Cách làm sốt chanh leo (chanh dây) vàng óng, sánh mịn tại nhà rất đơn giản chỉ mất 15 phút. Liệu bạn có tin được điều này không? Sốt chanh leo là một loại sốt trộn siêu ngon được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực. Với màu vàng óng và hương vị chua ngọt đặc trưng của chanh dây, đây chắc chắn sẽ là thứ nước sốt chấm siêu ngon mà bạn nên có trong tủ bếp của gia đình mình. Sốt chanh leo có thể được dùng trộn salad, hoặc trộn hải sản đều rất tuyệt. Chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự tay làm sốt chanh leo đơn giản tại nhà. Hãy để Nông sản khô Dũng Hà chia sẻ tới bạn cách làm sốt chanh leo vàng óng, sánh mịn tại nhà trộn gì cũng ngon nhé.
Sốt chanh leo (chanh dây) là gì?
Trước khi chúng ta tìm hiểu về cách làm sốt chanh leo (chanh dây) là gì thì hãy dành chút ít thời gian tìm hiểu xem sốt chanh leo là gì đã nhé.
Sốt chanh leo là một loại nước sốt được làm 100% nguyên chất từ chanh dây, đường, bơ và nước. Sốt chanh dây có vị chua ngọt, sền sệt, màu vàng óng. Được sử dụng trong các món tráng miệng như bánh ngọt, kem, panna cotta, hoặc trái cây. Bên cạnh đó, sốt chanh leo cũng có thể được sử dụng làm nước trộn trong các món salad, hải sản.
Vào mùa hè, chính là thời điểm chanh leo cho trái tốt nhất. Trái ngọt, nhiều nước, không bị chua khi vào mùa đông. Ngoài việc sử dụng chanh leo để làm thức uống, bạn hoàn toàn có thể làm sốt chanh leo tại nhà rất đơn giản để trộn với các món ăn để làm gia tăng thêm vị độc đáo hơn.
Không phải để mọi người đợi lâu nữa. Chúng ta cùng nhau tìm công thức cách làm sốt chanh dây tại nhà ngay và luôn thôi bạn nhé.
Cách làm sốt chanh leo (chanh dây) vàng óng, sánh mịn tại nhà?
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 – 2kg chanh leo tươi
- 70ml giấm táo
- 2 trái chanh tươi
- 2 thìa mật ong
- 500gr đường trắng
- 1 thìa bơ thực vật
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chanh leo mua về, bạn bổ chanh ra làm đôi
- Dùng thìa, nạo sạch toàn bộ phần ruột chanh leo. Cho vào tô đựng
- Chanh tươi bạn cũng cắt ra làm đôi
- Vắt chanh qua rây lọc, lọc bỏ hạt, lấy phần nước cốt chanh tươi
Bước 2: Lọc hạt chanh leo
- Đổ chanh leo vào rây lọc
- Dùng thìa dần nhẹ để lấy phần cốt chanh
- Lọc bỏ hạt chanh leo đi
Lưu ý: Để có thể có được phần nước sốt chanh leo sánh mịn. Bạn hãy lọc chanh leo khoảng 2 lần.
Bước 3: Đun hỗn hợp chanh leo
- Cho 1 thìa bơ thực vật vào nồi và đặt nồi bơ lên bếp và đun tan chảy bơ
- Khi bơ tan chảy, bạn cho 2 thìa nước cốt chanh vào nồi và đun sôi
- Hỗn hợp lăn tăn sôi, bạn cho đường + mật ong vào nồi và khuấy đều cho hòa tan
- Cuối cùng, bạn đổ nước cốt chanh leo vào nồi và đun sôi toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 15 phút
- Vừa đun, vừa khuấy đều tay cho nước cốt chanh leo sánh quyện, mịn lại
- Đổ nước cốt chanh leo ra tô, để nguội rồi cho vào lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Xem thêm: TOP 3+ Cách làm sốt mè rang Kewpie Nhật chấm gì cũng tuyệt
Cách làm sốt chanh leo (chanh dây) tại nhà cần lưu ý điều gì?
