Nước mắm là món chấm không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống của gia đình người Việt. Một chén nước chấm ngon chính là linh hồn giúp món ăn đậm đà và hấp dẫn hơn.
Cho tỏi ớt băm nhuyễn vào khuấy tiếp – Ảnh Internet
– Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu tùy theo nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, tỉ lệ các thành phần phải được đảm bảo để chén nước mắm ngọt luôn thơm ngon, đậm đà, không bị quá ngọt hay mặn. Bên cạnh đó, việc này còn giúp thành phẩm giữ đúng hương vị đặc trưng, không bị lệch vị khiến món chấm cùng mất ngon.
2. Pha chế nước mắm ngọt theo cách 2
Nguyên liệu
1 thìa nước mắm ngon
1 thìa đường cát
1 thìa giấm gạo
Tỏi, ớt băm nhỏ
Hạt tiêu
Cách pha chế
– Đầu tiên, bạn cho 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc vào chén, khuấy nhẹ cho đến khi đường tan hoàn toàn thì cho thêm nước mắm vào trộn đều.
Đổ nước mắm vào hỗn hợp nước đường vừa pha – Ảnh Internet
– Tiếp theo, bạn vắt nước chanh bỏ hột, thêm tỏi ớt băm nhuyễn và dấm gạo vào hỗn hợp mắm đường. Cuối cùng, một chút bột tiêu được cho vào, khuấy đều để nước mắm dậy mùi thơm. Nếu không thích tiêu, mọi người có thể bỏ qua công đoạn này.
Bỏ tỏi ớt vào sau cùng sẽ làm chén nước mắm ngọt ngon và đẹp hơn – Ảnh Internet
– Trong trường hợp không có giấm, bạn có thể dùng nước cốt chanh để thay thế. Việc sử dụng loại nguyên liệu này không ảnh hưởng đến hương vị của chén mắm ngọt, mà ngược lại còn giúp thành phẩm có vị chua thanh, dễ ăn. Ngoài ra, nếu gia đình bạn thích ăn ngọt thì có thể điều chỉnh bằng cách tăng thêm khoảng 1 thìa đường hoặc giảm bớt lượng nước mắm.
3. Pha chế nước mắm ngọt theo cách 3
Nguyên liệu
1 thìa nước chanh
4 thìa đường
5 thìa nước mắm
6 thìa nước lọc
1 thìa ớt băm
2 thìa tỏi băm
Cách pha chế
– Đầu tiên, bạn trộn ớt băm, tỏi băm, nước lọc, đường, nước cốt chanh vào một cái chén nhỏ. Lưu ý, thời gian thực hiện lâu hay nhanh tùy thuộc vào độ tan của đường. Theo đó, khi gia vị này tan hết thì mọi người ngừng lại, chuyển sang bước tiếp theo.
Trộn tất cả nguyên liệu trừ nước mắm vào chén – Ảnh Internet
– Bạn cho nước mắm đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp đã trộn, khuấy đều. Lúc này, việc nêm nếm để gia giảm thêm gia vị phù hợp là rất cần thiết. Nếu muốn ăn ngọt thì cho thêm đường, ăn chua thì tăng lượng nước cốt chanh hoặc cho ớt khi thành phẩm thiếu cay.
Đổ nước mắm vào trộn đều và thưởng thức – Ảnh Internet
– Việc cho nước mắm vào khuấy sau sẽ giúp tỏi ớt không bị chìm xuống dưới, làm chén nước mắm ngọt trông bắt mắt và ngon miệng hơn.
So với nhiều loại nước chấm, cụ thể như nước mắm chấm bánh xèo , bạn sẽ thấy nước mắm ngọt nói chung dễ pha chế hơn. Tuy 3 cách làm nước mắm ngọt đã đề cập giống nhau về nguyên liệu chuẩn bị, nhưng tỉ lệ pha chế lại khác nhau. Vì thế, bạn và gia đình sẽ thưởng thức được những hương vị riêng biệt. Tùy thuộc vào món ăn chính hoặc khẩu vị của bản thân và gia đình, mà chị em lựa chọn cách thực hiện phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc biến tấu đôi chút trong công thức làm nước mắm ngọt cũng giúp mang lại những trải nghiệm mới mẻ. Chúc mọi người thành công!
Hà Vy – Tổng hợp