Thịt nướng là một món ăn được yêu thích ở hầu hết mọi lứa tuổi. Những buổi tiệc liên hoan hay cắm trại đều không thể thiếu món ăn này. Cách làm thịt nướng rất đơn giản và hầu hết ai cũng có thể làm được. Nhưng để có được một món nướng ngon bạn phải biết cách làm sốt ướp ngon. Sốt ướp thịt nướng BBQ là yếu tố quyết định đến phần lớn chất lượng của món ăn. Sau đây, Trí Việt Phát Foods sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách làm sốt ướp thịt nướng BBQ hấp dẫn trong bài viết dưới đây!
Nước sốt ướp thịt nướng BBQ là gì?
Nước sốt ướp thịt nướng BBQ là một loại nước sốt có độ sệt nhất định. Nước sốt này dùng để tẩm ướp các thịt nướng hoặc hải sản trước khi nướng. Sốt ướp BBQ giúp cho món nướng được đậm vị và thơm ngon hơn. Hiện nay, có rất nhiều cách chế biến sốt ướp thịt nướng khác nhau. Tùy vào trình độ của người đầu bếp mà cách làm các loại sốt sẽ có độ khó khác nhau. Mỗi công thức sẽ mang lại hương vị cho món ăn khác nhau.
Xem thêm: Bí quyết ướp thịt heo nướng thơm ngon chuẩn vị
Công thức làm sốt ướp thịt nướng BBQ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 200 ml
- Đường nâu: 6 muỗng canh
- Dầu mè: 2 muỗng canh
- Tương ớt Hàn Quốc: 3 muỗng canh
- Nước tương: 4 muỗng canh
- Tỏi, gừng băm: 2 muỗng canh
Cách làm sốt ướp thịt nướng bbq hàn quốc
- Hoàn tan 2 muỗng bột bắp vào 100ml nước lọc và khuấy đều cho bột tan hết.
- Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, cho 6 muỗng đường nâu vào hòa tan với 100ml nước.
- Sau đó cho vào nồi lần lượt các nguyên liệu gồm: 2 muỗng dầu mè, 3 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 4 muỗng nước tương, 2 muỗng tỏi, gừng băm.
- Tiếp đến bật lửa và khuấy đều hỗn hợp trên. Khi hỗn hợp trên bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn giảm lửa nhỏ lại. Cho từ từ chén bột bắp đã hoàn tan với nước vào nồi rồi tiếp tục đun sôi hỗn hợp sốt trên. Sau khi hỗn hợp đã bắt đầu sệt lại thì bạn tắt bếp và để nguội.
Với định lượng gia vị như công thức trên bạn có thể ướp cho 1kg thịt heo. Hoặc có thể sử dụng cho ướp các loại thịt khác như: Thịt bò, hải sản,…
Công thức làm nước sốt ướp thịt BBQ muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Muối 12g
- Đường: 40g
- Hạt nêm: 20g
- Nước mắn: 40g
- Dầu ăn: 100g
- Hành tím: 2 – 3 củ
- Sả: 6 nhánh
- Tỏi: 2 – 3 củ
- Ớt hiểm: 20 quả
- Ớt sừng đỏ: 8 quả
- Tương ớt: 80g
- Mì chính: 12g
- Nước: 240ml
- Màu điều: 1 – 2 thìa cafe
Cách làm sốt ướp thịt nướng BBQ muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím bóc vỏ và rửa sạch, rồi băm nhỏ.
- Ớt sừng đỏ và ớt hiểm bạn đập dập và thái nhỏ.
- Sả lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, sau đó đập dập và thái lát nhỏ.
- Pha màu điều với một ít nước và khuấy đều cho hòa tan.
Lưu ý: Bạn có thể dùng máy xoay nhuyễn các nguyên liệu trên cũng được.
Bước 2: Chế biến sốt ướp
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, chúng ta bắt đầu vào chế biến nước sốt.
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho sả, hành tím và tỏi vào phi thơm.
- Sau khi thấy hỗn hợp trên đã vàng thơm thì bạn cho ớt vào xào chung khoảng 30s.
- Tiếp theo cho bạn cho khoảng 240ml nước lọc và tất cả phần gia vị còn lại vào.
- Cuối cùng là đổ nước màu điều đã pha ở trên vào vào đảo đều. Bạn hạ lửa nhỏ và nấu tiếp đến khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp sốt ướp thịt BBQ nguội lại là có thể ướp thịt nướng. Nếu ướp còn dư lại sốt bạn có thể cho vào hủ thủy tình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng sau.
Nước sốt thịt nướng BBQ với chao
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chao đỏ: 60g (bỏ nước chao)
- Chao trắng: 100g (bỏ nước chao)
- Sa tế: 40g
- Ngũ vị hương: 5g
- Bột ngọt: 15g
- Hạt nêm: 20g
- Đường: 60g
- Màu điều: 2 thìa cafe
- Màu gạch tôm: 2 thìa cafe
- Nước: 100ml
- Tỏi: 3 – 4 củ
- Hành tím: 3 – 4 củ
Cách làm nước sốt đồ nướng với chao
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Sau đó băm nhuyễn.
- Đối với chao thì bạn chỉ lấy cái, không lấy phần nước chao.
