Trước giờ để làm được sữa chua phải có quá trình ủ lên men, nhưng sao giờ lại xuất hiện cách làm sữa chua không cần ủ, liệu nó có thành sữa chua không? Nếu còn hoài nghi về điều đó, bạn có thể thử một trong các cách làm sữa chua dưới đây bỏ qua giai đoạn ủ thử nhé! Thành phẩm thu được có thể khiến bạn bất ngờ.
1. Cách làm sữa chua không cần ủ với lá Gelatin
Gelatin là nguyên liệu thường góp mặt trong các món ăn vặt. Được tạo ra từ collagen chiết xuất ở phía dưới da, xương của động vật hoặc từ thực vật. Với đặc điểm không mùi, không vị trong suốt, có tác dụng giúp ổn định cấu trúc thực phẩm.
Bột gelatin giúp thành phẩm có kết cấu bền hơn, chắc chắn hơn. Với các đặc tính trên, nó được ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm như: Nấu chè, kẹo, làm bánh, làm sữa chua.
Nguyên liệu dùng làm sữa chua với lá Gelatin
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Sữa chua: 1 hộp
- Sữa đặc: 100ml
- Đường: 30g
- Lá gelatin: 4-5 lá hoặc 12g bột gelatin
- Bột cacao hoặc trà xanh
- Hộp nhựa hoặc thủy tinh cỡ lớn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Nếu dùng lá Gelatin thì ngâm nó vào nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm.
- Bước 2: Đổ sữa đặc, sữa tươi và đường vào nồi hòa cho tan vào nhau. Rồi bắc lên bếp bật lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp sữa sôi lăn tăn rồi tắt bếp. Không để hỗn hợp sữa lớn với nhiệt độ quá cao.
- Bước 3: Hòa chung hộp sữa chua cái dẫn men (lưu ý: hộp sữa chua làm men trước khi dùng phải đưa ra khỏi tủ lạnh từ 1-2 tiếng, còn hạn sửa dụng) với lá gelatin đã ngâm với nhau. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn hoặc hộp nhựa lớn để trong ngăn mát tủ lạnh. Để như vậy khoảng 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm khi sữa chua dẻo đông thì mang cắt nhỏ.
- Bước 4: Cắt từng miếng sữa chua dẻo ra dĩa, rắc thêm một chút bột cacao hoặc trà xanh lên trên để món sữa chua hấp dẫn hơn.
2. Cách làm sữa chua uống không cần ủ đơn giản
Sữa chua uống cũng là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn không muốn tốn thời gian ủ.
Nguyên liệu để làm sữa chua uống không cần ủ
- Sữa tươi: 1 lít
- Sữa đặc: 1 hộp
- Sữa chua: 2 hộp
- Chai lọ đựng sữa chua
Các bước thực hiện làm sữa chua uống không cần ủ
Bước 1: Cho nước lọc vào nồi bắc lên bếp đun nóng khoảng 70-80 độ C, không đun sôi, dễ làm chết men sữa chua. Nếu bạn lỡ đun sôi thì bắc xuống chờ nguội về 70 – 80 độ C rồi mới thực hiện bước tiếp theo.
Bước 2: Cho sữa đặc vào nước ấm khuấy đều theo hướng 1 chiều, tiếp đến cho sữa tươi vào khuấy nhẹ.
Bước 3: Cho sữa chua cái làm men dẫn vào hỗn hợp sữa tiếp tục khuấy đều. Lưu ý: Nhớ khuấy nhẹ nhàng không khuấy mạnh ảnh hưởng đến quá trình lên men.
Bước 4: Chia hỗn hợp ra chai nhỏ, không đổ đầy chai mà chỉ tầm 2 phần chai là hợp lý. Lấy 1 cái nồi lớn, xếp các chai đã đóng hỗn hợp sữa vào, đổ nước nóng (50-70 độ) ngập 2/3 chai rồi đậy nắp lại.
Mang nồi ra giữa trời nắng để phơi. Bạn căn làm sao lúc đưa ra phơi là 12h trưa thì đến khoảng 6h tối khi mặt trời vừa tắt là đủ độ ngon của sữa chua uống.
Bước 6: Với sữa chua uống bạn có thể dùng với các loại quả như: Xoài, chanh eo, dưa hấu, kiwi, dâu tây,… Bằng cách gọt vỏ, thái nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố cùng với đường rồi xay nhuyễn. Thêm 1- 2 thìa đường (tùy khẩu vị) vào mỗi loại và đun trên bếp đến khi phần hoa quả sánh đặc lại. Tắt bếp để nguội, dùng túi bắt kem chia đều vào từng lọ nhựa đã chuẩn bị.
Sau đó cho vào từng chai rồi rót sữa chua vào bỏ ngăn lạnh cho mát tủ lạnh và thưởng thức dần.
3. Cách làm sữa chua thông thường không cần ủ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa tươi: 400ml
- Sữa đặc: 1/2 hộp
- Sữa chua cái: 2 hộp
- Hũ thủy tinh
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho sữa đặc vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi ở mức nhiệt thấp ( 70 độ C) để các thành phần dinh dưỡng không bị biến đổi và bay hơi. Trong quá trình nấu cần khuấy đều tay nhẹ nhàng để sữa chín đều, không bị đóng xuống đáy nồi.
- Bước 2: Sau khi sữa sôi lăn tăn thì tiếp tục cho sữa tươi vào khuấy đều nhẹ tay theo hướng 1 chiều, nấu thêm khoảng 1 phút nữa là được. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn có thể cho lượng là 500ml sữa đặc hoặc một ít đường vào.