Dưới đây là một số lưu ý nho nhỏ khi làm sốt chanh leo tại nhà:
- Chọn chanh leo tươi ngon: Chanh leo tươi ngon sẽ có màu tím đặc trưng, vỏ căng mọng, không bị nhún khi bóp tay và trên vỏ không xuất hiện vết bầm tím bất bình thường
- Loại bỏ hoàn toàn hạt chanh: Để nước cốt sốt chanh luôn sánh mịn và không xuất hiện tạp chất, bạn phải lọc bỏ hoàn toàn phần hạt chanh đi. Loại bỏ hạt chanh dây, bạn sẽ sử dụng rây lọc để lọc bỏ hạt
- Thêm đường vừa đủ: Chanh leo đã có vị chua ngọt đặc trưng của mình. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thêm đường để tạo thêm độ ngọt vừa với đúng khẩu vị ăn của mình
- Bảo quản sốt chanh leo: Sốt chanh leo sau khi làm xong, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh làm sốt bị hỏng. Bảo quản sốt chanh leo trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng được tròng vòng 1 tuần.
Xem thêm: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?
Sốt chanh leo (chanh dây) trộn món gì ngon?
Cách làm sốt chanh leo đã được chúng mình liệt kê chi tiết, tỉ mỉ nhất ở bên trên. Việc tiếp theo bạn có thể làm đó là thỏa sức sáng tạo các món ngon với sốt chanh leo. Dưới đây chính là một số món ăn tốt nhất từ sốt chanh leo bạn có thể áp dụng:
Sốt chanh leo trộn salad rau củ quả
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100ml nước sốt chanh leo
- 2 cây xà lách
- 1 trái dưa chuột
- 1 trái cà rốt
- 6 trái cà chua bi
- 1/2 cây bắp cải bím
- 1/2 cây bắp cải trắng
- Muối tinh
Các bước thực hiện:
- Xà lách mua về, bạn tách lấy từng phần lá rau xà lách ra
- Đem rửa sạch từng lá dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất
- Để rau xà lách khô, ráo nước. Thái nhỏ rau xà lách
- Bắp cải tím rửa sạch dưới vòi nước
- Dùng nạo, nạo bắp cải tím thành từng sợi mỏng
- Bắp cải trắng rửa sạch dưới vòi nước
- Dùng nạo, nạo bắp cải trắng thành sợi mỏng
- Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu. Rửa dưa chuột dưới vòi nước sạch
- Dùng nạo, nạo dưa chuột thành sợi. Nạo lấy phần vỏ cứng bên ngoài, không lấy phần ruột
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch cà rốt dưới vòi nước
- Dùng nạo, nạo cà rốt thành từng sợi mỏng
- Cà chua bi rửa sạch, bổ làm đôi
- Cho toàn bộ nguyên liệu gồm: dưa chuột + cà rốt + bắp cải tím + bắp cải trắng + cà chua bi + sốt chanh leo vào tô lớn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Decor rau xà lách ra đĩa. Bốc toàn bộ rau vừa trộn sốt chanh leo ra đĩa rau xà lách
- Trộn đều lên và thưởng thức
Với salad chanh leo trộn rau củ quả. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đa dạng rau củ quả phù hợp với sở thích của mình.
Xem thêm: Tổng hợp 10 món ăn healthy dễ làm giúp nàng giảm cân hiệu quả
Sốt chanh leo trộn cá hồi
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300gr cá hồi
- 200ml sốt chanh leo
- 2 cây xà lách
- 5 trái cà chua bi, bổ đôi
- 1 trái dưa chuột, thái khoanh tròn
- Tỏi băm
- 2 thìa sốt Mayonnaise
- 2 thìa giấm táo
- 4 thìa dầu o-liu
- Gia vị: muối, đường trắng, hạt tiêu xay,…
Các bước thực hiện:
- Xà lách mua về, bạn tách lấy từng phần lá rau xà lách
- Đem rửa sạch từng lá dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất
- Để rau xà lách khô, ráo nước. Thái nhỏ rau xà lách
- Cá hồi mua về, bạn rửa sạch cá hồi dưới vòi nước sạch
- Dùng khăn sạch, lau khô bề mặt cá hồi đi
- Cho vào tô gồm: tỏi băm + hạt tiêu + dầu o-liu. Trộn đều lên cùng nhau
- Thả cá hồi vào tô nước sốt. Ướp cá hồi khoảng 15 phút cho ngấm
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, thả từng miếng cá hồi tẩm ướp vào chiên chín vàng trong 10 phút
- Cá hồi chín, lấy cá hồi ra, để ráo dầu. Thái cá hồi thành từng miếng vừa ăn
- Cho vào tô mới gồm: 2 thìa giấm táo + 1 thìa đường + 1 thìa hạt tiêu xay + nước cốt chanh leo. Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Xếp toàn bộ nguyên liệu rau củ quả ra đĩa. Đặt từng miếng cá hồi lên đĩa
