Nước chấm há cảo tưởng chừng như chỉ là một loại nước ăn kèm với món chính là há cảo nhưng lại là linh hồn của cả món ăn. Nếu bạn đã làm được một món há cảo tuyệt ngon chuẩn vị món ăn truyền thống Trung Hoa thì không có lẽ nào lại để một bát nước chấm phá hỏng món ăn phải không? Vậy thì còn chần chừ gì mà không tham khảo các cách làm nước chấm há cảo mà Zicxa.com giới thiệu ngay sau đây nhé!
Nước tương chấm há cảo
Nước tương chấm há cảo là loại nước chấm phù hợp với hầu hết cách chế biến của há cảo như hấp hoăc chiên. Đây cũng là cách làm nước chấm khá dễ và có thể pha ngay bất cứ lúc nào. Phần nước tương mặn ngọt cùng với vị tỏi hoặc vị chua của chanh và 1 chút cay tê của ớt chắc chắn sẽ làm cho những chiếc há cảo trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.
Ngoài ra, chế biến nước tương chấm há cảo còn có thể chia làm các cách khác nhau dựa trên việc kết hợp các nguyên liệu khác nhau. Sau đây, Zicxa Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn 2 các pha nước tương chấm há cảo ngon miệng nhé!
Nước tương chấm với há cảo vô cùng ngon miệng
1. Nước tương pha tỏi ớt
Đây là một loại nước chấm vô cùng đơn giản và có lẽ đã quá quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Vậy làm thế nào để pha được một bát nước chấm chuẩn vị nhất? Hãy cùng theo dõi công thức sau đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 Thìa nước tương (Xì dầu)
- 3 Thìa nước lọc
- 3 Thìa đường
- 3 Tép tỏi
- 2 Trái ớt
- 1/4 Trái chanh
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ. Ớt cắt đôi theo chiều dọc và loại bỏ hạt ớt. Sau đó bạn băm nhuyễn 2 nguyên liệu này.
Bước 2: Pha nước tương chấm há cảo
Nước tương pha tỏi ớt
Bạn cho 3 thìa nước tường và 3 thìa nước lọc vào bát cùng với đường theo lượng ghi trên công thức rồi dùng đũa khuấy đều. Tiếp theo đó bạn cho tỏi và ớt vào. Lúc này bạn vắt 1/4 trái chanh vào. Nếu bạn không thích cay hoặc chua thì có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nhất với khẩu vị. Dùng đũa khuấy đều một lần nữa là đã hoàn thành rồi.
Nước tương đậm đà không chỉ ở vị mà còn ở mùi thơm đặc trưng. Khi kết hợp với tỏi, ớt vừa làm mùi vị thêm phong phú vừa làm nước tương chấm thêm đẹp mắt với nhiều màu sắc chắc chắn sẽ khiến món há cảo thêm phần thơm ngon.
2. Nước tương pha xốt chua ngọt
Không chỉ mặn mà đậm vị, nước tương pha xốt chua ngọt còn tăng thêm vị chua thanh và vị ngọt nhẹ cho nước tương, giúp món há cảo đủ vị hơn. Cắn 1 miếng há cảo chấm nước tương pha mà tràn ngập từ vị ngọt của thịt tới vị chua mặn của nước tương thì thật tuyệt vời phải không? Vậy thì đừng chần chừ nữa mà hãy cùng Zicxa Việt Nam tìm hiểu công thức sau ngay thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 Thìa nước tương
- 1 Thìa dầu ăn khử thơm
- 2 Thìa nước xốt chua ngọt
- 1/4 Trái chanh
- 2-3 Cọng rau mùi
- 2 Trái ớt
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau mùi bạn cắt bỏ rễ và rửa sạch. Sau đó ngâm rau trong nước muối pha loãng trong 10 phút và rửa lại với nước sạch rỗi thái thành những Ớt cắt đôi theo chiều dọc, loại bỏ hạt ớt và băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước tương chấm há cảo
Nước tương chua ngọt
Bạn cho 3 thìa nước tương, 2 thìa xót chua ngọt vào bát vằ vắt chanh vào để hỗn hợp bớt đặc. Bạn sử dụng đũa khuấy đều các nguyên liệu trộn lẫn với nhau. Bạn có để điều chỉnh độ chua bằng cách cho thêm đường nhé! Cuối cùng bạn cho ớt và rau mùi vào ngay trên bề mặt nước tương nhé!
Vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần nước tương pha xốt chua ngọt rồi. Hãy thưởng thức món há cảo thôi nào.