- Bước 3: Tắt bếp để hỗn hợp sữa 30 phút hoặc sờ tay thấy ấm ấm (cảm giác như nước ấm tắm cho trẻ em) thì cho sữa cái vào đổ chậm, khuấy nhẹ đều tay để men sữa chua cái được chín đều và nhanh lên men.
Trường hợp nếu cho sữa chua cái vào lúc hỗn hợp sữa còn nóng sẽ làm chết men, lúc thu hoạch sẽ thấy sữa chua bị nhớt và không thơm.
Do vậy, công đoạn căn đúng khoảng nhiệt độc từ 40 độ C đến 50 độ C là rất quan trọng và quyết định đến sự thành công của mẻ sữa chua về sau.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa vào hủ thủy tinh đã chuẩn bị ( không đổ đầy vì sữa chua cần khoảng không gian nở ra).
Vặn chặt nắp để trong phòng nơi không có ánh nắng trực tiếp Sau 6 giờ cho vào ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng dần. Không nên để quá lâu vì mất chất dinh dưỡng cũng như có thể khiến sữa chua bị chua hơn.
4. Công thức làm sữa chua ngon từ sữa tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm sữa chua dẻo từ sữa tươi:
- Đường
- 1 lít sữa tươi (loại chưa thanh trùng)
- 2 hũ sữa chua có đường làm men cái
- Nồi lớn, đồ dùng để đựng và ủ sữa chua
Các bước thực hiện làm sữa chua từ sữa tươi:
Cho sữa tươi vào nồi. Đun nóng sữa, khuấy đều nhẹ tay theo một chiều để sữa không bị vón cục và cháy dính ở đáy nồi. Bạn thêm đường vào tùy theo độ ngọt mong muốn, khuấy đều để đường tan hết nhé.
Đun cho đến khi sữa nóng đạt khoảng 70-80oC (có sữa sủi bọt quanh mép nồi là được) thì tắt bếp. Bạn tránh để sữa sôi nếu không sữa sẽ bị mất chất.
Để sữa nguội, cho sữa chua men cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đựng. Cách ủ cũng tương tự như cách làm sữa chua từ sữa đặc nhé. Sau đó, bạn để sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 2-4 tiếng là có thể dùng được.
5. Cách làm sữa chua dẻo từ sữa tươi và sữa đặc
Nguyên liệu làm sữa chua tại nhà:
- 1 lít sữa tươi
- 1 hũ sữa chua men cái
- Dụng cụ nấu, đựng và ủ sữa chua
- 1/2 lon sữa đặc (hoặc dùng nhiều hơn tùy theo độ ngọt mong muốn của bạn)
Thực hiện làm sữa chua dẻo:
- Bạn cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp và khuấy đều, nhẹ tay theo 1 chiều. Đến khi sữa đạt 70-80oC thì tắt bếp.
- Sau khi hỗn hợp nguội bớt, cho sữa chua cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đem đi ủ.
- Bạn có thể dùng 1 hũ yaourt đang ủ để ăn thử và chọn lựa thời gian ủ phù hợp với khẩu vị của mình.
6. Cách làm yaourt không đường và nhiều vị tại nhà
Nguyên liệu làm yaourt không đường
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hũ sữa chua men cái không đường
- Dụng cụ nấu, đựng và ủ sữa chua
Thực hiện làm yaourt không đường:
- Bạn cho sữa tươi không đường vào nồi, đun nóng lên và khuấy đều, nhẹ tay theo 1 chiều. Đến khi sữa đạt khoảng 40oC thì tắt bếp. Bạn có thể dùng tay kiểm tra, thấy sữa ấm vừa phải là được.
- Cho sữa chua cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đem đi ủ khoảng 6-8 tiếng
- Bạn có thể dùng 1 hũ yaourt đang ủ ăn thử, nếu thấy đạt được vị chua như ý rồi thì bảo quản sữa chua không đường trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
- Ăn sữa chua không chỉ giúp giảm cân, đẹp da từ bên trong mà bạn có thể tự làm mặt nạ sữa chua để dưỡng da nữa đấy! Sử dụng sữa chua không đường sẽ không lo làm da bị bắt nắng.
Sữa chua nhiều vị là sự kết hợp mới lạ, hấp dẫn giữa sữa chua và những thành phần có nguồn gốc thiên nhiên như nha đam, nếp cẩm, trà xanh, trái cây…
7. Cách làm sữa chua dẻo tại nhà
Nguyên liệu cần dùng:
- 500 ml sữa tươi có đường
- 100 ml sữa đặc
- 6 lá gelatin (12 g gelatin dạng bột)
- 1 hộp sữa chua có đường để nhiệt độ phòng trước 30 phút
Thực hiện làm sữa chua dẻo:
Bước 1: Chuẩn bị
- Ngâm lá gelatin vào nước lạnh trong 10 phút.
- Đun sữa tươi và sữa đặc ở mức lửa nhỏ cho đến khi hơi ấm ấm thì tắt bếp rồi cho sữa chua vào và khuấy nhẹ.
- Vớt lá gelatin ra, bóp hết nước rồi cho vào hỗn hợp sữa trên, khuấy liên tục cho tan hết gelatin.
Bước 2: Ủ sữa chua
- Cho hỗn hợp trên vào bát hoặc âu, bọc kín rồi cho vào ủ ở nơi ấm trong 8 giờ.
Bước 3: Hoàn thành
- Sau đó, để lên ngăn mát 2-3 giờ là dùng được. Thành phẩm thu được có độ bóng mịn, núng nính và có độ chua dịu vừa phải.
Với các cách làm sữa chua không cần ủ bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian mà dưỡng chất lại không thay đổi là bao. Do vậy việc làm sữa chua theo cách ủ hay không ủ đều được, bạn có thể chọn cách nào thuận lợi nhất cho mình! Sachi Nguyễn chúc bạn áp dụng thành công!