- Dưới sốt chanh leo đĩa salad. Tráng trí thêm sốt Mayonnaise lên. Trộn đều lên rồi thưởng thức
Xem thêm: Cách chọn cá hồi ngon, cách sơ chế và bảo quản cá hồi tươi lâu
Đùi gà chiên trộn sốt chanh leo
Nguyên liệu chuẩn bị
- 200ml sốt chanh dây
- 5 chiếc đùi gà
- 1 thìa gia vị
- 2 thìa dầu ăn
- 4 thìa đường
- 1 thìa tương ớt
- 2 thìa nước mắm
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn
- 5gr bột năng
- 1 thìa bơ thực vật
Các bước thực hiện
- Đùi gà mua về, bạn rửa sạch đùi gà dưới vòi nước sạch
- Để gùi gà khô, ráo nước
- Lọc từng chiếc đùi gà để lấy phần thịt
- Ướp thịt đùi gà với: 1 thìa gia vị + 1 thìa dầu ăn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên. Ướp thịt đùi gà 15 phút
- Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo
- Chảo nóng, cho thịt đùi gà vào chiên chín vàng trong 15 phút
- Cho vào tô mới gồm: nước cốt chanh leo + 4 thìa đường + 1 thìa tương ớt + 2 thìa nước mắm. Khuấy đều tay cho đường hòa tan
- Cho vào chảo mới 1 thìa bơ thực vật + tỏi băm. Đun cho bơ tan chảy, tỏi dậy mùi thơm
- Đổ nước sốt chanh dây vừa pha ở trên vào chảo và đun nóng tầm 10 phút
- Cho 5gr bột năng vào chảo nước sốt chanh leo. Khuấy đều tay lên cho bột năng hòa tan
- Thả thịt đùi gà rán vào rim cùng nước sốt chanh leo trong 10 phút
- Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
- Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc đùi gà ra đĩa. Ăn ngay khi nóng
Nếu bạn không thích lọc đùi gà, bạn có thể để nguyên chiếc nhé.
Sườn heo chua ngọt trộn sốt chanh dây
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr sườn non heo
- 120ml nước cốt chanh dây
- 1 thìa muối tinh
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa tương ớt
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…
Các bước thực hiện
- Sườn heo mua về, bạn rửa sạch sườn heo dưới vòi nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, cho sườn heo vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
- Vớt sườn heo lên, rửa lại sườn heo với nước sạch
- Để sườn heo ráo nước. Chặt sườn heo thành từng khúc nhỏ, vừa đủ ăn
- Làm sốt chua ngọt gồm: 2 thìa đường + 1 thìa dầu hào + 1 thìa tương ớt + 1 thìa mì chính + 1 thìa hạt nêm + hạt tiêu xay + 80ml nước lọc
- Dùng đũa, khuấy đều cho gia vị hòa tan
- Bắc chảo lên bếp và cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho sườn non cắt khúc vào chiên chín vàng đều 2 mặt trong 15 phút
- Đổ hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào chảo sườn ở trên bếp
- Đảo đều tay cho nước sốt chua ngọt cạn, kết dính vào cùng với sườn heo
- Tiếp đến, rót từ từ hỗn hợp nước cốt chanh leo vào chảo sườn
- Tiếp tục đảo đều lên cùng nhau cho nước sốt cô đặc lại cùng sườn heo trong 15 phút
- Nêm nếm thử món ăn cho vừa khẩu phần ăn của mình
- Món ăn vừa miệng, bạn tắt bếp đi, múc ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng
Xem thêm: Sườn xào chua ngọt cách làm chuẩn vị 2 miền thơm ngon
Kết luận
Như vậy là Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ chi tiết tới bạn đọc cách làm sốt chanh leo vàng óng, sánh mịn tại nhà chỉ mất 15 phút rồi đó. Có sốt chanh leo trong tay, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra vô vàn những món ăn siêu ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Đặc biệt, đây là một loại sốt mà các bé trong gia đình bạn thực sự yêu thích. Làm sốt chanh leo tại nhà, tuy hơi mất nhiều thời gian. Nhưng đổi lại, bạn luôn có thứ sốt chất lượng, hợp với ý thích của mình và quan trọng hơn hết là 100% đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng rằng, với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây sẽ mang tới cho quý bạn đọc nhiều điều bổ ích.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình nha!!!
Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua chanh leo tươi, bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 1900 986865 hoặc like Fanpage để cập nhật tin tức hàng ngày mới nhất về giá sản phẩm nhé.