Ớt từ lâu là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong mọi bữa ăn, mọi bữa tiệc. Món ăn thêm được một chút cay nồng từ ớt thì sẽ ngon hơn nhiều. Vì thế mà mỗi gia đình đều chuẩn bị sẵn một hũ ớt ngâm vừa dùng làm gia vị, vừa lấy ra ăn kèm với nhiều món ăn khác. Nếu bạn chưa biết cách làm món ớt ngâm nước mắm này sao cho ngon thì cùng tham khảo bài dưới sau đây.
Có thể bạn quan tâm:
- Điểm danh những vùng nước mắm Việt Nam ngon, chất lượng
- Vị ngon đậm đà độc nhất mang tên Nước Mắm Truyền Thống Phú Quốc
Cách làm ớt ngâm nước mắm đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 350gr ớt xiêm xanh (bạn nên chọn ớt tươi, cứng, không bị héo và sâu)
- 300ml nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- 10gr bột ngọt
- 10gr đường
- Lọ thủy tinh để đựng
- Sàng lọc
- Khăn giấy
- Rổ
- Nước đá lạnh
Cách ngâm ớt nước mắm ngon
- Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, bạn phải nhặt bỏ phần cuống ớt, đem chúng ngâm trong nước pha ít muối khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất bẩn. Ngâm xong rồi thì bạn rửa sạch ớt với nước và cho vào rổ để ráo nước.
- Trụng ớt sơ: Đun sôi một nồi nước, rồi tắt bếp. Nhớ là hãy tắt bếp rồi thì bạn mới cho ớt vào trụng sơ tầm 30 giây, lưu ý không trụng lâu hơn sẽ làm ớt bị mềm. Vớt ra và cho ớt vào ngay thau đá lạnh vào ngâm khoảng 5 phút để ớt giữ được màu xanh.
- Phơi ớt: Sau khi ngâm nước đá lạnh, bạn cho ớt ra mâm sàng lọc và dàn đều. Lấy khăn giấy thấm ớt để ráo nước. Bạn đem phơi ớt dưới quạt tầm 15-20 phút cho khô. Không nên phơi dưới ánh nắng mặt trời bởi vì ớt sẽ bị nhăn.
- Ngâm ớt với nước mắm: Hòa tan 300ml nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc cùng 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó cho ớt đã phơi vào đầy lọ thủy tinh. Rót hỗn hợp nước mắm vừa pha đến ngập lọ ớt, đậy nắp kín là bạn đã hoàn thành rồi đó.
Xem thêm món ăn ngâm nước mắm cực hấp dẫn:
- Cách Ngâm Hành Tím Với Nước Mắm Để Lâu Vẫn Giòn
- Cách Ngâm Ớt Tỏi Nước Mắm Ngon, Giòn Không Bị Đen
- Cách Làm Củ Cải Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon
Thời gian sử dụng và bảo quản ớt tỏi ngâm nước mắm
Ớt ngâm nước mắm có hạn dùng khá lâu, từ 3-6 tháng nên bạn có thể làm với lượng lớn để dùng dần. Bảo quản lọ ớt ngâm nước mắm ở nơi thoáng mát, nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Lưu ý, khi dùng nếu thấy ớt ngâm nổi váng, có vị đắng hoặc mùi lạ thì ta phải bỏ ngay lập tức để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Mẹo bảo quản ớt ngâm nước mắm để được lâu, không bị nổi váng
- Không nên ngâm ớt khi còn ướt vì ớt sẽ dễ bị hư, teo và lâu dần sẽ mất màu và nước mắm sẽ bị nổi váng, không để được lâu.
- Hãy đảm bảo rằng bình thủy tinh phải được làm sạch và khô ráo hoàn toàn. Không nên dùng lọ nhựa bởi sẽ khó bảo quản được lâu.
- Sau một thời gian dài sử dụng, bạn có thể thêm tiếp nước mắm hoặc ớt vào. Tuy nhiên, khuyến cáo bạn nên sử dụng hũ đựng thủy tinh mới.
- Nước là nguyên nhân chính dẫn đến việc nổi váng khi ngâm ớt. Bạn phải chú ý rằng khâu bảo quản phải thực sự thoáng mát, khô, không được để nước vào bên trong hoặc bất cứ nguyên liệu nào bị thấm nước.
- Nên sử dụng các loại nước mắm truyền thống bởi thành phần chính của nước mắm truyền thống chỉ có cá cơm và muối, hoàn toàn tự nhiên nên giúp thời gian bảo quản của ớt sẽ lâu hơn.
Mẹo chọn nước mắm ngon để làm ớt ngâm chuẩn vị
Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm nhĩ ngon từ Phú Quốc để làm ớt ngâm nước mắm, nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc là lựa chọn hàng đầu cho gia đình của bạn. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm nhỉ Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Lời kết
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự
Xem thêm món ăn ngâm nước mắm cực hấp dẫn:
- Da Heo Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Dễ Làm Tại Nhà
- Cách Làm Thịt Ngâm Nước Mắm Nhĩ Đậm Đà, Siêu Ngon