Nước mắm với bánh bột lọc là vô cùng quan trọng. Dù làm bánh ngon nhưng nếu nước chấm không đảm bảo cũng sẽ khiến món ăn mất đi hương vị. Cùng xem qua hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc qua bài viết sau.
Đặc trưng của nước mắm ăn bánh bột lọc
Có những món ăn sẽ trở nên không thể nào hoàn mỹ nếu thiếu chén nước chấm. Đặc biệt trong văn hoá ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món nếu muốn ngon thì phải ăn kèm với nước mắm. Đáng chú ý và được rất nhiều người yêu thích chính là bánh bột lọc.
Có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ, bánh bột lọc đã trở thành món ngon mà người dân ở nhiều nơi đều yêu thích. Ngoài vị dai thơm của bánh thì chén nước mắm ăn cùng cũng là hết sức quan trọng. Nước mắm ăn bánh bột lọc tiêu chuẩn sẽ có vị mặn đặc trưng, hơi chua ngọt kèm theo chút vị cay nồng của tỏi ớt. Nước mắm không nên quá mặn hay đậm đặc vì có thể làm mất đo vị ngon và hương thơm vốn có của bánh.
Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc
Pha nước mắm nếu không biết cách sẽ khó lòng tạo nên được chén nước chấm ngon. Những ai chưa biết cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc thì có thể tham khảo một vài gợi ý sau.
Cách làm nước mắm bánh bột lọc chua ngọt đơn giản
Nếu bạn là người thích sự đơn giản không cần kỳ thì có thể áp dụng cách này để tạo nên chén nước chấm. Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Nước mắm loại ngon.
- Nước tinh khiết.
- Chanh tươi.
- Tỏi.
- Ớt.
Cách thực hiện:
- Trước tiên hãy sơ chế tỏi ớt bằng cách lột vỏ tỏi, rửa sạch rồi tiến hành băm nhuyễn.
- Chuẩn bị khoảng ⅓ chén nước sạch rồi cho 1 muỗng canh đường vào khuấy cho tan.
- Tiếp tục cho vào 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất và vắt vào 2 miếng chanh (khoảng 1 muỗng canh).
- Cuối cùng cho tỏi ớt vào cùng, khuấy đều đồng thời nêm nếm sao cho vừa miệng nhất.
Xem thêm: Sau phun môi kiêng nước mắm bao lâu?
Cách làm nước chấm bánh bột lọc đậm đà
Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc này có phần hơi phức tạp hơn nhưng nhìn chung vẫn khá đơn giản. Áp dụng cách này sẽ cho ra chén nước mắm hương vị đậm đà khiến người dùng khó lòng cưỡng lại. Cách 2 cũng sẽ cần có những nguyên liệu như cách 1:
- Tỏi tươi.
- Ớt tươi.
- Đường.
- Nước dùng.
- Nước mắm ngon.
Cách thực hiện
- Trước tiên hãy dùng một cái nồi nhỏ, tốt nhất là loại nồi chống dính cho lên bếp.
- Tiếp tục cho khoảng ⅔ chén nước, 5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng đường vào trong nồi nấu cùng nhau. Dùng muỗng khuấy đều tay cho đường tan hết và hạn chế tình trạng bị dính đáy nồi.
- Sau khi nồi nước hơi sôi thì tắt bếp và để nguội đi.
- Trong lúc này hãy tiến hành sơ chế phần tỏi và ớt tương tự như cách 1 là bấm nhuyễn lượng vừa đủ dùng.
- Cuối cùng khi nồi nước mắm ban đầu đã nguội mọi người có thể cho tỏi ớt băm vào trộn đều là được.
Cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc với tôm
Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc này có phần đặc biệt và cầu kỳ hợp so với 2 cách trên. Nhưng các chị em cũng không phải lo lắng vì trên thực tế vẫn khá đơn giản. Hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như dưới đây:
- Tôm đất loại tươi.
