Phở chua là món ăn đặc sản Lạng Sơn, không thể thiếu trong các đám cưới ở vùng núi xứ Lạng. Theo người dân bản xứ, Phở chua phải có đủ nguyên liệu từ bánh phở, xá xíu, dưa chuột, khoai lang… và phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Phở chua – Đặc sản Lạng Sơn dân dã, ăn nhiều không ngấy
Phở chua có nguồn gốc từ đâu thì mọi người đều không rõ, có người nói là từ Trung Quốc, có người nói là món ăn được biến tấu từ phở Hà Nội thế nhưng phở chua lại được người dân Lạng Sơn chế biến thành món ăn đặc sản mà du khách nào thử cũng khen ngợi.
Món ngon Lạng Sơn này được gọi là phở chua vì có nước dùng, nước sốt được từ giấm. Phở chua Lạng Sơn có thể dùng làm ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều được. Khi ăn phở chua Lạng Sơn sẽ có vị giòn bùi của khoai, lạc, mùi thơm ngậy của thịt xá xíu, vị chua của giấm và cay cay của ớt rất đặc biệt. Để làm phở chua đúng hương vị đặc sản Lạng Sơn thì bạn tham khảo cách làm phở chua – món ngon xứ Lạng của Blog PasGo này nha!
Phở chua lạng Sơn ngon là ở nguyên liệu và cách làm nước sốt phở chua
>>> Xem thêm: Phở bát đá ở đâu ngon? 9 địa chỉ review tốt khách tự nấu
Cách làm phở chua Lạng Sơn ngon ngay tại nhà
Nguyên liệu làm phở chua Lạng Sơn
- Thịt lạc vai: 500 gram
- Bánh phở: 1 gói
- Bột năng: 1 thìa cafe
- Hành phi
- Lạc rang giã nhỏ: 50 gram
- Khoai lang: 1 củ
- Bột xá xíu
- Xúc xích: 1 cái
- Lạp xưởng: 1 cái
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 2 quả.
- Dưa chuột: 1 quả
- Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, muối, giấm, dầu hào, nước tương, dầu ăn
- Các loại rau thơm: xà lách, rau mùi, húng bạc hà…
Một số nguyên liệu cần có để làm món phở chua xứ Lạng
Cách làm phở chua Lạng Sơn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ớt thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Xúc xích và lạp xưởng chiên vàng, thái mỏng.
– Dưa chuột rửa sạch, thái mỏng.
Cho thêm dưa chuột sẽ giúp món ngon Lạng Sơn này thanh mát hơn.
Bước 2: Chần bánh phở
– Đun sôi nước rồi tắt bếp, chần bánh phở trong 30s cho bánh đủ chín tới. Hoặc bạn cũng có thể mua bánh phở tươi dạng sợi được bán ngoài chợ, là loại phở dùng để chế biến phở bò, phở gà nha.
– Sau khi chần bánh phở thì đổ nước và xả qua bằng nước lạnh.
Bạn có thể dùng bánh phở tươi hoặc bánh phở khô cũng được nha!
Bước 3: Làm thịt xá xíu
– Đặt nồi nước lên bếp, đến khi sôi thì cho khoảng 1 thìa café muối vào.
– Cho thịt nạc vai đã chuẩn bị ướp cùng 1/2 thìa café muối rồi luộc trong khoảng 10 phút đến khi thịt chín.
– Thịt sau khi được luộc xong thì ướp cùng 1 thìa café bột xá xíu, 1 thìa café dầu hào, 1 thìa café nước tương, 1 thìa café nước mắm, trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
– Sau khi ướp thịt xá xíu trong 30 phút, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và để nhỏ lửa. Khi dầu ăn đã già thì cho thịt xá xíu vào áp chảo cho cháy xém bề mặt rồi vớt ra.
Thịt xá xíu sau khi được áp chảo
Bước 4: Làm nước sốt phở chua
– Pha 1 thìa café bột năng cùng 2 thìa café nước.
