Cách nấu chè nha đam thanh mát, bổ dưỡng, giải nhiệt hiệu quả được nhiều bạn yêu thích mỗi khi hè đến. Cùng theo dõi cách thực hiện món chè đơn giản và hấp dẫn ngay sau đây bạn nhé!
1. Hướng dẫn nấu chè nha đam đường phèn
Nguyên liệu nấu chè nha đam đường phèn
– 1 lít nước
– 200g đường phèn
– 1 cây nha đam 200g (nên chọn cây dày thịt, ít bầm dập)
– 10 cái lá dứa (lá nếp)
Cách làm nấu chè nha đam đường phèn
Bước 1: Nha đam bạn tiến hành gọt sạch vỏ, cắt hạt lựu rồi cho vào ngâm nước muối pha loãng trong 5 phút.
Bước 2: Tiếp đó bạn vớt ra, cho vào rổ, xả dưới vòi nước cho hết nhớt. Nên rửa thật sạch để nha đam không bị ngấm muối.
Bước 3: Đun sôi nước, cho nha đam vào chần khoảng 30 giây, vớt nha đam ngâm ngay vào bát nước đá lạnh để nha đam được giòn.
Bước 4: Đường phèn nấu tan với nước. Bỏ thêm lá dứa vào đun cho nước thơm thì bạn cho nha đam vào, khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Đợi nha đam nguội thì cất vào tủ lạnh uống dần. Như vậy bạn đã hoàn thành món chè nha đam đường phèn rồi.
2. Cách nấu chè nha đam đậu xanh
Nguyên liệu làm chè nha đam đậu xanh
– 1 lá nha đam
– 300 g đậu xanh
– 1 bát con bột sắn dây
– Đường
– Nửa quả chanh
– 500 ml nước
– Dầu chuối
Cách nấu chè nha đam đậu xanh
Bước 1: Nha đam rửa sạch, bỏ phần vỏ xanh, cắt hình hạt lựu kích thước khoảng 1cm x 0,5cm. Sau đó, lấy 1 bát nước có vắt nửa quả chanh và 1 thìa đường rồi cho nha đam vào ngâm trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Ngâm xong, vớt nha đam, bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Đậu xanh đã xát vỏ đem ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ cho nở. Tiếp theo, vo sạch đậu xanh với nước lạnh.
Bước 3: Đổ 0,5 lít nước và đậu xanh vào nồi, thêm chút muối rồi đun. Khi nước sôi thì hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Hòa tan bột sắn với một chút nước rồi từ từ đổ vào nồi chè đậu xanh nha đam, vừa đổ vừa khuấy cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Tiếp đó, thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội. Chè ăn kèm đá bào sẽ rất ngon. Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam đậu xanh rồi, khi ăn có thể thêm chút tinh dầu chuối vào bát chè cho thơm.
Lưu ý chọn mua nha đam tươi ngon
– Để nha đam không bị đắng, không có nhiều nhớt và có độ giòn sau khi chế biến bạn nên chọn mua bẹ nha đam còn tươi, phần nhựa mủ chưa khô, phần gai 2 bên bẹ không bị héo.
– Nên chọn mua nha đam bẹ to để sau khi gọt vỏ vẫn còn nhiều thịt cùi bên trong.
– Không nên mua những bẹ nha đam đã để lâu ngày, màu bắt đầu ngả vàng, có dấu hiệu côn trùng xâm nhập.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè sâm bổ lượng ngọt dịu, thanh mát
3. Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen nha đam thanh mát, ngọt dịu
Chè hạt sen nha đam thanh mát, ngọt dịu, giòn giòn, mát lạnh giải nhiệt mùa hè là một công thức được nhiều người yêu thích mỗi dịp nắng nóng. Cùng theo dõi cách nấu chè nha đam hạt sen hấp dẫn này ngay sau đây bạn nhé!
Nguyên liệu nấu chè nha đam với hạt sen
– Hạt sen tươi: 300gr (nếu là hạt sen khô thì chỉ cần 200gr)
– Nha đam: 1 cành (khoảng 800gr)
– Đường phèn: 200gr
– Một ít muối tinh
Cách nấu chè hạt sen nha đam thanh mát
Bước 1: Sơ chế nha đam
Đối với cách nấu chè nha đam, dù kết hợp với bất kì nguyên liệu nào thì sơ chế để nha đam không bị đắng, không bị nhớt là quan trọng nhất. Cách thực hiện như sau:
– Gọt bỏ hoàn toàn lớp vỏ xanh của nha đam, chừa phần nhân trắng bên trong và cắt chúng thành hình hạt lựu.
– Sau khi gọt, ngâm nha đam vào thau nước muối pha chanh, dùng tay chà xát nhẹ để nha đam sạch lớp nhớt bên ngoài. Nước muối pha chanh này phải pha loãng để không ảnh hưởng đến vị của nha đam.
– Sau khi lấy nha đam ra khỏi nước muối pha chanh, cho nha đam vào rổ, xả qua với nước lạnh thêm khoảng 3 đến 4 lần nữa, để nha đam sạch nhớt hoàn toàn. Vừa xả vừa xóc nhiều lần rồi để ráo.
– Chuẩn bị 1 bát nước đá. Nấu sôi nồi nước rồi tắt bếp. Cho nha đam vào, dùng đũa khuấy đều nhanh tay rồi đổ nha đam ra rổ.
– Cho nha đam vào bát nước đá đã chuẩn bị sẵn để nha đam giữ được độ giòn. Vớt ra rổ, để ráo rồi dùng chế biến món ăn tuỳ thích. Việc nhúng sơ nha đam qua nước sôi rồi ngâm đá giúp nhanh chóng khử hoàn toàn vị đắng còn sót lại. Như vậy bạn đã sơ chế xong nha đam rồi.
Bước 2: Cách nấu chè nha đam hạt sen: Sơ chế hạt sen tươi
– Hạt sen trước hết phải loại bỏ tâm sen. Tâm sen là phần giống như mầm cây, màu xanh nằm ở giữa hạt. Bạn dùng cây tăm nhọn xuyên nhẹ qua lỗ ở giữa hạt sen sẽ thấy phần tâm sen ra.
– Rửa hạt sen qua nước sau đó cho sen vào nước ấm ngâm khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Nấu chè
– Cho hạt sen vào nồi nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần để ninh cho hạt sen mềm. Khi nào hạt sen mềm, bạn cho đường phèn vào khuấy tan. Cuối cùng cho nha đam và một chút muối vào nữa là được. Đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam hạt sen thanh mát, ngọt dịu, giòn giòn, mát lạnh giải nhiệt mùa hè rồi. Chè có thể ăn nóng hoặc lạnh tuy nhiên thông thường sẽ ngon hơn khi ăn lạnh. Vì thế nên bạn có thể giữ chè trong tủ mát hoặc bỏ đá viên trực tiếp vào chè là có thể thưởng thức rồi.
Lưu ý khi nấu chè nha đam hạt sen
– Nếu không có đường phèn, bạn hoàn toàn có thể dùng đường kính. Tuy nhiên, vì chè cần dùng nhiều đường nên đường phèn sẽ giảm độ gắt khi ăn, mang lại cảm giác dễ chịu và ăn không bị quá ngấy.
– Để bảo quản chè hạt sen với nha đam, bạn hãy để trong tủ lạnh, bạn có thể nấu nhiều một chút và ăn dần trong 2 – 3 ngày.
Với hướng dẫn cách nấu chè nha đam thanh mát, bổ dưỡng, giải nhiệt hiệu quả trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè.
Siêu thị điện máy HC