- Chanh, ớt tươi.
- Nước mắm ngon.
- Nước sạch.
Cách thực hiện
- Tiến hành rửa sạch phần tôm đất sau đó lột lấy phần vỏ tôm tươi.
- Cho vỏ tôm vào nấu cùng lượng nước vừa đủ đến khi sôi trong khoảng 3 phút thì tắt bếp và lọc lấy phần nước dùng.
- Kế đến tiến hành sơ chế ớt tỏi và cũng băm nhuyễn.
- Tiếp theo chuẩn bị một tô nhỏ vừa đủ dùng, cho 3 muỗng nước luộc tôm lúc đầu, 3 muỗng nước mắm, 2 miếng chanh vào khuấy đều.
- Kế đến cho tỏi ớt băm vào cùng và nêm nếm lại. Có thể cho thêm nước lọc vào điều chỉnh độ mặn cho phù hợp nhất.
Yêu cầu thành phẩm nước mắm chấm bánh bột lọc
Đối với nước ta, nước chấm chính là tinh hoa của ẩm thực, là điều kiện cần để món ăn thêm tròn vị cũng như đọng lại ở người dùng. Bánh bột lọc cũng thế, bên cạnh sự cẩn thận và tỉ mỉ trong món ăn, người đầu bếp cũng rất đầu tư vào nước chấm.
Nước chấm ăn kèm với bánh bột lọc sẽ là nước mắm chua ngọt. Mắm chua ngọt ăn chung với bánh bột lọc phải hội đủ ngọt, mặn và chua. Tất cả hòa cùng hương vị của tỏi được băm nhuyễn và vị cay nồng của ớt. Mắm không được quá mặn vì như thế sẽ lấn át hương vị của bánh. Đó chính là tiêu chuẩn của một thành phẩm nước chấm bánh bột lọc ngon.
Lưu ý khi làm nước mắm ăn bánh bột lọc
Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc mỗi người có thể có bí quyết riêng. Tuy nhiên nếu ghi nhớ những lưu ý dưới đây thì chén nước mắm sẽ hoàn mỹ hơn khá nhiều:
- Luôn chú ý bỏ phần tỏi và ớt băm vào sau cùng như vậy chúng sẽ nổi trên mặt nước mắm trông thẩm mỹ hơn rất nhiều.
- Nước mắm ăn bánh bột lọc nên pha thêm cùng nước và chanh để giảm độ mặn và nồng.
- Luôn sử dụng nước mắm loại tốt như vậy khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà hơn rất nhiều.
- Nếu trường hợp làm cho các bé cần cân nhắc điều chỉnh lượng tỏi ớt sao cho phù hợp.
Một số mẹo nhỏ để làm nước chấm ngon, thành công
Nếu lần đầu làm nước mắm chấm, muốn thành công, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:
Pha đúng tỉ lệ
Tỉ lệ của một chén nước chấm ngon sẽ là 1:1:1:4 tương ứng với các thành phần đường: mắm: giấm/ chanh: nước lọc. Với tỷ lệ này, bạn chỉ cần hòa chung rồi trộn đều đến khi tan đường hoàn toàn.
Nếu ăn cay, hãy cho thêm ớt băm. Nếu không ăn ăn được tỏi, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
Pha đúng thứ tự
Tùy vào khẩu vị của mỗi người, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ trên. Nhưng đừng quên thứ tự cách pha nước để hương vị mắm được đậm đà. Mẹo thứ tự pha nước chấm là: Hòa tan đường cùng nước lọc trước, sau đó cho giấm hoặc chanh vào khuấy đều. Cuối cùng là nước mắm.
Trên đây là 3 cách hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc. Hy vọng các chị em sẽ nắm được bí quyết để tạo nên một món ăn hấp dẫn nhất. Cùng với đó cũng đừng quên chuẩn bị phần bánh thật ngon để ăn cùng nhé!