– Đặt nồi lên bếp, cho vào một bát nước nước lọc (nhỏ bằng bát cơm) và 2 thìa café đường, 2 thìa café dầu hào, 1 thìa café nước tương, 1 thìa café nước mắm, 2 thìa cafe giấm, và đổ từ từ bột năng đã hòa nước ở trên, khuấy đều đến khi nước sốt sền sệt. Sau đó, cho thêm ½ thìa café bột xá xíu, ớt, hành phi và tỏi băm nhỏ vào thì tắt bếp, đổ ra bát.
Nếu bạn không muốn nước sệt sệt thì có thể không cho bột năng vào nha!
Bước 5: Chiên khoai lang
– Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ.
– Cho dầu vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi nóng già thì cho khoai lang từ từ vào chảo chiên. Lưu ý không nên đảo nhiều nha. Đến khi khoai đã vàng ruộm và giòn thì vớt ra.
Khoai lang sợi sau khi chiên vàng
Bước 6: Hoàn thiện
– Thái thịt xá xíu thật mỏng
– Cho rau sống vào một bát lớn, cho bánh phở, khoai lang chiên, dưa chuột, thịt xá xíu, xúc xích, lạp xưởng, chút lạc rang giã nhỏ và hành khô vào. Sau đó rưới nước sốt lên trên.
Món phở chua Lạng Sơn sau khi hoàn thiện.
Vậy là đã hòan thành xong cách làm phở chua Lạng Sơn rồi. Phở chua Lạng Sơn làm tuy không đơn giản nhưng lại rất ngon đấy. Làm món ngon Lạng Sơn này vừa an toàn, đổi bữa cho gia đình ai ai cũng thích.
Nếu bạn có cách làm phở chua khác thì hãy comment bên dưới nha!
Phở chua có thể làm tại nhà nhưng nếu có dịp du lịch Lạng Sơn, thăm phố Kỳ Lừa, làng Tô Thị, chùa Tam Thanh hay đỉnh Mẫu Sơn… mà không biết nên ăn gì ở Lạng Sơn, Lạng Sơn có đặc sản gì thì bạn nhớ ghé thăm các địa chỉ này nha!
Địa chỉ ăn phở chua Lạng Sơn ngon ở Lạng Sơn
Phở chua ngon và nổi tiếng nhất là ăn ở thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số địa chỉ ăn phở chua Lạng Sơn sau:
- Phở chua Lạng Sơn trên đường Lê Lai, phường Hoàng Văn Thụ, Tp Lạng Sơn
- Phở chua Lạng Sơn trên đường Bắc Sơn, Gần trường THCS Hoàng Văn Thụ, phường Hoàng Văn Thụ, Tp Lạng Sơn.
Nhưng nếu một ngày bận rộn quá mà muốn thưởng thức món ăn này thì sao?
Thì hãy đến các địa điểm ăn phở chua Lạng Sơn Hà Nội và Sài Gòn PasGo gợi ý dưới đây nha!
Địa chỉ ăn phở chua Lạng Sơn ngon ở Hà Nội
- Phở chua Lạng Sơn Nguyễn Văn Cừ: 8 Ngõ 720 Nguyễn Văn Cừ, P. Gia Thụy, Quận Long Biên, Hà Nội
- Quán Lạng: 50 LK6A Làng Việt Kiều Châu Âu, Nguyễn Văn Lộc, Quận Hà Đông, Hà Nội
Địa điểm ăn phở chua Lạng Sơn ngon ở Sài Gòn
- Phở chua Lạng Sơn Nguyễn Thiện Thuật: 242/101 Nguyễn Thiện Thuật, P. 3, Quận 3, TP. HCM
- Phở chua Lạng Sơn ở chợ Bàn Cờ, Quận 3
- Phở chua trên đường Lê Văn Lương, TP. HCM
Ngoài ra, để thưởng thức đa dạng các món ngon Tây Bắc, món ngon vùng miền Việt Nam, các bạn tham khảo các nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi nha!.
_Minh Phương_
- Có thể bạn quan tâm
Phở cuốn Hà Nội ngon không? Top 10 địa chỉ chuẩn vị đông nghịt khách
Tổng hợp 23 món đặc sản Tây Bắc thơm ngon nức tiếng nhất đại ngàn
Ghé thăm những quán ăn chuyên ẩm thực Tây bắc ngon nhất Hà Nội
Mẹo mua đặc sản Thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon, không mốc, đúng giá