Sốt chiên mắm là một trong những loại sốt cực kỳ ngon, phù hợp để chế biến các món chiên, đặc biệt là gà chiên. Cách làm nước sốt gà chiên mắm không khó, bạn chỉ cần lưu ngay công thức Digifood gợi ý dưới đây là có được thành phẩm thơm ngon đúng vị rồi.
1. Các bước làm nước sốt gà chiên mắm đơn giản
Để làm được nước sốt gà chiên mắm thần thánh ngon như ngoài hàng, dưới đây là các bước làm chi tiết để bạn tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 700 ml
- Đường: 400 gram
- Bột ngọt : 50 gram
- Tương ớt: 500 gram
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Dầu hào
- Tỏi: 1 củ
Ảnh: Sưu tầm
Tiến hành chế biến
- Bước 1: Bạn tiến hành cho hỗn hợp gồm: nước mắm, đường, bột ngọt vào nồi sau đó cho thêm tương ớt, tiêu xay vào đảo đều.
- Bước 2: Đặt nồi len bếp, bạn chú ý để lửa vừa phải và đảo đều tay để đường không bị lắng xuống và tan chảy đều cùng hỗn hợp. Bạn cứ vậy đảo đều cho đến khi gia vị hòa quyện, tan hết thì tắt bếp.
- Bước 3: Bạn bóc vỏ tỏi sau đó băm nhỏ tỏi cho nồi là đã có được nồi nước sốt gà chiên mắm thơm ngon đúng vị rồi
2. Thành phẩm nước sốt ngon
Về hương vị: nước sốt làm gà chiên mắm sẽ có vị mặn vừa phải của nước mắm (không nên quá đậm). Cùng với đó là vị cay nhẹ của tương ớt, hạt tiêu và vị ngọt của đường hòa quyện cùng nhau.
Về màu sắc: không chỉ có hương vị ngon, nước sốt gà chiên mắm cần phải có màu sắc bắt mắt. Nước sốt nên có màu đỏ nâu. Không nên đun quá lâu sẽ khiến nước sốt chuyển sang màu nâu tối, không còn hấp dẫn. Ngoài. ra, nước sốt cần có độ sánh vừa phải, không nên quá loãng.
3. Cách bảo quản nước sốt được lâu
Nước sốt gà chiên mắm cũng cần được bảo quản cẩn thận để không bị mất hương vị và giữ được độ ngon. Nếu bạn tranh thủ thời gian để làm nước sốt gà chiên mắm và mong muốn bảo quản được lâu để không mất công chế biến thì đừng vội lo lắng. Dưới đây Digifood sẽ gợi ý cho bạn một vài cách sau:
- Cách 1: Đóng gói kín, hút chân không để ít bị không khí xâm nhập thì nước sốt sẽ để được lâu và giữ được độ ngon.
- Cách 2: Bảo quản ở nhiệt đọ thấp bằng các đóng hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Khi lấy sốt bạn cũng cần chú ý dùng dụng cụ riêng và đậy lắp lại ngay sau khi sử dụng rồi co vào tủ sẽ kéo dài hơn thời gian sử dụng của nước sốt.
- Cách 3: Làm lạnh nước sốt ở nhiệt độ thích hợp bằng cách để nước sốt ở phòng có nhiệt độ phù hợp thì môi trường xung quan sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sốt chiên mắm.
4. Một vài lưu ý nhỏ để nước sốt gà chiên mắm ngon
- Bạn nên sử dụng loại mắm nguyên chất hoặc mắm Nam Ngư thì sốt sẽ có độ thơm ngon hơn. Không nên sử dụng các loại mắm cất vì sẽ hơi nặng mùi.
- Khi cho các hỗn hợp gia vị vào làm nước sốt gà chiên mắm bạn cần chú ý cho lượng ngọt, cay vừa phải theo khẩu vị gia đình để tránh trường hợp bị ngọt quá hay cay quá nữa.
- Khi làm sốt mắm, bạn lưu ý không đun mắm quá sôi sẽ khiến sốt ngả sang màu đen không đen không đẹp mắt đâu nhé!
- Không nên đổ tỏi vào sốt mắm khi còn nóng vì sẽ khiến cho tỏi ớt bị chìm xuống không nổi lên mất thẩm mĩ.
Trên đây là các bước làm nước sốt gà chiên mắm đơn giản mà lại thơm ngon lại rất nhanh chóng mà Blog Digifood đã gợi ý cho bạn. Chúc bạn thành công với công thức trên đây. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều công thức và cách chế biến món ăn đa dạng từ nhiều vùng miền khác nhau nhé!
Xem thêm các công thức làm nước sốt khác:
- Cách làm nước sốt bò né
- Cách làm nước sốt bò bít tết