- Hòa tan màu điều và màu gạch cua vào 50 ml nước lọc.
Bước 2: Chế biến sốt ướp chao
- Với công thức này bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái tô lớn.
- Sau đó đánh đều hỗn hợp này lên là được. Nếu muốn ngon hơn bạn có thể cho các nguyên liệu trên vào máy xay cho mịn.
- Sau đó bạn chỉ cần ướp thịt với sốt này là có thể nướng thịt.
Công thức làm nước sốt ướp thịt nướng BBQ riềng mẻ
Mẻ và riêng là 2 gia vị đã quá phổ biến ở Việt Nam. Nhưng để làm nước sốt ướp thịt nướng từ 2 nguyên liệu này thì không phải ai cũng biết đến.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Riềng: 2 củ lớn
- Mẻ: 50g
- Bột nghệ: 15g
- Mắm tôm: 15g
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 2 – 3 củ
- Dầu ăn: 100ml
- Hạt nêm: 15g
- Nước lọc: 100ml
- Đường: 30g
- Nước mắm: 25ml
Cách làm sốt ướp đồ nướng từ riềng mẻ
- Tỏi và hành khô bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
- Riêng gọt vỏ rồi cho vào cối giã nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Đợi dầu vừa nóng thì cho riềng, tỏi và hành khô vào phi thơm.
- Khi thấy các nguyên liệu đã bắt đầu vàng thơm thì bạn cho nước lọc và các gia vị còn lại vào. Đảo đều để tạo thành hỗn hợp sốt nướng.
- Tiếp tục đun trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sốt sệt lại thì tắt bếp. Để cho hỗn hợp sốt nguội lại thì có thể ướp thịt nướng.
Do phần nước sốt này có mùi thơm đặc trưng của riềng và mẻ. Nên chỉ thích hợp dùng để ướp thịt heo và cá. Không nên ướp với thịt bò hoặc dê vì nước sốt sẽ lấn át đi hương vị của thịt.
Sốt BBQ vị tiêu đen
Đây có thể được xem là loại sốt ướp thịt nướng dành cho các tín đồ thích ăn cay. Vị cay nồng từ hạt tiêu sẽ kích thích vị giác người ăn. Đặc biệt, khi ướp thịt với loại sốt này, món thịt nướng của bạn sẽ trở nên thơm phức. khó ai mà có thể cưỡng lại được mùi thơm ấy. Cùng bắt tay vào làm thôi nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt tiêu sọ: 50g
- Sốt Mayonnaise: 20ml
- Nước tương: 20ml
- Dầu hào: 2 thìa canh
- Tỏi ta: 1 củ
- Ớt bộ: 1 thìa cafe
- Bột bắp: 1 thìa canh
- Nước tương: 20ml
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Nước lọc: 50ml
Cách làm nước sốt ướp thịt nướng vị tiêu đen
Cách làm loại nước sốt này cũng tương tự như các công thức trên. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản.
- Đầu tiên bạn vẫn sẽ sơ chế và băm nhuyễn tỏi. Sau đó bạn cho nó vào một cái tô hoặc thau.
- Cho tiếp các nguyên liệu vào gồm : hạt tiêu, dầu hào, hạt nêm, nước tương, ớt bột và bắt đầu đun cách thủy.
- Trong thời gian đợi hỗn hợp nóng lên thì bạn cho bột bắp hoàn tan vào nước lọc.
- Thấy hỗn hợp đã bắt đầu nóng thì bạn cho phần nước bột bắp vào. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sốt sôi lại thì tắt bếp.
- Để sốt ướp nguội lại thì cho sốt Mayonnaise vào. Việc này giúp cho phần nước sốt của mình được béo hơn.
Sốt ướp thịt nướng BBQ ngũ vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sốt ướp BBQ vị truyền thống Gungon: 40g
- Ngũ vị hương: 15g
- Muối: 10g
- Đường: 35g
- Hạt nêm: 15g
- Tương ớt: 40g
- Hành tím: 40g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Bột ngọt: 10g
- Màu gạch tôm pha sẵn
- Mè trắng rang: 20g
Cách chế biến sốt ướp thịt nướng BBQ
- Đầu tiên các bạn cần phải sơ chế tỏi, hành tây và hành tím. Sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Nếu nhà có máy xay bạn có thể cho vào để xay cho nhanh.
- Tiếp đến, bạn cho chảo lên bếp và làm nóng, rồi cho một chút dầu ăn vào. Thấy dầu bắt đầu nóng thì cho hỗn hợp các nguyên liệu vừa xay vào phi thơm vàng.
- Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị còn lại vào và đảo đều. Tiếp tục nấu với lửa vừa đến khi hỗn hợp sốt ướp sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý trong khi nấu phải liên tục đảo đều để sốt không bị vón cục lại.
Với cách làm trên thì bạn sẽ rất nhanh chóng có được cho mình một loại sốt ướp thơm ngon.
Trên đây là một số công thức làm sốt ướp thịt nướng BBQ mà Trí Việt Phát Foods đã tổng hợp được. Các công thức trên đều rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bây giờ bạn có thể thực hiện được các món nướng chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà của mình. Còn chần chờ gì mà không chiêu đãi gia đình mình những món ăn hấp dẫn đó ngay nào. Chúc các bạn thực hiện thành công.