uống.
- Cho đường phèn và 50ml nước lọc vào trộn với tắc, ngâm khoảng 60 phút.
- Sau đó đem hỗn hợp trên đi chưng cách thủy với lửa liu riu. Cho đến khi siro có màu vàng trong, nhỏ vài giọt siro vào bát nước sạch thấy siro không tan ra nước luôn là được.
- Đợi siro nguội thì chắt lấy nước cốt, cho vào bình thủy tinh đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Khi dùng, mỗi ngày dùng 1 – 2 lần. Mỗi lần dùng lấy 2 thìa cà phê uống trực tiếp hoặc pha với nước ấm.
3. Tắc chưng đường phèn để được bao lâu?
Quất chưng đường phèn nếu thực hiện đúng cách, được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng được khoảng 3 tháng. Nhưng nếu bạn để siro tại nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp, hoặc dùng thìa không sạch khi lấy siro thì thời hạn sử dụng có thể ngắn hơn.
Xem thêm: cách trị ho bằng quất
4. Những lưu ý khi sử dụng
Để phát huy tối đa hiệu quả của bài thuốc này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Lựa chọn các nguyên liệu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng.
- Hiệu quả trị bệnh của tắc chưng đường phèn không đến ngay lập tức, mà cần kiên trì sử dụng trong nhiều ngày mới đem lại hiệu quả.
- Nếu sau khoảng 5 – 7 ngày không thấy tình trạng bệnh được cải thiện, thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám.
Bài thuốc trị ho bằng tắc chưng đường phèn đã được cả y học cổ truyền và hiện đại chứng minh mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, cách này chỉ phát huy tác dụng trong những trường hợp ho nhẹ, ho không phải do các bệnh lý gây nên. Vì thế, theo các chuyên gia y tế, tốt nhất khi xuất hiện triệu chứng ho, bạn nên dùng các loại thuốc trị ho đông dược có nguồn gốc từ tự nhiên, được kiểm nghiệm và cấp phép bởi Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế như Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh để sử dụng.
Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh là thuốc đông dược cao cấp, được kế thừa và phát triển từ bài thuốc trị ho cổ phương Xuyên bối tỳ bà cao, kết hợp với các vị thuốc trị ho được sử dụng phổ biến trong dân gian. Sản phẩm không chỉ có tác dụng trị ho, mà còn bổ phế, tiêu đờm và tăng cường sức đề kháng cho hệ hô hấp, hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản….
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng sản phẩm để ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp. Bằng cách pha siro với nước ấm và uống 2 lần/ngày, vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Thời điểm tốt nhất để uống là vào lúc giao mùa hoặc trời trở lạnh.