Nước xốt cà chua
Nếu như bạn muốn biến tấu cho món há cảo với vị chua ngọt của cà chua thì đây chắc chắn là một lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, xốt cà chua còn đem lại cho món ăn mùi vị tươi ngon của rau củ, làm bớt đi độ ngấy của há cảo. Nếu tò mò và muốn thử đổi mới món há cảo quen thuộc thì hãy cùng Zicxa Việt Nam tìm hiểu công thức làm loại nước xốt này ngay nhé!
Nước xốt cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4-5 quả cà chua chín: Bạn cũng không nên chọn quả cà chua đã chín rục, khi làm nước xốt sẽ mất đi vị tươi ngon của xốt.
- Hành tím băm nhỏ
- Các loại gia vị: Hạt nêm, Hạt tiêu, Bột canh, Đường, Nước mắm, Dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cách làm nước chấm há cảo sốt cà chua
Cà chua sau khi được rửa sạch với nước bạn lột vỏ và loại bỏ phần hạt bên trong. Bạn không nên cắt cà chua thành những miếng nhỏ để tiện chế biến ở các bước sau.
Hành tím bạn bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến nước xốt
Bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cà chua vào trần qua trong 30s thì vớt ra. Tiếp theo bạn cho cà chua vào một máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp và chế thêm 1 ít dầu ăn. Khi dầu ăn sôi bạn cho hành tím vào phi thơm và đổ cà chua đã xay nhuyễn vào. Bạn cũng nêm nếm tùy theo khẩu vị ngay tại đây (Lưu ý không cho hạt tiêu tại bước này). Bạn vặn nhỏ lửa và đun liu riu cho tới khi nước xốt đặc sệt lại là đã hoàn thành rồi.
Nước xốt cà chua ăn kèm há cảo hấp
Nước xốt cà chua là một loại xốt lạ dành cho món há cảo. Tuy nhiên đây lại là một loại nước chấm hợp với cả há cảo chiên lẫn há cảo hấp. Đối với há cảo hấp bạn nên đun loại xốt này đặc sệt và ăn chung với há cảo thay vì chấm như há cảo chiên nhé!
Xốt mayonnaise
Đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời đối với những tín đồ của đồ béo ngậy. Không chỉ thơm mùi trứng, vị béo ngọt, loại xốt này còn có dạng kem sệt khi chấm với há cảo chiên đặc biệt hợp. Tuy nhiên bạn nên lưu ý đây lại không phải một loại xốt hợp với há cảo hấp. Hãy cùng Zicxa Việt Nam tìm hiểu công thức làm loại xốt này nhé!
Loại xốt này còn có dạng kem sệt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 Lòng đỏ trứng gà: Bạn nên sử dụng trứng gà ta để bớt tanh nhé!
- 1/2 Thìa giấm trắng
- 1/2 Thìa đường
- 1/4 Thìa muối
- 1/4 Thìa nước cốt chanh
- 10ml Dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Pha hỗn hợp giấm đường
Bạn cho giấm, đường, muối, nước cốt chanh theo lượng ghi trên công thức và 1 thìa nước lọc vào chén và sử dụng đũa khuấy thật đều nhé! Chú ý khuấy tan lượng đường và muối còn cặn ở đáy bát.
Bước 2: Chế biến xốt Mayonnaise
Bạn cho lòng đỏ trứng vào 2 bát tô to và sử dụng máy đánh trứng đánh trong khoảng 2 phút ở chế độ vừa thì cho 1/2 hỗn hợp giấm đường đã pha ở trên vào và dùng phơi trộn trộn đều hỗn hợp lại. Tiếp tục đánh trứng trong 2 phút thì đổ nốt phần hỗn hợp giấm còn lại và đánh tới khi trứng bông lên, có màu vàng ngà đẹp mắt.
Nước xốt mayonnaise
Như vậy là bạn đã hoàn thành món xốt mayonnaise thơm ngậy, ngọt béo. Bạn cũng có thế cho thêm vào phần xốt này 1 chút hạt mè để thêm phần thơm nhé!
Vậy là Zicxa Việt Nam đã giới thiệu tới các bạn 4 loại nước chấm phù hợp và làm tăng độ ngon cho món há cảo nóng hổi rồi. Mối loại nước chấm lại có ưu điểm riêng và phù hợp với từng loại há cảo.
Tuy nhiên, Zicxa.com tin rằng khi lựa chọn được cho bản thân 1 loại nước chấm phù hợp, món há cảo mà bạn dày công chế biến sẽ trở nên đặc biệt thơm ngon và khiến bạn ăn mãi không thể ngừng đó. Vậy nên đừng ngại mất công mà hãy tự tay chế biến 1 bát nước chấm để hoàn thiện món há cảo của bạn nhé!
==> Tham gia cộng đồng chia sẻ món ngon mỗi ngày cùng Zicxa.com trên facebook với HÀNG CHỤC NGÀN THÀNH VIÊN KHÁC